Chủ động khắc phục sự cố đê điều

13/10/2017 08:31 Số lượt xem: 148
Theo báo cáo của Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai & Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh, do ảnh hưởng của mùa mưa bão năm 2016 và 2017, hệ thống đê điều của tỉnh xảy ra 6 sự cố, gồm: Sạt lở kè Kiều Lương đoạn từ km16+400 đến km18+500 đê Ba Xã (Quế Võ); Sạt lở bờ bãi sông đoạn từ km33+120 đến km34+150 đê hữu Đuống (Thuận Thành); Sạt lở bờ bãi sông đoạn từ km34+650 đến km 36+500 đê Tả Đuống (Quế Võ); Sạt lở bờ hữu sông Đuống đoạn km37+200 đến km38 (Gia Bình); Sạt lở bờ tả sông Đuống đoạn km47+728 đến km49 và sự cố lún sụt cống lấy nước Long Phương Nhà máy nước mặt thành phố Bắc Ninh.

Trao đổi với ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi (Sở Nông nghiệp & PTNT) được biết, ngay sau khi các sự cố trên được phát hiện, Chi cục tham mưu cho ngành Nông nghiệp phối hợp chính quyền các địa phương tiến hành kiểm tra, đánh giá mức độ và thống nhất biện pháp xử lý nhằm bảo đảm an toàn cho công trình PCLB.

Cùng với việc đề nghị các huyện Quế Võ, Gia Bình, Thuận Thành huy động nguồn lực tại chỗ xử lý bước đầu các sự cố, theo dõi diễn biến, có phương án di dời các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm hoặc có nguy cơ ảnh hưởng, Chi cục Thủy lợi xây dựng phương án xử lý khẩn cấp đối với sự cố sạt lở kè Kiều Lương đoạn từ km16+400 đến km18+500 đê Ba Xã (Quế Võ); Sạt lở bờ bãi sông đoạn từ km33+120 đến km34+150 đê hữu Đuống (Thuận Thành); Sạt lở bờ bãi sông đoạn từ km34+650 đến km 36+500 đê Tả Đuống (Quế Võ); phối hợp với Công ty Long Phương thống nhất phương án khắc phục sự cố lún sụt cống lấy nước của Nhà máy nước mặt thành phố Bắc Ninh. Đề xuất Bộ Nông nghiệp& PTNT, UBND tỉnh xem xét, xử lý khẩn cấp các sự cố còn lại.

Lát mái kè Song Giang (Gia Bình).

Có mặt tại công trình xử lý khẩn cấp sự cố sạt lở bờ, bãi sông địa phận xã Hán Quảng (Quế Võ) chúng tôi được chứng kiến khí thế lao động khẩn trương, chạy đua cùng thời gian của đơn vị thi công là Công ty TNHH Xây dựng Quảng Đông (thành phố Bắc Ninh). Ông Nguyễn Mạnh Cộng, Giám đốc Công ty cho biết: ‘Ngay sau khi được chủ đầu tư là Chi cục Thủy lợi bàn giao mặt bằng (tháng 4-2017), đơn vị huy động thường xuyên 10-15 tầu chở đá, 2-3 máy xúc, 150-250 công nhân thi công liên tục không kể ngày, đêm. Đến hết ngày 30-8, đơn vị hoàn thành việc thả đá rời hộ chân, thả rồng đá hộ bờ, đang tiến hành đổ khung dầm, lát mái kè, làm đường công vụ, phấn đấu hoàn thành trước ngày 30-11-2017.

Mặc dù các sự cố đê điều xuất hiện trong thời gian qua chưa gây ảnh hưởng trực tiếp hoặc đe dọa đến tính mạng và tài sản của nhân dân, tuy nhiên mùa mưa bão năm nay được dự báo còn nhiều diễn biến phức tạp. Do vậy, để bảo đảm an toàn cho các công trình chống lũ, ngành chức năng, chính quyền các địa phương tiếp tục huy động các nguồn lực phương tiện khắc phục nhanh và triệt để các sự cố góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ PCLB trong thời gian từ nay đến hết mùa mưa bão và các năm tiếp theo.

Nguyễn Tuấn
Nguồn: Báo Bắc Ninh