Chăn nuôi gia súc ăn cỏ nhiều "dư địa" để phát triển

18/05/2019 10:05 Số lượt xem: 126
Đó là nhận định của các đại biểu tại hội nghị "Phát triển chăn nuôi gia súc ăn cỏ" diễn ra ngày 15/5 tại Hà Nội. Hội nghị do Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chủ trì.

Theo số liệu của Tổng cục thống kê năm 2018, sản lượng thịt gia súc ăn cỏ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với thịt lợn và gia cầm. Trong năm 2018, sản lượng thịt gia súc ăn cỏ sản xuất trong nước chỉ chiếm hơn 7% tổng sản lượng thịt các loại. Cả nước hiện sản xuất khoảng 5,5 triệu tấn thịt các loại, trong đó hơn 70% là thịt lợn. Thói quen ăn thịt lợn dẫn đến tập trung sản xuất thịt lợn lớn, điều này khiến ngành chăn nuôi phải đối diện với nhiều rủi ro về dịch bệnh, môi trường và mới đây nhất là bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã và đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương.

Các đại biểu cho rằng, giá trị xuất khẩu thấp khiến ngành thiếu đi động lực để phát triển, bên cạnh đó sự mất cân đối trong cơ cấu sản phẩm là những nút thắt cần phải được tháo gỡ kịp thời trong thời gian tới.

Đề cập đến giải pháp về thúc đẩy phát triển thị trường, ông Nguyễn Quốc Toản, quyền Cục trưởng Cục chế biến và phát triển thị trường nông sản phân tích, đối với các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thịt và sữa cần xác định các thị trường mục tiêu trong nước và quốc tế để phát triển; vì đây là những nhóm sản phẩm chất lượng cao chưa bị cạnh tranh bởi hàng nhập khẩu. Các phân khúc còn lại cũng cần phân loại sản phẩm để hướng tới những nhu cầu tiêu dùng khác nhau. Đối với thị trường quốc tế trước mắt ưu tiên sản phẩm sữa chế biến đối với những thị trường có giá trị cao. Ngay trong tuần này, Cục sẽ trình lãnh đạo Bộ về triển khai đối với Nghị định thư của Trung Quốc.

Khẳng định tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, từ chỗ sản xuất nhỏ lẻ tự phát tận dụng, manh mún đến nay ngành chăn nuôi đã có chuyển biến lớn với sức sản xuất 1 năm khoảng 5,5 triệu tấn thịt các loại, 11 tỉ quả trứng, 1 triệu tấn sữa đáp ứng nhu cầu khoảng 100 triệu dân. Ngành chăn nuôi gia súc ăn cỏ còn có nhiều "dư địa" để thúc đẩy phát triển. Cụ thể là nhu cầu tiêu thụ thịt bò trong nước khoảng 3kg/người/năm, trong khi ở khu vực Châu Á là hơn 5kg, còn ở một số quốc gia phát triển là hơn 9kg. Tương tự với nhu cầu bình quân sử dụng sữa trung bình ở khu vực Châu Á là 81kg/năm, thế giới là 120kg, trong khi ở Việt Nam là 20kg, đây là lợi thế để ngành chăn nuôi gia súc ăn cỏ định hướng tổ chức lại sản xuất thời gian tới. Nhất là khi Việt Nam đã và đang tham gia sâu vào chuỗi giá trị nông sản toàn cầu.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: Các giải pháp làm sao khai thác lợi thế này một mặt đáp ứng không để có những biến động lớn về thiếu thực phẩm. Đồng thời tiếp cận theo hướng khai thác dư địa, tiềm năng lợi thế sẵn có, đây là nội dung của tái cơ cấu dịch chuyển trong nông nghiệp theo hướng phục vụ nhu cầu thị trường trong nước và thế giới, thích ứng biến đổi khí hậu. Chăn nuôi gia súc ăn cỏ có nhiều dư địa để nhiều vùng miền phát triển nguyên liệu cỏ, thức ăn xanh phù hợp trong điều kiện tiết kiệm tài nguyên nước./.

omard.gov.vn
Nguồn: omard.gov.vn