Kỳ vọng một vụ mùa bội thu

18/06/2019 10:16 Số lượt xem: 87

“Giống, thời vụ là 2 yếu tố quyết định thắng lợi trong sản xuất nông nghiệp”. Đó là nhận định của Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phạm Văn Chiến, người có nhiều năm gắn bó, theo dõi chỉ đạo sản xuất. Từ kinh nghiệm này trong sản xuất vụ mùa sắp tới, ngành Nông nghiệp hướng dẫn bà con chọn giống phù hợp với từng chân đất và gieo cấy trong khung thời vụ tốt nhất, kỳ vọng một vụ mùa thắng lợi.

Rút kinh nghiệm từ những vụ sản xuất trước
Theo đánh giá của ngành Nông nghiệp, nhiều năm lại đây, sản xuất nông nghiệp của tỉnh thắng lợi lớn, mặc dù điều kiện thời tiết luôn diễn biến hết sức phức tạp. Ngay như vụ xuân năm nay, thời tiết khác hẳn những năm trước, từ tháng 3 dương lịch đã nắng gay gắt, sang tháng 4, tháng 5 lại mưa nhiều, ảnh hưởng không nhỏ đến thời gian sinh trưởng, trữ sữa của cây lúa, khó có thể sai bông, chắc hạt. Song bằng kinh nghiệm của bà con nông dân, sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của tỉnh, sự tập huấn, chuyển giao khoa học kịp thời của ngành chức năng, đến thời điểm này, có thể khẳng định, toàn tỉnh lại thêm một vụ xuân thắng lợi, khi năng suất lúa bình quân ước đạt 65 tạ/ha.

Cán bộ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh khảo sát giống lúa để đưa vào sản xuất vụ mùa.

Đánh giá quá trình sản xuất vụ mùa năm 2018 cho thấy, điều kiện thời tiết và sinh vật hại diễn biến phức tạp, song ngành Nông nghiệp sớm nhận định, dự báo được tình hình nên chủ động chỉ đạo các địa phương vào cuộc quyết liệt, kịp thời hướng dẫn nông dân lựa chọn giống lúa thích hợp với từng chân đất, gieo cấy và chăm sóc lúa trong khung thời vụ tốt nhất nên cây lúa bén rễ hồi xanh nhanh, sinh trưởng, phát triển tốt, trỗ bông, thụ phấn đúng thời điểm, thời tiết thích hợp, năng suất các giống lúa đều tăng so với cùng kỳ, bình quân đạt 57,3 tạ/ha, tăng 1,8 tạ/ha so vụ mùa năm 2017.
Bài học kinh nghiệm, bổ ích được rút ra từ những thành công trên cho thấy: Ngành chức năng cần sớm xây dựng và triển khai kế hoạch sản xuất, làm tốt công tác quy hoạch vùng sản xuất, hướng dẫn nông dân áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng; gieo cấy trong khung thời vụ tốt nhất, cơ cấu giống gọn, mỗi địa phương nên cơ cấu từ 2 - 3 giống lúa chủ lực, sử dụng các giống lúa ngắn ngày, có năng suất, chất lượng cao và chống chịu tốt với sâu bệnh... Có kế hoạch chuẩn bị giống, mạ dự phòng để kịp thời gieo, cấy lại ngay khi có thiệt hại do mưa bão gây ra; tập huấn hướng dẫn kỹ thuật tiến bộ khoa học, để nông dân tiếp thu, mở rộng sản xuất có hiệu quả…
Giải pháp cốt lõi cho vụ mùa
Theo dự báo của Trung tâm KTTV Quốc gia, thời tiết vụ mùa 2019 sẽ tiếp tục có nhiều diễn biến bất thường. Mùa bão năm 2019 có xu hướng hoạt động muộn, nhưng cần đề phòng khả năng xuất hiện những cơn bão mạnh và có quỹ đạo phức tạp. Các đợt mưa lớn diện rộng thường xảy ra vào khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 8, nguy cơ gây khó khăn cho sản xuất.
Toàn tỉnh phấn đấu gieo trồng: 35.200 ha, trong đó 32.500 ha lúa, năng suất đạt 57 tạ/ha; 2.700 ha rau màu, cây công nghiệp, tiếp tục mở rộng tối đa diện tích lúa chất lượng cao. Mở rộng vùng sản xuất tập trung để thuận lợi cho áp dụng tiến bộ khoa học và cơ giới hóa nâng cao hiệu quả sản xuất; tuyên truyền, khuyến khích các địa phương mở rộng diện tích sản xuất rau an toàn, hoa cao cấp và những cây trồng có hiệu quả kinh tế cao.
Theo ông Phạm Văn Chiến: Giải pháp cốt lõi vẫn phải tập trung cho giống và thời vụ. Căn cứ vào điều kiện cụ thể của từng địa phương bố trí cơ cấu trà, giống và thời vụ phù hợp, bố trí trà mùa sớm ở những nơi có kế hoạch trồng cây vụ đông; sử dụng các giống lúa năng suất, chất lượng cao, chống chịu tốt với sâu bệnh. Cụ thể: Trà mùa sớm gieo cấy khoảng 1.000 ha, bằng 3,1% diện tích, sử dụng các giống ngắn ngày như Khang dân, Thiên ưu 8 và Tẻ thơm. Thời vụ gieo mạ tập trung từ ngày 10 đến ngày 15-6, cấy từ ngày 30-6 đến ngày 5-7. Trà mùa trung, khoảng 30.000 ha, chiếm 92,3% diện tích, các giống chủ lực là lúa chất lượng cao: lúa Nếp N97, BM9603, PD2..., Tẻ thơm, lúa năng suất cao Thiên ưu 8, Bắc ưu 903-KBL, còn lại cấy bằng các giống Tẻ thường khác. Thời vụ gieo mạ tập trung từ ngày 15 đến ngày 25-6, cấy xong trước ngày 20-7. Trà mùa muộn, 1.500 ha, chiếm 4,6% diện tích, sử dụng các giống hàng hóa có giá trị cao, chủ lực là Nếp cái hoa trắng, Nếp cái hoa vàng. Mạ gieo xong trước ngày 15-6, cấy xong trước ngày 20-7. Tập trung làm tốt công tác thủy lợi, làm đất chuẩn bị đủ lượng giống và một số biện pháp kỹ thuật như đẩy mạnh thâm canh. Hướng dẫn nông dân chăm sóc bón phân cân đối cho lúa, tăng cường bón lót phân lân, vôi bột, chế phẩm sinh học để gốc rạ nhanh phân hủy, hạn chế bệnh nghẹt rễ, vàng lá sinh lý, tạo thuận lợi cho lúa sinh trưởng phát triển tốt. Điều tiết nước hợp lý, bảo đảm đủ nước thời kỳ lúa làm đòng, trỗ bông đến chín sáp. Dự tính, dự báo sinh vật hại và hướng dẫn nông dân phòng trừ kịp thời, hạn chế thiệt hại do sinh vật hại gây ra. Tăng cường công tác thanh, kiểm tra buôn bán và sử dụng giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, nhằm cung cấp sản phẩm có chất lượng tốt phục vụ sản xuất, bảo vệ môi trường và đảm bảo an toàn thực phẩm.

Hoài Anh
Nguồn: Báo Bắc Ninh