Lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra các công trình phòng, chống lụt, bão

13/10/2017 08:30 Số lượt xem: 123
Trước diễn biến mưa bão và xả lũ hồ thuỷ điện Hoà Bình nguy cơ ảnh hưởng đến sự an toàn của hệ thống đê điều, ngày 12-10, đồng chí Nguyễn Hữu Thành, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đi kiểm tra một số công trình phòng, chống lụt, bão trên địa bàn tỉnh.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thành kiểm tra sự cố sụt lún cống lấy nước Long Phương Nhà máy nước mặt thành phố Bắc Ninh.

Theo báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai& Tìm kiếm cứu nạn (PCTT& TKCN) tỉnh, mực nước tại các sông Đuống, sông Cầu, sông Thái Bình trên địa bàn tỉnh đang lên nhanh. Trong đó, mực nước trên sông Cầu tại Đáp Cầu hồi 7 h ngày 12-10 đạt mức +3,14 m, sông Thái Bình tại Phả Lại đạt mức +3,14 m, sông Đuống tại bến Hồ đạt mức +5,29 m đe doạ sự an toàn của hệ thống đê điều, nhất là tại các vị trí xuất hiện sự cố sạt trượt mái đê tả, hữu Đuống thuộc các huyện Quế Võ, Gia Bình, Thuận Thành, sự cố lún sụt cống lấy nước Long Phương Nhà máy nước mặt thành phố Bắc Ninh… Mưa lớn gây úng ngập cục bộ tại một số khu vực thuộc hệ thống thuỷ nông Bắc Đuống.

Ngành Nông nghiệp, các địa phương đã chủ động xây dựng phương án ứng phó và phân công cán bộ chuyên môn thường xuyên theo dõi diễn biến các sự cố; khuyến cáo người dân không sản xuất tại những khu vực gần điểm sạt lở, tránh những rủi ro có thể xảy ra. Ngành Nông nghiệp chỉ đạo các trạm bơm thuộc 2 hệ thống thuỷ nông Bắc Đuống, Nam Đuống chủ động vận hành các trạm bơm thực hiện bơm tiêu đệm, rút nước từ trong đồng ra sông không để ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp.

Sau khi trực tiếp kiểm tra sự cố sụt lún cống lấy nước Long Phương Nhà máy nước mặt thành phố Bắc Ninh và một số công trình phục vụ chống úng thuộc hệ thống thuỷ nông Bắc Đuống, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thành yêu cầu ngành Nông nghiệp phối hợp với các Sở, ngành chức năng khẩn trương lập phương án xử lý khẩn cấp các sự cố đê điều, trình UBND tỉnh phê duyệt nhằm đảm bảo an toàn lâu dài cho tuyến đê cũng như bảo vệ diện tích đất bãi ven sông. Đối với sự cố sụt lún cống lấy nước Long Phương Nhà máy nước mặt thành phố Bắc Ninh trên đê tả Đuống thuộc xã Mộ Đạo, huyện Quế Võ, yêu cầu huyện Quế Võ cử lực lượng chức năng theo dõi thường xuyên, xử lý kịp thời trong mọi tình huống. Chủ đầu tư là Công ty Long Phương lập phương án xử lý xong trước ngày 20-10 trình UBND tỉnh phê duyệt, phấn đấu hoàn thành xử lý trong năm 2017 nhằm bảo đảm an toàn lâu dài cho hệ thống đê điều. Yêu cầu các đơn vị thuỷ nông thuộc 2 Công ty TNHH Một thành viên KTCTTL Bắc Đuống,Nam Đuống tăng cường ứng trực, vận hành bơm tiêu nước tránh những thiệt hại do mưa bão và xả lũ gây ra cho sản xuất nông nghiệp và dân sinh.

Nguyễn Tuấn- Minh Anh
Nguồn: Báo Bắc Ninh