Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Ninh!

Kiểm tra, thăm đồng, phòng trừ sâu, bệnh hại lúa mùa

31/08/2017 08:14 Số lượt xem: 506
Diễn biến thời tiết có nắng, mưa xen kẽ trong thời gian này là điều kiện thuận lợi để các loại sâu, bệnh trên lúa phát sinh, gây hại, trong đó đáng lưu ý nhất hiện nay là rầy nâu lứa 6, bệnh đốm sọc vi khuẩn đang phát sinh với mật độ cao, khả năng gây hại cục bộ nếu không được phòng trừ kịp thời.

Tại xứ đồng Chẫm, thôn Nga Hoàng, xã Yên Giả (Quế Võ), ông Vũ Ngọc Tiêm đang phun thuốc phòng trừ rầy nâu lứa 6 và bệnh đạo ôn lá trên thửa ruộng của gia đình cho biết: “Vụ mùa năm nay, gia đình tôi gieo cấy 5 mẫu lúa, chủ yếu là các giống BC15 và tẻ thơm. Được chăm sóc, bón phân, tưới nước đầy đủ nên lúa sinh trưởng, phát triển tốt. Tuy nhiên, theo thông báo của HTX dịch vụ nông nghiệp và thực tế thăm đồng kiểm tra cho thấy một số diện tích lúa xuất hiện rầy nâu và bệnh đốm sọc vi khuẩn với mật độ rầy và tỷ lệ bệnh đến ngưỡng phải phun thuốc phòng trừ. Vì vậy, gia đình đã mua thuốc để phun trừ”. Theo ông Hà Quang Khiết, Trưởng trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Quế Võ, năm nay toàn huyện gieo cấy 7.000 ha lúa mùa. Hiện lúa đã bước vào giai đoạn làm đòng và trỗ bông. Tuy nhiên, trên đồng ruộng đang xuất hiện một số đối tượng sâu, bệnh hại, trong đó đáng lưu ý là rầy nâu lứa 6 và bệnh đốm sọc vi khuẩn. Trạm đã có công văn đề nghị các địa phương, HTX chỉ đạo nông dân phun thuốc phòng trừ đối với diện tích lúa nhiễm rầy mật độ từ 300 con/m2 trở lên. Kết quả từ ngày 20-8 đến nay, các xã, HTX đã chỉ đạo, đôn đốc nông dân phun thuốc cho 700 ha lúa nhiễm rầy.

 

Ông Vũ Ngọc Tiêm, thôn Nga Hoàng, xã Yên Giả (Quế Võ) phòng trừ rầy nâu lứa 6 và bệnh đạo ôn lá cho lúa mùa.

Cùng với nông dân huyện Quế Võ, nông dân các địa phương trong tỉnh đang tập trung cao cho công tác phòng, trừ sâu, bệnh hại lúa mùa. Theo kết quả thăm đồng kiểm tra của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh trên các trà lúa mùa đang xuất hiện nhiều đối tượng sinh vật hại, trong đó đáng lưu ý có khoảng 2.500 ha nhiễm rầy nâu với mật độ phổ biến 300-400 con/m2, cục bộ 5.000-6.000 con/m2. Các địa phương có nhiều diện tích lúa nhiễm rầy mật độ cao là: Quế Võ, Tiên Du, Gia Bình, thành phố Bắc Ninh. Ngoài ra có hơn 300 ha nhiễm sâu cuốn lá nhỏ lứa 5 với mật độ trung bình 0,5-1 con/m2, cục bộ 20-35 con/m2. Ông Phạm Văn Chiến, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, cho biết: “Trước diễn biến các loại sâu, bệnh hại, Chi cục đã chỉ đạo cán bộ tăng cường thăm đồng, kiểm tra nắm chắc tình hình phát sinh, gây hại của rầy để tham mưu cho UBND các huyện, thị xã, thành phố hoặc trực tiếp chỉ đạo nông dân thực hiện phòng trừ kịp thời. Tập huấn cho nông dân về biện pháp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng và tổ chức thanh kiểm tra việc kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật của các cửa hàng, đại lý trên phạm vi toàn tỉnh”.

Từ nay đến cuối vụ, dự báo thời tiết tiếp tục diễn biến thuận lợi cho các loại sâu, bệnh phát sinh, gây hại, trong đó đáng lưu ý nhất là: Sâu cuốn lá nhỏ, sâu đục thân 2 chấm, rầy nâu-rầy lứng trắng, bệnh đạo ôn cổ bông, bệnh đốm sọc vi khuẩn… Vì vậy, để bảo đảm cho lúa sinh trưởng, phát triển thuận lợi, tạo tiền đề cho một vụ mùa thắng lợi, các địa phương cần tiếp tục chủ động thăm đồng kiểm tra phát hiện, phòng trừ kịp thời các đối tượng sâu, bệnh hại. Các cấp, ngành chức năng tăng cường thanh kiểm tra thị trường thuốc bảo vệ thực vật, tránh để nông dân mua phải thuốc giả, thuốc kém chất lượng, ảnh hưởng đến hiệu quả phòng trừ sâu, bệnh. Nông dân khi thực hiện phun thuốc cần nghiêm túc tuân thủ nguyên tắc 4 đúng (đúng thuốc, đúng nồng độ liều lượng, đúng lúc và đúng cách).

Nguyễn Tuấn
Nguồn: Báo Bắc Ninh