Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Ninh!

Hành trình xây dựng nông thôn mới của xã Minh Tân

18/05/2017 15:06 Số lượt xem: 468
Với sự nỗ lực, cố gắng của cán bộ và nhân dân, cuối năm 2016 xã Minh Tân (Lương Tài) hoàn thành 19 tiêu chí trong chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Kinh tế tăng trưởng, cơ sở vật chất khang trang, đời sống nhân dân ngày càng văn minh, hiện đại là nền tảng và động lực để xã tiếp tục trên hành trình giữ vững và nâng cao các tiêu chí trong thời gian tiếp theo.

Minh Tân là xã thuần nông, gần 70% số hộ sản xuất nông nghiệp. Những năm trước đây, do trình độ sản xuất của người dân còn thấp, không đồng đều, chủ yếu bằng kinh nghiệm nên dù “một nắng, hai sương” trên đồng ruộng nhưng hiệu quả sản xuất không cao. Xác định rõ thuận lợi và khó khăn của mình, xã tập trung chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, tích cực chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi, đẩy mạnh sản xuất vụ đông trên đất lúa. Phối hợp với các đơn vị chức năng mở nhiều lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, xây dựng mô hình trình diễn về trồng trọt, chăn nuôi. Nhờ vậy, dù diện tích đất nông nghiệp giảm, nhưng giá trị sản xuất tăng đều qua từng năm. Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả ra đời, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 33,93 triệu đồng/người/năm; giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 1,98% theo tiêu chí mới.

Chị Nguyễn Thị Trâm ở thôn Nhất Trai, một trong những hộ đầu tiên xây dựng trang trại đạt tiêu chuẩn VietGAP chia sẻ: Ban đầu gia đình tôi nghĩ làm mô hình mới phải đầu tư nhiều, khó làm mà không biết hiệu qua ra sao, nhưng được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và các đơn vị chức năng, gia đình tôi mạnh dạn vay vốn xây dựng trang trại. Đến nay, gia đình có 5ha trồng măng tây xanh đạt tiêu chuẩn VietGAP cùng hệ thống kho lạnh bảo quản nông sản có thể chứa hơn 40 tấn. Gia đình tôi cũng thành lập Công ty TNHH Xuất nhập khẩu nông sản Hải Phong, ký kết hỗ trợ sản xuất và bao tiêu sản phẩm cho một số hộ trong vùng, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất cho bà con nông dân.

 

  

Mô hình sản xuất măng tây xanh theo quy trình VietGAP cho hiệu quả kinh tế cao tại thôn Nhất Trai (xã Minh Tân, Lương Tài).

Theo Chủ tịch UBND xã Minh Tân Trần Văn Xoay: Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ nhân dân trong xã đoàn kết, phát huy nội lực xây dựng cơ sở hạ tầng, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao đời sống của người dân. Qua 6 năm nỗ lực xây dựng NTM, có nhiều công trình phục vụ đời sống dân sinh được nâng cấp, xây mới; nhiều hộ nghèo, gia đình chính sách được hỗ trợ cải tạo, xây dựng nhà ở… Đến nay, xã không còn nhà ở dột nát, tạm bợ. Hơn 91% người dân trong độ tuổi lao động có việc làm thường xuyên; 91% hộ dân được sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh theo quy định; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế 84,34%; tình hình an ninh trật tự được bảo đảm...

Thực hiện tiêu chí giao thông, xã đầu tư gần 10 tỷ đồng bê tông hóa, nhựa hóa đến 100% các thôn, xóm, giúp việc đi lại và vận chuyển hàng hóa của nhân dân được dễ dàng. Hệ thống giao thông nông thôn thuận tiện, hệ thống thủy lợi được kiên cố hóa là những tiền đề quan trọng tạo điều kiện đưa cơ giới hóa vào sản xuất. Cùng với đó, các phong trào văn hóa văn nghệ được nâng lên, bản sắc văn hóa Bắc Ninh-Kinh Bắc được bảo tồn và phát huy. Công tác giáo dục được chú trọng. Hệ thống trường lớp từng bước thực hiện xã hội hóa đầu tư xây dựng, nâng cao chất lượng dạy và học. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS tham gia học THPT, học nghề đạt 92,2%. Số lao động trong độ tuổi được đào tạo, bồi dưỡng nghề đạt 41,6%...

Đạt được thành quả ngày hôm nay, Minh Tân luôn xác định đúng vị trí, vai trò, tầm quan trọng của chương trình xây dựng nông thôn mới và đầu tư thỏa đáng nhằm thay đổi toàn diện bộ mặt nông thôn. Tuy nhiên, xã vẫn xác định việc hoàn thành xây dựng NTM chỉ là điểm khởi đầu cho một giai đoạn phát triển mới. Do vậy trong những năm tới, xã tiếp tục nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị về xây dựng NTM, coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm thường xuyên liên tục. Tập trung huy động tối đa nguồn vốn lồng ghép các nguồn lực trong nhân dân, doanh nghiệp chung tay góp sức xây dựng  NTM, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

 
Hà - Anh
Nguồn: Báo Bắc Ninh