Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Ninh!

Lãnh đạo tỉnh thăm mô hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tại huyện Gia Bình

20/06/2018 10:35 Số lượt xem: 424
Chiều 18/6, đồng chí Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đi thăm một số mô hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu tại huyện Gia Bình. Cùng đi có đồng chí Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số Sở, ngành, đoàn thể, huyện Gia Bình.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm mô hình sản xuất dưa hấu của gia đình ông Nguyễn Văn Linh.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã đến thăm mô hình trồng trọt của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Linh, xã Cao Đức và mô hình trồng rau sạch của ông Trần Văn Hiển, xã Bình Dương, huyện Gia Bình.
 
Năm 2008, gia đình ông Linh đã mạnh dạn thuê lại khu đất bồi giữa sông Đuống của xã Cao Đức với tổng diện tích 30 ha để trồng cà rốt xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc; trồng dưa hấu, rau xanh, ngô siêu dẻo cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Hiện nay, mỗi vụ, gia đình ông cho thu hoạch khoảng 20.000 tấn cà rốt, 30 tấn dưa hấu, 20 tấn rau xanh, cho doanh thu hơn 8 tỷ đồng, tạo việc làm ổn định cho 40 lao động với mức 140.000 đồng/ngày công.
 
Sau nhiều tháng đi học tập kinh nghiệm tại nhiều nơi trong và ngoài tỉnh, tháng 11/2017, ông Trần Văn Hiển quyết định thuê lại hơn 5 ha ruộng trũng cấy lúa kém hiệu quả của các hộ trong vùng để đầu tư xây dựng mô hình trồng rau thủy canh và rau xanh sạch. Toàn bộ diện tích rau xanh được trồng trong nhà lưới theo tiêu chuẩn VietGAP. Hiện, bình quân mỗi tháng cho sản lượng khoảng 45 tấn rau sạch cung cấp thị trường trong tỉnh và cho hệ thống siêu thị Vinmart (thành phố Hà Nội), tạo việc làm ổn định cho 10 lao động với mức thu nhập 4,5 triệu đồng/người/tháng. Vừa qua, ông Hiền đã thành lập HTX rau sạch Hoàng Gia để xây dựng thương hiệu nông sản, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh.
 
Trao đổi với lãnh đạo tỉnh, hộ gia đình ông Linh và ông Hiển cảm ơn sự quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể đã giúp các hộ phát triển hiệu quả các mô hình sản xuất nông nghiệp. Đồng thời, kiến nghị tỉnh, huyện quan tâm cho kéo dài thời gian thuê đất; hỗ trợ xây dựng hệ thống điện, nước sạch, xây dựng thương hiệu nông sản và được tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi của tỉnh để mở rộng quy mô sản xuất…

 
 
Bí thư Tỉnh ủy thăm mô hình trồng rau sạch của hộ ông Trần văn Hiển.
 
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và làm giàu chính đáng từ mảnh đất quê hương của hộ gia đình ông Linh và ông Hiển, đây là những tấm gương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tiêu biểu cần được nhân rộng trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.
 
Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, Bắc Ninh đang trên lộ trình trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, trong điều kiện diện tích đất canh tác ngày càng thu hẹp, tỉnh luôn quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp và hộ nông dân tích tụ ruộng đất, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sạch sản xuất ra những cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, ổn định. Các sản phẩm này trước hết phục vụ chính cuộc sống của người dân trong tỉnh, sau là cung cấp cho các khu, cụm CN trên địa bàn tỉnh.

 
Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường, nhất là thị trường xuất khẩu, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các hộ tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới để sản xuất ra những cây trồng thân thiện, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đồng thời, mở rộng chuỗi liên kết trong sản xuất và tiêu thụ nông sản cũng như tích cực hướng dẫn để các hộ nông dân khác trên địa bàn cùng học hỏi, làm theo.
 
Đối với các kiến nghị của các hộ, Bí thư Tỉnh ủy giao các Sở ngành chức năng, Hội Nông dân tỉnh và huyện Gia Bình xem xét, nhất là hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ để xây dựng thương hiệu nông sản và hưởng các chính sách ưu đãi của tỉnh theo quy định. Qua đó, giúp các hộ mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao giá trị cây trồng, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
 
H.T
Nguồn: bacninh.gov.vn