Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu đặc biệt bảo vệ đàn lợn mục tiêu trước dịch tả lợn châu Phi

18/06/2019 10:34 Số lượt xem: 130
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tổ chức Hội nghị Bàn giải pháp nhằm ổn định, thúc đẩy phát triển chăn nuôi lợn với sự tham gia của các doanh nghiệp chăn nuôi lớn trong cả nước. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chủ trì hội nghị.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại Hội nghị Bàn giải pháp ổn định, thúc đẩy phát triển đàn lợn
 

Hội nghị mời đến các doanh nghiệp lớn để cùng phân tích sâu hơn các nhóm giải pháp, tính toán các chiến lược lâu dài để thúc đẩy phát triển chăn nuôi lợn trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đang diễn biến phức tạp.

Theo báo cáo, tính đến thời điểm hiện tại DTLCP đã xảy ra tại hơn 60 quốc gia trên cả 5 châu lục và các nước đã buộc phải tiêu hủy hàng trăm triệu con lợn với tổn thất hàng chục tỷ USD.

Tại Hội nghị thường niên lần thứ 87 của Tổ chức Thú y thế giới (OIE) từ ngày 26 – 31/5/2019, các tổ chức quốc tế cũng như các nước nhận định bệnh DTLCP là mối đe dọa lớn của toàn cầu. Phòng, chống bệnh DTLCP là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của các tổ chức quốc tế và biện pháp phòng bệnh duy nhất hiện nay là vệ sinh, sát trùng, tiêu độc và chăn nuôi an toàn sinh học bởi vẫn chưa có vắc xin và thuốc điều trị.

Hội nghị Bàn giải pháp nhằm ổn định, thúc đẩy và phát triển đàn lợn

Nhiều giải pháp hay đối phó DTLCP

Ông Nguyễn Văn Bách, Giám đốc Cty CP Kinh doanh thuốc thú y Amavet chia sẻ, sau khi trại của đơn vị nhiễm dịch tả lợn Châu Phi, theo quy trình khuyến cáo, doanh nghiệp tiến hành tiêu hủy toàn bộ lượng lợn dương tính và lợn ô chuồng bên cạnh.

Theo ông Bách, có 3 vấn đề các trang trại chăn nuôi lợn phải làm quyết liệt. Thứ nhất, phải loại thải nhanh, sớm mầm bệnh, lợn bệnh ra khỏi trại đúng cách để không lây lan, phát tán, ví dụ như không được di chuyển ngược quạt gió, giàn mát hay để rơi rớt chất thải ra sàn chuồng. Thứ 2, tiêu diệt nhanh virus đã tồn tại, lưu hành trong trang trại bằng thuốc sát trùng phù hợp. Thứ 3, thay đổi quy trình, cách thức chăn nuôi, kinh nghiệm ông Bách đúc kết cho thấy, những trang trại chuồng có nước dịch lây lan nhanh hơn chuồng khô.

Ông Phạm Duy Phẩm, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu lợn Thụy Phương (Viện Chăn nuôi) chia sẻ, đến thời điểm này 3 trại của Trung tâm tại 3 tỉnh, thành khác nhau vẫn an toàn. Ngay khi dịch lây lan đến Việt Nam, Trung tâm đã  phối hợp với doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi loại bỏ hoàn toàn thành phần bột thịt, bột xương ra khỏi khẩu phần ăn của lợn. Đồng thời, Trung tâm đã tiến hành nâng cấp các biện pháp an toàn sinh học và khử trùng thức ăn, nguồn nước thành nhiều lớp, thậm chí ngay cả tiền khách hàng trả cũng phải có quy trình để xử lý mầm bệnh triệt để.

Đề xuất hỗ trợ tiền chống dịch đối với đàn lợn giống cụ kỵ, ông bà

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường trăn trở, thời gian tới diễn biến dịch tả lợn châu Phi còn phức tạp, đề nghị các tỉnh tiếp tục quán triệt thực hiện đầy đủ chỉ thị của Chính phủ. Mặc dù vậy, một lần nữa khẳng định nếu ngành chăn nuôi làm tốt các biện pháp an toàn sinh học đúng nghĩa thì các trang trại lợn sẽ an toàn (điều này có minh chứng rằng các hộ nuôi lớn ko bị dịch mà chỉ tập trung ở các hộ nuôi nhỏ lẻ). Sau hội nghị này, yêu cầu các tỉnh biên soạn hướng dẫn biện pháp ATSH hay và độc đáo làm tài liệu tham khảo đối với các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Đối với các doanh nghiệp, yêu cầu rà soát lại toàn bộ các bước ATSH, không được chủ quan, không được lơ là nhưng không bi quan. Riêng đàn lợn giống cụ kỵ, ông bà phải được coi trọng gấp nhiều lần phương án ATSH, đây là chìa khóa vàng để tái đàn sau khi đã kiểm soát được DTLCP. Bộ NN&PTNT đã yêu cầu Chính phủ hỗ trợ chống dịch đối với đàn lợn mục tiêu là 500.000 đồng/con.

Bộ trưởng đặc biệt lưu ý Học viện Nông nghiệp Việt Nam cần tập trung đẩy mạnh nghiên cứu vacxin DTLCP theo nhiều hướng khác nhau, quy mô lớn hơn, kịch bản đa dạng hơn. Trong đó, cần mời các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp thú y, chăn nuôi lớn cùng vào cuộc để sau này khi thành công rồi ngay lập tức có doanh nghiệp tiếp quản khâu phân phối, thương mại.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, hiện nay cả nước có khoảng 120.000 con heo giống cụ kỵ, ông bà được nuôi ở 240 cơ sở sản xuất heo giống. Đây là đàn heo giống có chất lượng cao, giá trị lớn, phần lớn được nhập khẩu từ nước ngoài để sản xuất ra heo bố mẹ. Việc hỗ trợ cho chủ cơ sở nuôi giữ heo giống cụ kỵ, ông bà với mức 500.000 đồng/con, nhằm nâng cao các biện pháp an toàn sinh học, sát trùng tiêu diệt các loại mầm bệnh đảm bảo duy trì đàn heo giống phục vụ tái đàn khi kiểm soát được dịch bệnh.

mard.gov.vn
Nguồn: mard.gov.vn