Gia Bình chủ động khử trùng tiêu độc

23/02/2020 19:22 Số lượt xem: 101
Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm xuất hiện tại xã Việt Thống (Quế Võ), phường Hòa Long (thành phố Bắc Ninh) và mới đây nhất tại xã Phật Tích (Tiên Du), thực hiện sự chỉ đạo của ngành Nông nghiệp, huyện Gia Bình chủ động triển khai tiêm phòng cho đàn vật nuôi, vệ sinh khử trùng tiêu độc môi trường và chăn nuôi an toàn sinh học, tạo sự miễn dịch chủ động cho đàn gia cầm.

Xã Thái Bảo hiện có hơn 150 con trâu, bò, gần 500 con lợn và 21.000 con gia cầm, thủy cầm các loại. Để bảo đảm an toàn cho đàn gia cầm, thủy cầm trước nguy cơ xuất hiện, lây lan của dịch cúm H5N6, xã chỉ đạo các thôn thống kê tổng đàn, theo dõi tình hình dịch bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời. Thực hiện nghiêm kế hoạch của ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật huyện bằng các biện pháp khẩn trương: Rắc vôi bột, phun hóa chất vệ sinh, khử trùng tiêu độc đường làng, ngõ xóm, khu vực chăn nuôi tập trung; tiêm phòng bổ sung vaccin cúm. Ông Đỗ Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: “Đến nay, xã đã tiêm 11.000 liều vaccin cho đàn gia cầm, sử dụng 4 tấn vôi bột và 108 lít hóa chất vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường. Nhờ vậy, đàn vật nuôi nói chung, đàn gia cầm, thủy cầm nói riêng được bảo vệ an toàn trước nguy cơ xuất hiện, lây lan dịch bệnh. Trước diễn biến dịch bệnh tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh, UBND xã tiếp tục chỉ đạo cán bộ Thú y tuyên truyền diễn biến, nguy cơ xuất hiện, lây lan dịch bệnh trên hệ thống loa truyền thanh để các hộ chăn nuôi chủ động phòng, chống”.

Nhân viên Thú y xã Thái Bảo (Gia Bình) rắc vôi bột vệ sinh, khử trùng đường làng, ngõ xóm.

Cùng với các hộ chăn nuôi ở xã Thái Bảo, các địa phương khác của huyện Gia Bình cũng tích cực, chủ động triển khai các biện pháp ngăn ngừa nguy cơ xuất hiện, lay lan dịch. Điển hình như  trang trại chăn nuôi quy mô 40.000 gà, vịt sinh sản của gia đình ông Nguyễn Sỹ Dần, thôn Trung Thành, xã Đại Lai thường xuyên thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường bằng vôi bột, hóa chất định kỳ mỗi tuần/lần, đồng thời áp dụng các biện pháp an toàn sinh học như cách ly, hạn chế người ra vào, quét dọn chuồng trại, kiểm soát con giống trước khi xuất bán... Nhờ áp dụng nghiêm ngặt biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học nên toàn bộ đàn gia cầm của trang trại vẫn đang được bảo vệ an toàn trước nguy cơ cao xuất hiện dịch cúm.

Ông Nguyễn Văn Quỹ, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm, toàn huyện thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch theo quy định của Luật Thú y. UBND huyện chỉ đạo cơ quan chuyên môn hướng dẫn các hộ chăn nuôi thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, tiêm phòng bổ sung vaccin cúm cho đàn gia cầm đến tuổi, đồng thời triển khai công tác vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường đường làng, ngõ xóm, chuồng trại chăn nuôi, chợ buôn bán, giết mổ gia cầm. Đến nay, toàn huyện đã tiêm 220.000 liều vaccin, phun gần 1.000 lít hóa chất, rắc 70 tấn vôi bột. Huyện đề nghị tỉnh hỗ trợ kinh phí để các thôn tiếp tục vệ sinh, khử trùng tiêu độc bằng vôi bột; tổ chức tập huấn, tuyên truyền biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học đến người chăn nuôi”.
Mặc dù chưa xuất hiện dịch cúm trên đàn gia cầm, thủy cầm, nhưng nguy cơ lây lan là rất lớn. Vì vậy, người chăn nuôi trên địa bàn huyện cần tăng cường áp dụng, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trọng tâm là vệ sinh, khử trùng tiêu độc, tiêm phòng, kiểm soát giết mổ, vệ sinh thú y và chăn nuôi an toàn sinh học. Ngành chức năng tăng cường tuyên truyền diễn biến dịch để người chăn nuôi có biện pháp phòng, tránh kịp thời.

Nguyễn Tuấn
Nguồn: http://baobacninh.com.vn/