Huyện Tiên Du tổ chức thành công diễn tập PCTT&TKCN năm 2019

10/06/2019 15:46 Số lượt xem: 100
Huyện Tiên Du tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2019 với các nội dung: Thực hành sơ tán dân ra khỏi vùng bị ngập do mưa lũ; tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ trên sông và xử lý sự cố sạt trượt mái đê do thẩm lậu phía đồng.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng quà, động viên các lực lượng tham gia diễn tập.

Các đồng chí: Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh; Nguyễn Hương Giang, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Hữu Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh dự, chỉ đạo diễn tập.

Cùng dự có các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, thành viên Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh; đại diện Quân khu I; các huyện, thị xã, thành phố; lực lượng vũ trang cùng đông đảo nhân dân địa phương.

Ngay khi có lệnh báo động theo tình huống giả định đặt ra trong diễn tập, huyện Tiên Du đã khẩn trương triển khai công tác PCTT&TKCN theo phương châm “4 tại chỗ”, trong đó, tập trung huy động phương tiện, lực lượng tổ chức sơ tán toàn bộ nhân dân xóm Ngoài, thôn Tử Lê, xã Minh Đạo bị ngập do mưa lũ đến vị trí an toàn; tiến hành xử lý sự cố sạt trượt mái đê sông Đuống phía đồng do thẩm lậu thuộc thôn Nghĩa Chỉ, xã Minh Đạo. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với lực lượng Quân sự tỉnh và Quân khu I tiến hành tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ trên sông.

Với sự chuẩn bị tích cực, chu đáo của huyện, sự phối hợp chặt chẽ của các lực lượng cùng sự chỉ đạo của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, sau hai ngày diễn ra, cuộc diễn tập PCTT&TKCN huyện Tiên Du năm 2019 đã hoàn thành tốt nội dung, yêu cầu đặt ra, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, vật tư, phương tiện. Qua đó, đáp ứng tốt yêu cầu xử lý các tình huống thiên tai có thể xảy ra, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội chung trên địa bàn huyện.

Lãnh đạo tỉnh trao Bằng khen cho nhân dân và cán bộ huyện Tiên Du đã hoàn thành tốt cuộc diễn tập.

Phát biểu chỉ đạo tại diễn tập, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thành, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đánh giá cao kết quả cuộc diễn tập PCTT&TKCN huyện Tiên Du năm 2019, đã bám sát cơ chế vận hành Đảng lãnh đạo, chính quyền tổ chức thực hiện, các cơ quan chức năng làm nhiệm vụ tham mưu. Những nội dung, tình huống sự cố đưa ra trong diễn tập đảm bảo sát với tình hình thực tế của địa phương và sự chỉ đạo của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, những năm gần đây, thiên tai trên thế giới và trong nước vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, cực đoan và khó lường. Để thực hiện tốt nhiệm vụ PCTT&TKCN năm 2019, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm túc Kết luận số 39/TB-UBND ngày 01/4/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh. Trong đó, tập trung kiểm tra, đôn đốc các xã, phường trong việc triển khai công tác PCTT&TKCN theo phương châm “4 tại chỗ”. Trên cơ sở phương án trọng điểm đã được Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, huyện phê duyệt, chuẩn bị sẵn sàng về lực lượng, vật tư, phương tiện để có thể huy động khi có tình huống xảy ra.

Tổ chức xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm Luật Đê điều, Luật Thủy lợi ngay từ khi mới phát sinh; chỉ đạo các xã, phường tổ chức diễn tập PCTT&TKCN năm 2019 theo đúng kế hoạch. Đồng thời, đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến các loại hình thiên tai, những kiến thức cơ bản, kinh nghiệm về phòng chống lụt bão, úng ngập, giảm nhẹ thiên tai giúp nhân dân chủ động phòng ngừa, xử lý các tình huống, sự cố do thiên tai gây ra.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho nhân dân và cán bộ huyện Tiên Du và Trung đoàn 2 (thuộc Sư đoàn 3, Quân khu I) đã làm tốt công tác chuẩn bị và tổ chức diễn tập; 07 tập thể và 11 cá nhân có thành tích trong công tác diễn tập được Chủ tịch UBND huyện Tiên Du tặng Giấy khen.

*Một số hình ảnh tại diễn tập PCTT&TKCN huyện Tiên Du năm 2019:

Thực hành sơ tán nhân dân ra khỏi khu vực bị ngập lụt.

Xử lý sự cố sạt trượt mái đê phía đồng do thẩm lậu nước.

Triển khai tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ người và tài sản trên sông Đuống.

Sơ cứu các nạn nhân trong diễn tập.

H.T
Nguồn: bacninh.gov.vn