Gia Bình nâng cao hiệu quả kinh tế từ trồng cà rốt

09/07/2020 15:14 Số lượt xem: 107
Phát huy lợi thế vùng bãi trù phú ven sông Đuống, những năm qua, huyện Gia Bình đã xây dựng, mở rộng vùng sản xuất cà rốt tập trung, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp của địa phương.

Ứng dụng hệ thống tưới tiêu tự động cho nhiều diện tích cà rốt của huyện Gia Bình.

Trước đây, một số hộ dân có đất bãi ven sông thuộc các xã: Thái Bảo, Đại Lai, Cao Đức… trồng thử cây cà rốt trên diện tích nhỏ lẻ, tự phát, sản phẩm chủ yếu phục vụ nhu cầu của người dân địa phương. Thấy rõ tiềm năng phát triển của cây cà rốt, năm 2015, huyện Gia Bình đã quy hoạch, xây dựng vùng sản xuất cà rốt tập trung nhằm khuyến khích nông dân phát huy tiềm năng đất bãi, phát triển cà rốt thành cây trồng mũi nhọn của địa phương. Trong đó, khuyến khích nông dân tích tụ ruộng đất, hình thành các vùng chuyên canh cà rốt, thực hiện cơ giới hóa trong khâu làm đất, vun xới, áp dụng hệ thống tưới tiêu tự động… đồng thời áp dụng quy trình sản xuất an toàn sinh học, theo hướng VietGAP, đảm bảo an toàn thực phẩm, đẩy mạnh liên kết trong sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất.

Đến nay, diện tích cà rốt toàn huyện đã phát triển lên hơn 500ha (tăng hơn 100ha so với năm 2015), trong đó hình thành nhiều vùng sản xuất có quy mô vài chục ha. Năng suất cà rốt đạt bình quân đạt 1,2 tấn/sào (tăng khoảng 20% so với 5 - 6 năm trước), cho thu bình quân từ 10 - 12 triệu đồng/sào, cao gấp 2 - 3 lần so với thâm canh lúa.

Đặc biệt, từ tháng 7/2018, UBND huyện phối hợp với các Sở, ngành chức năng triển khai xây dựng thương hiệu “Cà rốt Gia Bình”. Sau thời gian thẩm định, tháng 5/2020 Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “Cà rốt Gia Bình”, chủ sở hữu là UBND huyện Gia Bình. Ngoài ra, 06 HTX tiêu biểu cũng được trao Giấy chứng nhận đủ điều kiện sử dụng Nhãn hiệu chứng nhận “Cà rốt Gia Bình” gồm: HTX Dịch vụ nông nghiệp và thương mại Mỹ Linh (xã Cao Đức); HTX dịch vụ nông nghiệp thôn Xuân Dương; HTX dịch vụ nông nghiệp thôn Thọ Ninh; HTX dịch vụ nông nghiệp thôn Chính Thượng (xã Vạn Ninh); HTX dịch vụ nông nghiệp thôn Huề Đông (xã Đại Lai); HTX dịch vụ nông nghiệp thôn Tân Hương (xã Thái Bảo).

HTX dịch vụ nông nghiệp và thương mại Mỹ Linh (xã Cao Đức) là một trong những HTX có diện tích trồng cà rốt hàng năm lớn với hơn 40ha. Ông Vũ Văn Linh, Giám đốc HTX phấn khởi cho biết: Trước đây, người dân chỉ trồng cà rốt chủ yếu ở vụ Đông, nay đã mở rộng ra cả vụ Xuân và vụ Mùa, sản phẩm không chỉ đáp ứng nhu cầu của người dân địa phương mà còn cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Việc được cấp nhãn hiệu sẽ giúp cà rốt của địa phương được biết đến rộng rãi hơn, tăng sức cạnh tranh so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường, từ đó giá bán tăng, thu nhập của người trồng cà rốt cũng được nâng cao hơn…

Tuy nhiên, sản xuất cà rốt của huyện Gia Bình hiện nay vẫn còn gặp không ít khó khăn. Sản lượng cà rốt mỗi vụ tương đối lớn, trong khi đó, việc thực hiện chuỗi liên kết trong sản xuất, tiêu thụ còn ít dẫn đến đầu ra thiếu ổn định, còn phụ thuộc nhiều vào thương lái. Việc thu hút các doanh nghiệp lớn đầu tư vào sản xuất cà rốt còn hạn chế; các HTX chưa có kho lạnh bảo quản nên không chủ động được nguồn giống và bảo quản cà rốt thương phẩm. Mặt khác, nhận thức của một số người dân về tầm quan trọng của việc xây dựng và bảo hộ thương hiệu còn hạn chế, việc hoàn thiện hồ sơ đăng ký mã số, mã vạch sản phẩm còn gặp nhiều khó khăn…

Theo ông Phạm Công Quyện, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Gia Bình, thời gian tới, huyện tiếp tục khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX và người dân đầu tư sản xuất, hình thành nhiều vùng cà rốt quy mô lớn; đầu tư công nghệ bảo quản, chế biến sau thu hoạch nhằm nâng cao giá trị nông sản; tăng cường tuyên truyền, vận động các HTX và các hộ trực tiếp sản xuất theo hướng an toàn, ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất. Đồng thời, thực hiện quản lý chặt chẽ, hiệu quả việc sử dụng nhãn hiệu chứng nhận theo quy định cũng như chú trọng công tác truyền thông, quảng bá để thương hiệu “Cà rốt Gia Bình” ngày càng vươn xa, không những đáp ứng nhu cầu trong nước mà vươn ra thị trường quốc tế.

H.T
Nguồn: http://bacninh.gov.vn/