Để trở thành nông dân Việt Nam xuất sắc

30/07/2020 13:41 Số lượt xem: 76
Năm 1946, trong Thư gửi điền chủ nông gia Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh: “Nông dân ta giàu thì nước ta giàu. Nông nghiệp ta thịnh thì nước ta thịnh”. Khắc ghi lời Người, nhiều nông dân của Bắc Ninh đã vượt khó vươn lên, trở thành những điển hình tiên tiến trong phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi và sẵn sàng san sẻ thành công với người khác để cùng nhau phát triển, xây dựng quê hương giàu mạnh.

Ông Hùng bên sản phẩm máy bơm nước.
 

Cải tiến nông cụ, sẻ chia tiện ích
Trong khu nhà xưởng của Công ty Điện cơ Thiên Long HP nằm trên trục QL17 đoạn xã Xuân Lai, Gia Bình, người đàn ông ngoại lục tuần Nguyễn Kim Hùng vẫn thoăn thoắt với chiếc tô vít và từng con ốc. Xung quanh rất nhiều máy nông nghiệp chuẩn bị được đóng gói thành phẩm theo các đơn hàng khắp nơi. Chẳng phải ngẫu nhiên mà ông được Trung ương Hội Nông dân vinh danh “Nhà Khoa học của nhà nông” nhưng với người nông dân ấy, tâm niệm được sẻ chia những tiện ích từ máy móc giảm sức người trong lao động chính là động lực thôi thúc ông hàng ngày, hàng giờ cặm cụi nghiên cứu, sáng chế. Ông kể: “Tôi có may mắn tham gia bộ đội bộ binh vào những năm 1977 - 1981, tại C14 Trung Đoàn 244, F323 chuyên về Quân khí. Đó là cơ hội để tôi được tiếp xúc với máy móc hiện đại và say mê nó. Sau này, khi trở về quê hương, chứng kiến người dân làm nông rất vất vả, tôi đã nỗ lực nghiên cứu những công cụ phục vụ trong nông nghiệp nhằm khắc phục những hạn chế và quyết tâm chế tạo thêm những tính năng mới, sản phẩm mới với nhiều tiện ích để gia tăng hiệu quả sản xuất nông nghiệp”. 
Ngày đêm mày mò, ông đã sáng tạo, cho ra nhiều sản phẩm khác nhau tiêu biểu như sau: Máy bơm nước TL100 với công suất 11-12 kWh, lưu lượng nước 350 m3/h với độ hút sâu 4m, độ đẩy cao 4m (năm 2018 sản phẩm máy bơm nước TL100 được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cấp chứng nhận: Sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu); “Máy hút bùn đa năng” phục vụ dọn đáy ao, cung cấp oxy và bơm nước không cần mồi; Máy quạt nước làm mát bằng nước tự nhiên; Máy bơm điện phục vụ nông nghiệp công suất từ 0,75 kWh đến 11 kWh, máy quạt nước cung cấp oxy cho tôm cá… Nhờ tính năng ưu việt, dễ vận hành và sử dụng, kiểu dáng công nghiệp, gọn nhẹ nên các sản phẩm mang thương hiệu Thiên Long HP được ứng dụng rộng rãi ở các tỉnh thành trên toàn quốc nhằm phục vụ công tác tưới tiêu, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản. Sản lượng tiêu thụ bình quân của Công ty đạt 3.000 chiếc/năm đem lại doanh thu lên tới 5 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 8 lao động thường xuyên với thu nhập 7-8 triệu đồng/tháng và 16 lao động thời vụ tại địa phương với thu nhập từ 4-6 triệu đồng/tháng.
Với “chất lính” cụ Hồ, trong cuộc sống hàng ngày ông Hùng luôn nỗ lực học theo Bác trong từng công việc dù là nhỏ nhất như: Gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; chủ động thực hành tiết kiệm, không ỷ lại, chờ đợi sự hỗ trợ của Nhà nước. Quan tâm giúp nhiều hội viên nông dân có việc làm, thoát nghèo như bán trả góp sản phẩm máy bơm hoặc bán giảm giá 5-10%. Hàng năm, thông qua tổ chức Hội Nông dân, ông ủng hộ 5 triệu đồng để giúp đỡ hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn, ủng hộ Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện 10-15 triệu đồng, Quỹ Khuyến học, khuyến tài tại địa phương 5 triệu đồng... Riêng thời gian dịch Covid-19 cơ sở của ông vẫn cố gắng duy trì công ăn việc làm cho người lao động và gia đình ông ủng hộ địa phương 5 triệu đồng để góp phần khắc phục hậu quả của dịch bệnh.

Bình chọn và tôn vinh danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc” là hoạt động nằm trong chương trình “Tự hào nông dân Việt Nam” của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức thường niên từ năm 2013 đến nay. Các ứng cử viên tham gia đề cử bình chọn thuộc 4 nhóm bao gồm: Nông dân đạt thành tích trong sản xuất kinh doanh; có thành tích xuất sắc trong Phong trào xây dựng nông thôn mới; có thành tích xuất sắc trong Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; có sáng kiến, phát minh mang tính khoa học đã được ứng dụng và đem lại hiệu quả kinh tế, xã hội cao trong hoạt động sản xuất nông nghiệp.


Địa chỉ tin cậy về con giống chất lượng
Với nông dân Trần Văn Tường, khu phố Bính Hạ (Trang Hạ, thị xã Từ Sơn), câu chuyện làm giàu cho bản thân và đóng góp cho xã hội càng gian nan hơn. Xuất thân là một nông dân thực thụ, ông Tường trải qua thời gian dài loay hoay với các phương thức làm kinh tế với những thất bại và khó khăn. Ông chia sẻ: “Khi mới chuyển sang nuôi gà đẻ công nghiệp, tôi chưa có nhiều kinh nghiệm, chưa nắm bắt được kỹ thuật chăm sóc, sau nhiều lần thất bại nên cũng có phần nản chí. Nhưng kể từ khi tham gia sinh hoạt tổ chức Hội Nông dân, được dự các hội nghị chuyên đề, các lớp tập huấn... đã giúp tôi thêm động lực, quyết tâm. Tôi tự mày mò nghiên cứu trên mạng, lân la học hỏi ở những trang trại lớn để nắm vững kỹ thuật chăm sóc, nâng cao sức đề kháng, cách thức phối giống, ấp nở cho đàn gà và dần làm chủ được quy trình chăn nuôi tốt nhất”. Để nuôi gà đẻ theo quy mô lớn, ngoài chú ý tới chế độ dinh dưỡng, việc phòng bệnh rất quan trọng nhằm cho ra đàn gà đẻ khỏe, chất lượng trứng và con giống tốt. Vì vậy, ông luôn bám sát lịch tiêm phòng về cúm gia cầm, tả, tụ huyết trùng, phó thương hàn… cho từng lứa gà. Ngoài ra, trang trại luôn có người theo dõi ngày đêm, bổ sung thức ăn đầy đủ và vệ sinh thường xuyên theo hướng an toàn sinh học.

Gà giống tại cơ sở sản xuất của ông Tường đã có mặt ở nhiều tỉnh, thành và được khách hàng  đánh giá cao về chất lượng.

Nhờ sự tâm huyết và tỉ mẩn trong từng khâu chăn nuôi, hiện nay, ông đã duy trì thành công mô hình rộng 3.000 m2, nuôi 15.000 gà bố mẹ đẻ trứng và khu ấp nở rộng 800 m2. Khu ấp nở đặt 14 máy ấp, trong đó 1 máy của Hà Lan công suất 57.000 quả trứng/mẻ; 13 máy thanh đảo Trung Quốc, công suất 19.200 trứng/mẻ. Hàng năm, cơ sở cung ứng khoảng 1,5 triệu con gà giống với doanh thu đạt 12 tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho 16 lao động với mức thu nhập ổn định. Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Tường còn thường xuyên hỗ trợ con giống, chia sẻ kỹ thuật cho hàng chục hộ chăn nuôi. Nhờ đó, nơi đây đã trở thành địa chỉ “tin cậy” cho người dân ở các địa phương lân cận khác đến mua trứng và gà con giống chất lượng cao, qua đó, giúp họ làm giàu thành công khi xây dựng mô hình của mình. Ông Tường cũng tích cực tham gia công tác từ thiện, ủng hộ các Quỹ do địa phương phát động như Quỹ Vì người nghèo, đền ơn đáp nghĩa, xây dựng nhà tình nghĩa... Năm 2020, trang trại đã ủng hộ 3.000 quả trứng tới các tổ chức để chung tay phòng, chống dịch COVID-19. 
Với những đóng góp đặc biệt đó, vừa qua, Hội Nông dân tỉnh hoàn thiện hồ sơ đề cử ông Nguyễn Kim Hùng với mô hình chế tạo, sản xuất máy bơm nước phục vụ nông nghiệp và ông Trần Văn Tường với mô hình chăn nuôi gà theo hướng công nghiệp tham gia bình chọn danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc” năm 2020.
Theo nhận định của Nguyễn Công Thao, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, những năm qua, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã tăng cường triển khai sâu rộng việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ. Tấm gương hai nông dân trên là một trong những điển hình học tập và làm theo lời Bác dạy, phát triển kinh tế gia đình, làm giàu ngay tại quê mình, có nhiều hoạt động đóng góp vào công cuộc xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Thanh Ngân - Huyền Thương
Nguồn: Báo Bắc Ninh