Hiệu quả phương pháp cấy lúa hiệu ứng hàng biên

13/10/2017 08:36 Số lượt xem: 50
Với mục tiêu tăng năng suất, chất lượng, giảm chi phí sản xuất để tăng hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, vụ mùa năm 2017, Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với các địa phương triển khai gieo cấy hơn 100 ha lúa theo phương pháp hiệu ứng hàng biên. Kết quả sản xuất thực tế cho thấy, phương pháp cấy hiệu ứng hàng biên giúp giảm chi phí sản xuất, giải quyết được nhiều bất cập tồn tại trong sản xuất lúa mà các địa phương đang gặp.

Vụ mùa năm nay, HTX Nghĩa Đạo (Thuận Thành) gieo cấy gần 400 ha lúa, trong đó chủ lực là các giống: Khang dân 18, BC15, Bắc thơm số 7, Nếp các loại. Nét mới trong sản xuất vụ mùa năm nay của HTX là xây dựng thành công mô hình gieo cấy theo phương pháp hiệu ứng hàng biên giống BC15 với quy mô 10 ha. Kết quả thu hoạch thực tế, năng suất lúa trung bình đạt xấp xỉ 71 tạ/ha, cao hơn gần 3 tạ/ha so với phương pháp thông thường. Theo ông Lê Xuân Tráng, Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX, lúc đầu triển khai HTX cũng vấp phải một số khó khăn nhất định bởi lẽ tập quán của nông dân đã quen với việc cấy dày nên khi cấy thưa bà con rất hoang mang, lo lắng, thậm chí còn phản đối vì cho rằng như vậy rất lãng phí đất. Tuy nhiên, thực tế sản xuất đã chứng minh phương pháp cấy hiệu ứng hàng biên giúp giảm lượng giống, công làm mạ, cấy lúa, thuốc bảo vệ thực vật, đồng thời giúp tăng năng suất từ 10-15% so với phương pháp cấy lúa thông thường. Với những ưu điểm về năng suất, hiệu quả kinh tế như trên, dự kiến những vụ sản xuất tới, HTX tiếp tục mở rộng diện tích gieo cấy lúa theo phương pháp hiệu ứng hàng biên.

Tham quan mô hình gieo cấy giống lúa BC15 theo phương pháp hiệu ứng hàng biên tại xã Nghĩa Đạo (Thuận Thành).

Bà Nguyễn Thị Hả, nông dân ở thôn Nội Trung, xã Nghĩa Đạo (Thuận Thành) cho biết: “Vụ mùa năm nay, gia đình gieo cấy 1,6 mẫu lúa gồm các giống: BC15, Khang dân 18, Bắc thơm số 7, trong đó 3 sào BC15 gieo cấy theo phương pháp hiệu ứng hàng biên. Gieo cấy theo phương pháp này giúp cây lúa sinh trưởng phát triển tốt hơn, bông lúa dài, hạt sáng, số lượng bông nhiều từ 12-16 bông/khóm lúa, lá ít sâu bệnh nhất là bệnh khô vằn, đạo ôn, vàng lá… cây lúa có thời gian trỗ nhiều hơn, sức chống đổ của cây tốt hơn do cây cứng, bộ rễ khỏe, số hạt chắc trên bông cao nên năng suất cao hơn khi cấy thông thường”.

Cùng với HTX Nghĩa Đạo, vụ mùa năm nay, toàn tỉnh có hơn 100 ha lúa áp dụng kỹ thuật gieo cấy hiệu ứng hàng biên. Theo ông Trần Xuân Dẫn, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh, kỹ thuật gieo cấy lúa theo phương pháp hiệu ứng hàng biên được áp dụng trên đồng đất Bắc Ninh từ vụ xuân năm 2016 với diện tích ban đầu khoảng 5 ha. Đây là phương pháp cấy lúa thưa, cấy một hàng sông hẹp lại cấy một hàng sông rộng. Mật độ cấy tùy thuộc vào các loại giống, thường hàng sông lớn cách khoảng 40-45cm, hàng sông nhỏ cách 20-24cm, cây cách cây 21- 24cm là đạt. Cấy lúa theo phương pháp trên nhằm mục đích tận dụng được ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào gốc, thân, lá, kích thích các chồi mắt phát triển cho cây lúa khỏe, ít sâu bệnh cho năng suất cao, chất lượng tốt. Ngoài ra, còn tạo lợi thế về chăm bón vì khi bón phân sẽ bón theo hàng sông con, không bón phân theo hàng sông rộng để tiết kiệm được phân bón và tăng hiệu quả sử dụng phân bón, tránh tình trạng lãng phí phân bón trải rộng khắp ruộng, nhiều chỗ cây lúa không hấp thụ được hết. Với những ưu điểm, hiệu quả như vậy nên đến nay hầu khắp các địa phương như: Tiên Du, Gia Bình, Lương Tài, Thuận Thành, Quế Võ, Yên Phong, thành phố Bắc Ninh đều áp dụng phương pháp gieo cấy này.

Mặc dù vẫn đang trong quá trình thử nghiệm với các giống lúa khác nhau, nhưng có thể khẳng định kỹ thuật cấy lúa theo phương pháp hiệu ứng hàng biên, làm thay đổi phương pháp gieo cấy cũ, phát huy hết khả năng sáng tạo trên đồng ruộng cho nông dân. Đồng thời góp phần quan trọng vào xây dựng, hình thành các vùng sản xuất tập trung, nâng cao giá trị thu nhập và hiệu quả từ sản xuất nông nghiệp.

Nguyễn Tuấn
Nguồn: Báo Bắc Ninh