Hội nghị trực tuyến ứng phó với bão số 2

17/07/2017 15:14 Số lượt xem: 170
Ngày 16-7, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai (PCTT) và Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn (TKCN) tổ chức hội nghị trực tuyến ứng phó với bão số 2 với các tỉnh từ Bình Định đến Quảng Ninh và các tỉnh Đồng bằng Sông Hồng. Đồng chí Hoàng Văn Thắng, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT chủ trì.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh phát biểu tại điểm cầu Bắc Ninh.

Dự và chỉ đạo tại điểm cầu Bắc Ninh có các đồng chí Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo PCTT& TKCN tỉnh; Nguyễn Hữu Thành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó ban chỉ đạo PCTT& TKCN tỉnh.

Theo thông báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, hồi 4 giờ ngày 16-7, vị trí trung tâm bão ở vào khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc, 110,1 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển phía Đông Nam đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, giật cấp 10 đến cấp 11. Do ảnh hưởng của bão ở Vịnh Bắc Bộ (bao gồm cả huyện đảo Bạch Long Vĩ) có gió mạnh dần lên cấp 6, sau tăng lên cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8 đến cấp 9, giật cấp 10 đến cấp 11.

Từ ngày 16 đến 18-7 ở Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ dự báo có mưa to đến rất to với lượng mưa trung bình từ 250 đến 350 mm gây nguy cơ ngập úng, lũ quét, sạt lở đất. Trước nguy cơ, diễn biến bão số 2, Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT, Ủy ban Quốc gia TKCN yêu cầu các tỉnh, thành phố chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với lũ quét, sạt lở đất và phương án bảo đảm an toàn hạ du trong trường hợp các hồ chứa xả lũ; theo dõi diễn biến mưa, lũ, chủ động các biện pháp tiêu nước, chống úng cho sản xuất nông nghiệp và ngập lụt các khu đô thị, thực hiện nghiêm túc Công điện số 997/CĐ-TTg ngày 11/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai. Các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường thời lượng phát tin về diễn biến của áp thấp nhiệt đới và mưa lũ để các cấp chính quyền, chủ các phương tiện hoạt động trên biển và người dân chủ động ứng phó.

Tại tỉnh Bắc Ninh, trước dự báo mưa bão, Ban chỉ đạo PCTT& TKCN tỉnh đã chỉ đạo Chi cục Thủy lợi, Công ty TNHH MTV KTCTTL Nam Đuống, Bắc Đuống chủ động bơm tiêu nước đệm, tiêu úng, tổ chức kiểm tra, rà soát hệ thống công trình chống úng, chống lũ. Sở Nông nghiệp & PTNT trực tiếp kiểm tra, đôn đốc các địa phương bơm tiêu nước đệm, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa, lũ, úng ngập có thể xảy ra.

Tại điểm cầu Bắc Ninh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh yêu cầu các cơ quan: Báo, Đài Phát thanh- Truyền hình tỉnh, Cổng thông tin điện tử tỉnh thông báo kịp thời diễn biến mưa bão để người dân chủ động ứng phó. Công ty thoát nước cử cán bộ ứng trực bảo đảm tiêu thoát nước, không để úng ngập. Các Công ty TNHH Một thành viên KTCTTL Bắc Đống, Nam Đuống chủ động bơm tiêu kịp thời. Điện lực Bắc Ninh bảo đảm điện các trạm bơm vận hành tốt. Sở Xây dựng chỉ đạo bảo đảm thi công các công trình cao tầng.

Các ngành chức năng và các địa phương bám sát tình hình chuẩn bị đầy đủ các phương án sẵn sàng ứng phó kịp thời, hiệu quả khi xảy ra các tình huống do cơn bão số 2 gây ra, bảo đảm an toàn sản xuất và đời sống nhân dân.

Trung Nguyên
Nguồn: Báo Bắc Ninh