Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh: "Sán gan lợn là bệnh chữa được người dân không nên hoang mang"

19/03/2019 10:51 Số lượt xem: 170
Chiều 18/3, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến đã có buổi làm việc với cán bộ các ban ngành huyện Thuận Thành về việc hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm sán lợn cho các cháu mầm non trong địa bàn huyện Thuận Thành.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Nhân Chiến, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, cho biết: "Tỉ lệ nhiễm bệnh của trẻ em Bắc Ninh ở trường mầm non đem đi xét nghiệm nằm trong khoảng bình quân chung của cộng đồng người dân Việt Nam, tức hơn 11% (186/1.557 kết quả). Trong khi dao động của người dân Việt Nam từ 10 – 12%, Bắc Ninh nằm trong khoảng này, tương đương với 55 tỉnh, không có gì là bất thường, các xã không phải lo lắng, hoang mang thái quá".

Dẫn lời GS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, ông Chiến cho hay, trường hợp một số trẻ ở Bắc Ninh bị nhiễm sán được nhận định là có "3 không" gồm không phải là ngộ độc thực phẩm - Không phải là dịch - Không phải là bệnh cấp tính.

"Sán lá gan lợn là bệnh chữa được, người dân không nên hoang mang, dao động không cần thiết" - ông Chiến nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, vị Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh cũng cho hay, ở thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng đang vào cuộc xác minh và chưa có kết luận điều tra chính thức. Do vậy, chưa nên đổ lỗi cho cơ sở nào.

Được biết, tỉnh Bắc Ninh đã giao cho cơ quan Công an, Ban An toàn thực phẩm cùng các cơ quan liên quan làm việc với thái độ nhanh nhất, trung thực, khách quan nhất trên cơ sở không bao che.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh: Sán gan lợn là bệnh chữa được người dân không nên hoang mang - Ảnh 1.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh: "Sán gan lợn là bệnh chữa được người dân không nên hoang mang"

"Chúng ta cũng cần đặt vấn đề, trong trường có 100 học sinh, cả cô và trò cùng ăn thức ăn, tại sao lại chỉ có 10 em nhiễm sán, 90 em không nhiễm. Cơ quan chức năng cũng cần phải làm rõ ý này, tại sao lại có hiện tượng này. Con đường lây lan phải do các ngành chuyên môn y tế, các cơ quan chức năng tìm ra, phải làm rõ điều này để tránh hoang mang dư luận. Chúng ta chưa quy kết vấn đề cho một cơ quan nào, tổ chức cá nhân nào, phải chờ kết luận của cơ quan chính thức, các cấp có thẩm quyền làm việc khách quan, phán đoán chính xác"- ông Chiến nhấn mạnh.

Chia sẻ thêm về việc chỉ đạo làm rõ nguyên nhân sự việc, ông Chiến cho biết tỉnh đã giao trách nhiệm cho Công an tỉnh, đồng chí Giám đốc công an tỉnh đã chỉ đạo Ban an toàn thực phẩm và các cơ quan tổ chức một cách nhanh nhất tìm ra được nguyên nhân là cái rất cân thiết để người dân đỡ hoang mang, dao động.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng hỗ trợ xét nghiệm cho những trẻ ở huyện Thuận Thành đã ăn thịt lợn vào ngày 14/02. Còn đoạn clip phụ huynh đưa lên mạng cũng cần phải được cơ quan chức năng xác minh xem có đúng là được quay tại trường mầm non ở Thuận Thành hay không. Tỉnh sẽ hỗ trợ kinh phí xét nghiệm khám sán lợn gạo cho các trường hợp trên. Mức nhiễm dương tính sán ở các đối tượng đã đi xét nghiệm ở Thuận Thành vẫn nằm trong khoảng bình quân chung của người dân Việt Nam, không có gì đột biến.

Được biết, ngay sau sự việc, Chủ tịch UBND tỉnh đã có báo cáo với Thủ tướng Chính phủ bằng văn bản đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy và UBND tỉnh Bắc Ninh.

"Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc nhanh nhất, khẩn trương, sớm có kết quả để thông báo đến người dân, tránh hoang mang, càng sớm bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu trong lúc này. Đây là vấn đề trọng tâm, đột xuất để chúng ta sớm đảm bảo ổn định tình hình"- ông Chiến nhấn mạnh.

Bạch Dương
Nguồn: http://toquoc.vn