30/09/2019 09:27 Số lượt xem: 89
Sáng 26/9, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với VNPT Bắc Ninh tổ chức Hội thảo “Giải pháp phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh”.

Toàn cảnh Hội thảo.

Trong những năm qua, tỉnh luôn coi trọng việc đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ, nhất là công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, coi đây là khâu then chốt để tạo bước độ phá, là nền tảng của nền nông nghiệp đô thị hiện đại và bền vững. Để khuyến khích, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp nói chung và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nói riêng, ngoài chính sách hỗ trợ của Trung ương, tỉnh đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn, thu hút doanh nghiệp đầu tư sản xuất nông nghiệp và hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất nông sản an toàn. Nhờ chú trọng và đẩy mạnh áp dụng các tiến bộ khoa học công nghệ nên sản xuất nông nghiệp của tỉnh đã có những bước tiến quan trọng: Giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản năm 2018 đạt hơn 8.800 tỷ đồng, tăng 2,5% so với năm 2017; giá trị sản phẩm trên một ha đất trồng trọt và mặt nước nuôi trồng thủy sản đạt gần 110 triệu đồng, tăng gấp khoảng 6 lần so với năm 1997.

Tại Hội thảo, 8/13 tham luận của các đơn vị tập trung vào các nội dung liên quan đến những đóng góp của việc ứng dụng công nghệ cao trong phát triển nông nghiệp; khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; tác động tích cực cũng như hạn chế của chính sách phát triển nông nghiệp công nghệ cao hiện hành; đề xuất những giải pháp để phát triển nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn tỉnh… Trong đó, nổi bật là tham luận của Trung tâm Khuyến nông và Phát triển nông nghiệp công nghệ cao với chủ đề “Thực trạng và giải pháp xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh”; Phòng NN&PTNT huyện Quế Võ với tham luận “Kết quả ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Quế Võ, những khó khăn và giải pháp phát triển trong thời gian tới”; Phòng Khoa học - Kỹ thuật Sở NN&PTNT tham luận với chủ đề “Chính sách hỗ trợ đối với phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh”… Qua đó cho thấy toàn cảnh nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh, đồng thời gợi mở tư duy, đổi mới hoạch định cơ chế, chính sách phù hợp với thực tiễn và định hướng phát triển của tỉnh trong thời gian tiếp theo.

Cũng tại Hội thảo, đại diện VNPT Bắc Ninh giới thiệu giải pháp
Nông nghiệp thông minh (Smart Agri) và giải pháp Tem điện tử (VNPT check). Đây là các ứng dụng công nghệ được thiết kế để giám sát, kiểm soát chất lượng, minh bạch hàng hóa, kết nối thị trường trong và ngoài nước cho sản phẩm nông nghiệp, nhất là sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm.

Thông qua Hội thảo giúp các đơn vị trao đổi, chia sẻ thông tin về thành tựu mới trong nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đáp ứng yêu cầu cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Đây cũng là dịp để Sở NN&PTNT, các cơ quan chức năng tiếp thu được nhiều ý kiến trong việc tham mưu xây dựng chính sách và giải pháp phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, hướng tới phát triển nền nông nghiệp sạch, an toàn, hiệu quả và bền vững.
A.T
Nguồn: bacninh.gov.vn