Gia Bình: Đánh giá giống lúa Thái Bắc 1798 và trình diễn máy gặt thế hệ mới

09/10/2018 21:21 Số lượt xem: 135
Trạm Khuyến nông huyện Gia Bình và Công ty Cổ phần vật tư KTNN Bắc Giang tổ chức hội thảo đầu bờ đánh giá mô hình trình diễn giống lúa chất lượng Thái Bắc 1798 tại HTX nông nghiệp thôn Hương Vinh, thị trấn Gia Bình.

Vụ mùa năm 2018, HTX Hương Vinh triển khai mô hình trình diễn giống lúa thuần chất lượng mới Thái Bắc 1798 của Công ty Cổ phần vật tư KTNN Bắc Giang với diện tích 2 ha với mục tiêu tìm ra gống mới phù hợp với điều kiện đất đai và điều kiện canh tác của địa phương. Tham gia mô hình các hộ dân được hỗ trợ 100% giá giống, được hướng dẫn quy trình kỹ thuật. Trong suốt quá trình sản xuất, cán bộ chuyên môn của Trạm Khuyến nông luôn phối hợp theo dõi đánh giá kết quả.

Giống lúa Thái Bắc 1798 có thời gian sinh trưởng ngắn (từ 105-107 ngày). Chiều cao cây từ 100-110cm, đẻ nhánh khá, tập trung, gọn cây, phiến lá đứng, hạt gạo nhỏ, chất lượng gạo tốt, cơm trắng, mềm, vị đậm, có mùi thơm nhẹ, có khả năng chống chịu sâu bệnh hại khá, chống đổ tốt, khả năng thích ứng rộng, năng suất bình quân đạt từ 70-75 tạ/ha.

Trung tâm khuyến nông tỉnh vừa trình diễn máy gặt, tuốt liên hợp thế hệ mới DSC 62 do Hàn Quốc sản xuất tại HTX thôn Bùng, xã Bình Dương.
Máy gặt, tuốt liên hợp DSC62 do Hàn Quốc sản xuất có nhiều ưu điểm vượt trội như: Gặt được sát mặt ruộng, cho ra rơm sóng; hoặc băm nhỏ rơm theo yêu cầu, gặt được cả lúa đổ, lượng thóc vương vãi thấp thời gian gặt khoảng 10 phút/sào.

Áp dụng máy gặt thế hệ mới vào thu hoạch lúa mùa sẽ giúp người dân không phải chi phí công cắt rạ khi làm đất trồng cây mầu vụ đông, sử dụng được cả rơm cho việc tái sản xuất rất phù hợp với các địa phương có truyền thống sản xuất cây mầu vụ đông.

Xuân Thủy
Nguồn: Báo Bắc Ninh