Mô hình trang trại thông minh Delco farm- Giải pháp phát triển nông nghiệp tương lai

04/12/2020 10:19 Số lượt xem: 150
Trang trại thông minh công nghệ cao Delco farm, xã Nguyệt Đức (Thuận Thành) do Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Delco Farm đầu tư xây dựng cuối năm 2016 đến nay. Các sản phẩm của trang trại đều đạt chuẩn Global GAP, VietGAP, bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng, bảo vệ môi trường, sức khỏe người sản xuất.

Thu hoạch dưa lưới Nhật Bản trồng trong nhà kính tại trang trại thông minh công nghệ cao Delco farm, xã Nguyệt Đức (Thuận Thành).

Đưa chúng tôi tham quan phòng điều hành các thiết bị dây chuyền nuôi gà đẻ trứng, quy mô gần 60.000 con, ông Lê Khánh Mạnh, Tổng Giám đốc Công ty Delco farm cho biết: “Khác với một số doanh nghiệp khi tham gia lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao (CNC) thường tìm đến công nghệ của nước ngoài, Delco farm lại chọn hướng đi ngược lại. Đó là 100% thiết kế, xây dựng trang trại, lắp đặt, phát triển phần mềm giám sát, điều khiển tự động và tích hợp internet vạn vật (loT) công nghệ 4.0, đều do kỹ sư của Delco và các đối tác Việt Nam thực hiện. Điều này giúp giảm chi phí cho các mô hình nông nghiệp của Delco, thời gian triển khai nhanh và việc mở rộng quy mô dễ dàng. Hiện, toàn bộ hệ thống trang trại, từ phần mềm điều hành, đến các nguyên lý hoạt động đều do kỹ sư Delco farm và Công ty Công nghệ Việt Nam đảm nhiệm”. Trang trại rộng 6 ha, kinh phí đầu tư hơn 60 tỷ đồng, bao gồm 2 ha mặt nước nuôi thả cá; 2 khu chăn nuôi gà đẻ trứng hiệu suất cao, tránh dịch bệnh, rủi do không cần thiết do khí hậu bên ngoài; 7.300 m2 nhà kính trồng dưa lưới Nhật Bản, cho sản lượng khoảng 50 tấn/năm; 1.000 m2 nhà kính trồng các loại rau theo phương pháp thuỷ canh. Toàn bộ hệ thống nuôi trồng tại trang trại đều được quản lý tự động bằng phần mềm máy tính, hạn chế thấp nhất sức lao động, đảm bảo chất lượng sản phẩm ở mức độ cao, đạt tiêu chuẩn cho phép. Các sản phẩm do nông trại sản xuất đều có mã truy xuất nguồn gốc (QR code) để kiểm tra xuất xứ.

Hiện tại, trang trại có đa dạng các sản phẩm được thị trường ưu chuộng như: Dưa lưới giống Nhật Bản, cà chua Cherry giống Hà Lan, dưa chuột baby giống Hà Lan, xà lách, cải ngọt, cải mơ, bó xôi, hạt giống Hà Lan. Tất cả các sản phẩm trên đều được canh tác trong nhà màng, được kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm, phân tích dinh dưỡng từ Trung tâm phân tích và Giám định thực phẩm Quốc gia. Ngoài ra, Delco farm còn có sản phẩm trứng gà vỏ nâu, giống Hyline, xuất xứ Việt Nam, chăn nuôi trong hệ thống nhà khép kín, cho ăn, uống nước và tiêm vaccin tự động được kiểm định an toàn từ Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm tại thành phố Hồ Chí Minh, kiểm định dinh dưỡng bởi Phòng Phân tích thức ăn và Sản phẩm chăn nuôi - Viện Chăn nuôi. Các sản phẩm trên được phân phối theo hệ thống bán lẻ của Công ty, và một số đại lý trong nước, đều đạt chuẩn Global GAP, VietGAP.
Với cơ sở hạ tầng, thiết bị được đầu tư hiện đại, thông minh, toàn bộ quy trình quản lý sản xuất ở trang trại công nghệ cao Delco farm được tuân thủ nghiêm ngặt theo mô hình thực hành 5S và quy trình VietGAP. Việc ứng dụng nông nghiệp CNC vào sản xuất nông nghiệp như trang trại nông nghiệp thông minh Delco farm không chỉ có ý nghĩa quan trọng trong việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tạo ra những sản phẩm an toàn, hướng tới nền nông nghiệp bền vững, thân thiện với môi trường mà còn góp phần vào mục tiêu xây dựng Nông thôn mới theo hướng hiện đại.

Nguyễn Tuấn
Nguồn: Báo Bắc Ninh