Đổi thay diện mạo nông thôn mới trên quê hương Lương Tài

09/01/2018 07:59 Số lượt xem: 257
Hòa cùng dòng người xe nhộn nhịp xuôi theo QL 38, tôi trở về huyện vùng xa Lương Tài để cảm nhận những bước chuyển mình, sự thay da đổi thịt trên mảnh đất thuần nông bao năm gắn bó. Đi trên những con đường bê tông thẳng tắp xen giữa những cánh đồng xanh mướt cùng những ngôi nhà mới cao tầng, tất cả như minh chứng cho một sức sống mới, vươn lên mạnh mẽ của vùng quê đang hoà cùng nhịp với sự đổi mới của quê hương, đất nước.

Diện mạo nông thôn mới tại xã Phú Hòa.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI (nhiệm kỳ 2015 - 2020), Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, gắn với Nghị quyết số 26-NQ/T.Ư về xây dựng Nông thôn mới (NTM), các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân huyện Lương Tài đã đoàn kết, chung sức đồng lòng, nỗ lực vượt khó, vươn lên đạt nhiều kết quả đáng khích lệ.
 Ông Phạm Xuân Sản, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lương Tài cho biết: Xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt, trong những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Lương Tài đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn, phổ biến thông qua các hội nghị, sinh hoạt chi bộ, về mục đích, nội dung, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và của huyện đối với chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM.
 Thông qua phát động các phong trào: “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, “Thắp sáng đường quê”, “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” đã huy động sự tham gia tích cực của các cấp hội phụ nữ, đoàn viên thanh niên, nông dân chung tay xây dựng NTM.
 Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, chương trình xây dựng NTM đã được nhân dân đồng tình hưởng ứng, người dân tự nguyện tham gia các phong trào vệ sinh môi trường, giữ gìn cảnh quan sạch đẹp, tăng gia sản xuất phát triển kinh tế, xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa. Qua đó, góp phần làm đổi mới bộ mặt nông thôn, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao, an ninh trật tự xã hội ngày càng ổn định.
 Sau 7 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, đến nay, huyện Lương Tài có 8 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, riêng năm 2017 có 3 xã được công nhận là Phú Hòa, Lâm Thao, Quảng Phú; có 5 xã đạt từ 14 - 16 tiêu chí. Tổng tiêu chí đạt NTM là 228 tiêu chí, tăng 140 tiêu chí so với năm 2011, bình quân mỗi xã đạt 17,54 tiêu chí; 13/13 xã đạt các tiêu chí về: quy hoạch, thủy lợi, điện, môi trường, lao động có việc làm, văn hóa, giáo dục và đào tạo…
 Nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật mới được áp dụng vào sản xuất, năng suất lúa không ngừng tăng theo từng năm, trên địa bàn huyện đã hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, vùng lúa lai, lúa chất lượng cao, vùng rau màu tập trung. Đặc biệt triển khai xây dựng nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả như: mô hình khảo nghiệm các giống lúa mới, mô hình trồng bí xanh bằng phương pháp làm giàn leo, trồng khoai tây bằng phương pháp làm đất tối thiểu, mô hình sản xuất lúa theo tiêu chuẩn VietGAP. Nổi bật là mô hình sản xuất tía tô xuất khẩu công nghệ cao của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hồ Gươm tại xã Lâm Thao có diện tích 11,3ha với giá từ 500 - 700 đồng/lá tía tô xanh xuất khẩu đi Nhật Bản, doanh thu dự kiến đạt khoảng 2,5 tỷ đồng/ha/năm. Qua đó, giá trị sản xuất 1 ha canh tác trồng trọt và nuôi trồng thủy sản tăng qua từng năm, năm 2017 đạt 170,3 triệu đồng.
 Hệ thống đường giao thông được kiên cố hóa; mạng lưới y tế được củng cố, đầu tư trang thiết bị phục vụ tốt cho nhu cầu khám chữa bệnh của người dân; nhiều công trình thiết yếu đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất và đời sống của cư dân nông thôn như: điện, nước sinh hoạt, trường học… được hoàn thành, đưa vào sử dụng, góp phần nâng cao thu nhập cho nười dân. Thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt 34,5 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,62%,
 Song song với việc duy trì chất lượng các tiêu chí đã đạt, huyện Lương Tài cũng tập trung chỉ đạo các phòng, ban chức năng phối hợp cùng các xã chủ động nguồn lực, chú trọng hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt về: giao thông, trường học, thu nhập, hộ nghèo… nhằm giữ vững, nâng cao kết quả trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển bền vững.
 Với mục tiêu năm 2018 có thêm 3 xã đạt chuẩn NTM, tạo tiền đề đạt chuẩn huyện NTM vào năm 2019, vượt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI đề ra, trong thời gian tới, huyện Lương Tài tiếp tục quán triệt, làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, đồng thời, đẩy mạnh phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng NTM” và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với xây dựng NTM.
 Cùng với đó, tích cực vận động mọi tầng lớp dân cư trên địa bàn đóng góp tiền, ngày công và hiến đất để xây dựng NTM, nhất là vận động sự đóng góp của các doanh nghiệp và nhà hảo tâm. Tăng cường đưa các giống cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, nâng cao chất lượng công tác đào tạo nghề và chuyển giao khoa học kỹ thuật để nâng cao trình độ cho người dân, giúp người dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.
 Đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, công tác dân số kế hoạch hóa gia đình, phong trào xây dựng làng văn hóa, gia đình văn hóa… và xây dựng cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp.

S.T
Nguồn: bacninh.gov.vn