Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với Sở Y tế về công tác phòng, chống dịch Covid-19

30/07/2020 08:44 Số lượt xem: 38
 Chiều 29/7, đồng chí Vương Quốc Tuấn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã có buổi làm việc với Sở Y tế và các Sở, ngành liên quan về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn phát biểu kết luận buổi làm việc.

Theo Báo cáo của Sở Y tế, ngay sau khi Bộ Y tế công bố ca nhiễm Covid-19 số 416 và 418 tại thành phố Đà Nẵng, Sở Y tế đã tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản triển khai công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới tới người dân trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, tuyên truyền cho những người từ Đà Nẵng về địa phương từ sau ngày 12/7 phải thực hiện khai báo y tế và tự cách ly, theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nhà, khi có triệu chứng bất thường như sốt, ho, khó thở... cần đến ngay cơ sở y tế nơi gần nhất.

Tiếp tục thực hiện nghiêm việc phân luồng, phân loại, cách ly và điều trị tại đơn vị theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tăng cường các biện pháp sàng lọc, chỉ định xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 đối với những người bệnh có triệu chứng sốt, ho, khó thở… để phát hiện sớm ca bệnh Covid-19, nhất là các trường hợp về hoặc đến từ thành phố Đà Nẵng từ ngày 12/7. Tính đến hết ngày 28/7, toàn tỉnh đã rà soát được 3.721 trường hợp từ Đà Nẵng về, đang thực hiện cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú; trong đó có 09 trường hợp nghi nhiễm được cách ly tại cơ sở y tế (đã được lấy mẫu xét nghiệm và có 04/9 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính).

Tại buổi làm việc, đại diện các Sở, ngành đã tiến hành trao đổi, nêu lên một số khó khăn liên quan đến việc mua sắm trang thiết bị, vật tư hóa chất nhập khẩu như: máy thở, ECMO, sinh phẩm xét nghiệm; nhiệt kế điện tử; việc cải tạo sửa chữa các cơ sở y tế nhằm đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch gặp khó khăn trong quá trình hoàn thiện hồ sơ...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao đổi với lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh về công tác phòng, chống dịch tại đơn vị .

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn nhấn mạnh, trước tính chất phức tạp, diễn biến khó lường của dịch Covid-19, các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh, nhất là ngành Y tế cần tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, bám sát chỉ đạo của Trung ương và Bộ Y tế, xây dựng kịch bản những tình huống có thể xảy ra để không bị động, bất ngờ.

Bắt đầu từ ngày 30/7, tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong các cơ quan, đơn vị phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, giữ khoảng cách an toàn khi làm việc, đặc biệt, không đi du lịch đến các địa phương khác trên địa bàn toàn quốc.

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các địa phương trong việc rà soát, xác minh, lập danh sách các trường hợp từ thành phố Đà Nẵng trở về Bắc Ninh từ ngày 12/7 đến nay để quản lý, khai báo y tế và tự cách ly, theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nhà, nơi lưu trú. Khi phát hiện hoặc nghi ngờ trường hợp nhập cảnh trái phép trong cộng đồng, cơ sở lưu trú cần có biện pháp xử lý kịp thời.

Các Sở, ban, ngành liên quan; các huyện, thị xã, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ tiếp tục cập nhật kịp thời tình hình dịch bệnh; tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch theo quy định. Khuyến cáo người dân cần đeo khẩu trang khi ra đường; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; không tập trung đông người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; không nên đi du lịch, nhất là tại những nơi có nguy cơ cao trong thời gian này. Nếu đi từ vùng dịch về phải chủ động khai báo y tế, khi có các triệu chứng bất thường cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời.

Ngay sau khi làm việc tại Sở Y tế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn đã trực tiếp xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại đơn vị.

A.T
Nguồn: http://bacninh.gov.vn/