“KẾT QUẢ CÔNG TÁC NGHIỆM THU VIỆC TRỒNG, CHĂM SÓC, BẢO VỆ RỪNG NĂM 2017 TẠI TỈNH BẮC NINH”

16/11/2017 21:41 Số lượt xem: 494
Ngay từ đầu năm, Ban Quản lý rừng tỉnh Bắc Ninh đã xây dựng kế hoạch trồng rừng năm 2017, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Ban toàn thể cán bộ công nhân viên chức Ban quản lý rừng đã tích cực chủ động từ  khâu triển khai hiện trường trồng rừng đến việc trồng rừng, chăm sóc, bảo vệ cây con đã trồng.

Trong những tháng vừa qua các cán bộ đã tiến hành rà soát nghiệm thu được:

- Trồng rừng nâng cấp: 28,35  ha triển khai tại hai điểm chính là thành phố Bắc Ninh, huyện Tiên Du;

- Trồng băng xanh cản lửa: 2 Km, thành phố Bắc Ninh 1Km, huyện Tiên Du 1Km;

Việc tiến hành trồng rừng nâng cấp, trồng dưới tán rừng Thông xen Keo một số loài cây bản địa có giá trị như (Lim, Lát, Long não, Muồng, Sao Đen, Trám, Sấu, De, Giổi...). Đề án bước đầu đã tạo nên được sự đa dạng các loài cây, rừng cây nhiều tầng tán, phát triển bền vững, góp phần làm đẹp cảnh quan các điểm gắn liền khu di tích, tăng cường chức năng rừng phòng hộ, phù hợp với tỉnh Bắc Ninh là một tỉnh công nghiệp đang trên đà phát triển. Không những vậy, việc triển khai đề án đã giúp giải quyết được công ăn việc làm cho một số người dân ở nơi triển khai đề án, được hưởng chế độ tiền công, hưởng các sản phẩm tỉa thưa từ rừng theo quy định của nhà nước góp phần tăng thêm thu nhập cho các hộ dân tại địa bàn triển khai đề án. Đây là một việc có ý nghĩa hết sức thiết thực với đời sống của các hộ dân. Sau khi tiến hành nghiệm thu tỉ lệ cây có sức sống sinh trưởng cao, đúng yêu cầu kỹ thuật, đảm bảo cây giống, phân bón đều đầy đủ đạt hiệu quả cao trong việc trồng rừng.

Việc tiến hành chăm sóc rừng lần 2 cũng được cán bộ chỉ đạo hướng dẫn các hộ trồng rừng thực hiện tốt đúng yêu cầu kỹ thuật và đảm bảo đúng thời gian, quy trình. Cán bộ BQLR đã tiến hành chỉ đạo chăm sóc lần 2, tích cực khâu quản lý bảo vệ rừng, đạt kết quả như sau:

- Diện tích Trồng rừng nâng cấp: 28,35 ha đạt 94,5 % ( triển khai tại hai điểm chính là thành phố Bắc Ninh 13,35 ha, huyện Tiên Du 15 ha);

- Diện tích  Trồng băng xanh cản lửa: 2 Km, thành phố Bắc Ninh 1Km, huyện Tiên Du 1Km;

- Diện tích Chăm sóc rừng : 20,25 ha

- Diện tích bảo vệ rừng : 416,67 ha

Năm 2017, hứa hẹn một năm trồng rừng đầy thuận lợi, đạt nhiều kết quả cao, nhằm góp phần làm xanh thêm màu xanh của cánh rừng, giữ gìn môi trường, bảo vệ, quản lý tốt rừng trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Bên cạnh đó BQLR chủ động xây dựng phương án phòng chống cháy rừng, tăng cường công tác tuần tra. Phối hợp chặt chẽ với TP, các huyện, xã có diện tích rừng tăng cường công tác quản lý, bảo về rừng, không để xảy ra cháy rừng, khai thác, lấn chiếm đất rừng trái phép.

 

Nguyễn Thị Lan Oanh
Nguồn: Chi cục Kiểm lâm