Áp dụng sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị sản phẩm

31/03/2017 15:30 Số lượt xem: 838
Hợp tác xã dịch vụ Nông nghiệp và Thương mại Mỹ Linh (Cao Đức, Gia Bình) được thành lập năm 2014 với 16 thành viên có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất tham gia. Được sự hỗ trợ của nhà nước và các cấp chính quyền, hợp tác xã Mỹ Linh có nhiều chuyển biến mới tích cực trong sản xuất khi áp dụng hình thức sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị sản phẩm.

Với diện tích 93 ha của hợp tác xã (HTX) Mỹ Linh có nhiều loại cây trồng: cà rốt, hành Bado, ngô đang trong giai đoạn sinh trưởng và thu hoạch. Khởi đầu của HTX cũng thật nhiều khó khăn. Từ cuối năm 2007, anh Nguyễn Văn Linh, người sáng lập HTX Mỹ Linh thuê lại đất nông nghiệp tại Cao Đức với dự tính ban đầu trồng chuối. Tuy nhiên nhận thấy, diện tích đất khá rộng lớn, màu mỡ lại gần sông, anh thay đổi quyết định và trồng cà rốt. Ban đầu, việc sản xuất cà rốt còn nhỏ lẻ chủ yếu tiêu thụ trong nước nên chất lượng đầu ra chưa cao. Tiếp tục theo đuổi nghề, anh vay mượn đầu tư sản xuất, nhận được sự ủng hộ của các cấp chính quyền, anh quyết định thành lập HTX sản xuất Mỹ Linh.

Hiện nay, hợp tác xã Mỹ Linh là mô hình đầu tiên áp dụng hình thức chuỗi giá trị sản phẩm tại xã Cao Đức, liên kết sản xuất với Nhật Bản. Toàn bộ giống, quy trình canh tác, sản phẩm bảo đảm theo chất lượng Nhật Bản và được doanh nghiệp Nhật Bản thu mua. Qúa trình canh tác đều có sự giám sát, kiểm tra định kỳ từ phía doanh nghiệp, người nông dân lo khâu phân bón và chăm sóc. Tất cả sản phẩm nông sản đều đạt tiêu chuẩn khi tiến hành chăm sóc bằng phân vi sinh, phân hữu cơ. Nước tưới tiêu sử dụng hệ thống tự động lấy từ sông Đuống, xa khu chăn nuôi nên bảo đảm vệ sinh môi trường.

Năm 2016, HTX xuất khẩu khoảng 23.000 tấn cà rốt đạt tiêu chuẩn sang Nhật Bản do công ty  An Điền phụ trách. Sau khi trừ chi phí, mỗi vụ cà rốt cho thu hoạch khoảng 4 triệu đồng/ sào, dưa hấu khoảng 2,5 triệu đồng/ sào. Thu nhập bình quân của một số hộ gia đình anh Ngô Văn Hạnh, Nguyễn Văn Thọ,... đạt khoảng hơn 300 triệu đồng/ năm. Vụ xuân năm nay, hợp tác xã Mỹ Linh tiến hành trồng thử nghiệm hành Bado do công ty Tân Hưởng (Hải Dương) đầu tư giống. Sản phẩm chủ yếu lấy thân cây với giá 5.000 đồng/ kg.

Trong quá trình triển khai mô hình, các thành viên HTX được tập huấn kỹ thuật trồng trọt, phòng trừ sâu bệnh. Ban Quản trị HTX được tập huấn về nâng cao công tác quản lý và điều hành HTX. Chính quyền địa phương tiến hành hỗ trợ giống cho người nông dân 20.000 đồng/ sào. Kinh phí hoạt động của HTX duy trì khoảng 1 tỷ đồng, sẵn sàng giúp đỡ vốn cho các thành viên khi cần thiết. Qua hơn hai năm hoạt động,  nhờ sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, HTX Mỹ Linh đã kí kết hợp đồng lâu dài với doanh nghiệp Nhật Bản, trình độ sản xuất của nông dân ngày một nâng cao rõ rệt. Ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch hội Nông dân xã Cao Đức cho biết: “Địa phương có nhiều chính sách hỗ trợ và mở rộng diện tích canh tác với HTX. Cùng với đó, công tác phối hợp với doanh nghiệp Nhật Bản bảo đảm tổ chức các lớp đào tạo cán bộ, tập huấn kỹ thuật chăm sóc, chú trọng đầu ra cho sản phẩm. Trong thời gian tới, xã có chủ trương nhân rộng sản xuất theo chuỗi giá trị sản phẩm để phát triển kinh tế cho nông dân. ”

Với những bước đi vững chắc, trong những năm qua, HTX Mỹ Linh không những mang lại lợi nhuận cao mà còn góp phần tạo việc làm, thu nhập ổn định cho nông dân tại địa phương.

Phạm Dịu
Nguồn: Báo Bắc Ninh