Kiểm tra chất lượng thuốc bảo vệ thực vật

30/05/2017 09:13 Số lượt xem: 447
Theo đánh giá của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp & PTNT), thị trường thuốc bảo vệ thực vật có nhiều diễn biến phức tạp; việc kiểm soát các loại thuốc bảo vệ thực vật gặp nhiều khó khăn. Vì vậy để nâng cao hiệu quả phòng trừ sâu, bệnh hại trên lúa xuân.

Chi cục đã chủ động xây dựng kế hoạch thanh tra thị trường thuốc bảo vệ thực vật giúp nông dân phòng tránh những thiệt hại do thuốc giả hoặc thuốc kém chất lượng gây ra nhất là trong thời kỳ cao điểm phòng, trừ dịch hại cây trồng cuối vụ xuân.

Theo ông Phạm Văn Chiến, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, toàn tỉnh hiện có gần 300 đại lý, cửa hàng kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật. Để quản lý hoạt động kinh doanh, buôn bán thuốc bảo vệ thực vật, hàng năm Chi cục phối hợp với lực lượng Công an, Quản lý thị trường, UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức nhiều cuộc thanh tra chuyên ngành liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, buôn bán mặt hàng này. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã tiến hành kiểm tra 128 lượt cửa hàng, cơ sở buôn bán, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật. Trong quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng lấy mẫu kiểm tra chất lượng sản phẩm hoặc thử nghiệm ngay tại chỗ, đối chiếu ghi nhãn hàng hóa. Qua đó, phát hiện 9 tổ chức, cá nhân vi phạm về kinh doanh, buôn bán thuốc, đình chỉ 3 trường hợp không có giấy chứng nhận chuyên môn, xử lý hành chính 6 trường hợp, nộp ngân sách Nhà nước hơn 11 triệu đồng.

Thanh tra Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật kiểm tra tại cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật ở Hòa Đình, phường Võ Cường (thành phố Bắc Ninh).

Thực tế kiểm tra cho thấy chủng loại thuốc bảo vệ thực vật tương đối phong phú, các hộ kinh doanh chấp hành tốt các điều kiện về buôn bán theo đúng quy định, các loại thuốc bày bán đều nằm trong danh mục được phép sử dụng, có giá cả ổn định. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng một số hộ buôn bán nhỏ lẻ, theo thời vụ trong các ngõ xóm chưa có đủ điều kiện kinh doanh vẫn tự ý bày bán hoặc bán kết hợp với một số mặt hàng khác. Một số hộ buôn bán chạy theo lợi nhuận, tư vấn cho nông dân sử dụng thuốc để phun kèm, phun gộp nhiều loại thuốc gây tốn kém và gây hại cho sức khỏe con người, môi trường. Công tác quản lý của chính quyền cấp xã về kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật chưa chặt chẽ, chưa nắm được số hộ kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn...

Để kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn bán, kinh doanh và chất lượng các loại thuốc bảo vệ thực vật, nâng cao hiệu quả phòng trừ sinh vật hại cây trồng, thời gian tới, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng tăng cường thanh, kiểm tra, giám sát chặt chẽ các hộ kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật; tổ chức các buổi hội thảo giúp người dân tìm hiểu phương pháp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn. Bên cạnh đó, tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, tập huấn nâng cao nhận thức, kiến thức pháp luật trong kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật. Phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện, thị xã, thành phố, UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường thanh, kiểm tra việc chấp hành các quy định về quản lý thuốc bảo vệ thực vật, đặc biệt là các hộ buôn bán nhỏ lẻ, theo thời vụ trong các ngõ xóm, nhằm góp phần bảo vệ sản xuất cho người nông dân.

Nguyễn Tuấn
Nguồn: Báo Bắc Ninh