Lãnh đạo tỉnh kiểm tra sự cố sụt lún cống lấy nước Nhà máy nước mặt thành phố Bắc Ninh

30/08/2017 10:47 Số lượt xem: 97
Chiều 24/8, đồng chí Nguyễn Hữu Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo một số Sở, ngành chức năng đi kiểm tra sự cố sụt lún cống lấy nước Nhà máy nước mặt thành phố Bắc Ninh trên đê tả Đuống thuộc xã Mộ Đạo, huyện Quế Võ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thành trực tiếp kiểm tra sự cố sụt lún cống lấy nước Nhà máy nước mặt thành phố Bắc Ninh.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT, Dự án xây dựng cống lấy nước Nhà máy nước mặt thành phố Bắc Ninh do Công ty TNHH Long Phương làm nhà đầu tư được xây dựng từ tháng 11 năm 2013, đưa vào sử dụng từ cuối năm 2014 gồm 2 cửa cống, kích thước 1,5 x 2 m, phục vụ việc cung cấp nước sạch cho người dân trên địa bàn huyện Quế Võ và thành phố Bắc Ninh.

Tuy nhiên từ ngày 15/8 khi mực nước sông Đuống dâng cao, đạt mức +2,48 m, đã xuất hiện sự cố sụt lún phần cơ lát đá sát mang cống bên phải thượng lưu với kích thước 0,5 x 1 m, sâu 1,0m. Sau khi phát hiện sự cố, đơn vị quản lý vận hành cống đã tháo dỡ phần đá lát xung quanh hố sụt và đắp đất hoàn trả nhưng sự cố vẫn tiếp tục phát triển, mở rộng kích thước lên 2 x1 m, sâu 2,5 m.

Trước tình hình trên, ngày 24/8, các đơn vị liên quan cùng với các nhà khoa học đã họp bàn, xác định nguyên nhân sự cố sụt lún cống là do nước bão hoà lâu ngày tạo thành hố, sau khi nước rút xuất hiện sụt lún cục bộ. Đơn vị tư vấn thiết kế và thi công đề xuất phương án khắc phục bằng cách đóng cừ sắt nối với cừ gốc từ mép cống sang 2 bên dài 3 m, đắp đất sét luyện, đồng thời, tháo rút nước trong thân cống và sử dụng biện pháp siêu âm kiểm tra, tìm nguyên nhân chính xác để có biện pháp xử lý triệt để.

Sau khi nghe báo cáo tình hình và trực tiếp kiểm tra thực địa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thành giao Sở NN&PTNT lập phương án xử lý khẩn cấp sự cố sụt lún cống lấy nước Nhà máy nước mặt thành phố Bắc Ninh; trước mắt, phối hợp với các Sở ngành liên quan, nhà đầu tư và đơn vị thi công tiến hành kiểm tra toàn bộ hiện trạng thân cống, xác định chính xác nguyên nhân sự cố để tiến hành xử lý nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hệ thống đê điều.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thành yêu cầu chủ đầu tư, đơn vị thi công khẩn trương nạo vét toàn bộ phần nền đất yếu, sử dụng đất sét luyện để nèn chặt khu vực bị sụt lún, không để thẩm thấu trên bề mặt cống. Đồng thời, tiến hành làm cừ đổ bê tông đối với hai bên mép cống nhằm xử lý, khắc phục triệt để tình trạng sụt lún. Trong quá trình khắc phục sự cố, kịp thời báo cáo UBND tỉnh những vấn đề phát sinh, vượt thẩm quyền để có hướng chỉ đạo, giải quyết.
H.T
Nguồn: bacninh.gov.vn