Nâng cao công suất, chất lượng Nhà máy nước sạch Song Hồ

16/11/2020 08:54 Số lượt xem: 405
Nhà máy nước sạch xã Song Hồ (Thuận Thành) được khởi công xây dựng từ tháng 12-2010, hoàn thành, cấp nước từ tháng 12-2012. Từ khi đưa vào sử dụng, nhà máy hoạt động ổn định, hiệu quả, được Ngân hàng thế giới (WB) công nhận là công trình cấp nước bền vững từ năm 2016. Tuy nhiên do chất lượng, trữ lượng nước ngầm ngày càng suy giảm, đòi hỏi Nhà máy cần được đầu tư nâng cao công suất, chất lượng nguồn nước.

Bà Nguyễn Thị Kỷ, thôn Tú Tháp, xã Song Hồ là một trong những hộ đầu tiên đăng ký lắp đặt đấu nối sử dụng nguồn nước do Nhà máy nước sạch Song Hồ cung cấp cho biết: “Kể từ khi có Nhà máy nước sạch, gia đình đã khắc phục được tình trạng phải dùng nguồn nước lọc từ giếng khoan, nước mưa và rất yên tâm về chất lượng nguồn nước”. Cùng với gia đình bà Kỷ, đến nay đã có khoảng 1.950 hộ, đạt tỷ lệ 98% số hộ trên địa bàn xã Song Hồ đăng ký lắp đặt, sử dụng nguồn nước do Nhà máy nước sạch xã cung cấp. Theo thiết kế, Nhà máy có công suất 950 m3/ngày, đêm, sử dụng công nghệ lọc nước ngầm thông qua hệ thống tháp cao tải để làm thoáng nước, sau đó đưa nước xuống bể phản ứng, bể lọc ngược, lọc tĩnh rồi đưa qua hệ thống bơm cao áp cấp nước đến từng hộ dân. Do mức độ sử dụng nước của người dân ngày càng nhiều, dân số tăng lên, trong khi nguồn nước ngầm ngày càng cạn kiệt nên nhà máy hiện đang bị quá tải. Ông Nguyễn Trường San, Cán bộ phụ trách Nhà máy cho biết: “Hiện nay, nhu cầu sử dụng nước của người dân trên địa bàn xã hiện ở mức 1.400 m3/ngày, đêm. Trong khi đó, trữ lượng và chất lượng nước ngầm đang suy giảm, công suất khai thác nước ngầm của 2 giếng khoan chỉ còn 20 - 22 m3/ngày đêm, không đảm bảo công suất vận hành nhà máy. Đồng thời, chất lượng nước ngầm suy giảm có hiện tượng nhiễm mặn. Hiện tại, để bảo đảm nhu cầu sử dụng nước sạch cho người dân trên địa bàn xã, Nhà máy phải đấu nối với Trạm nước sạch xã Đình Tổ”.

 

Công nhân Nhà máy nước sạch xã Song Hồ vận hành hệ thống bơm cao áp.

 

Để sớm khắc phục tình trạng quá tải về công suất của Nhà máy, đáp ứng yêu cầu cấp nước sạch toàn bộ người dân xã Song Hồ và các khu vực lân cận, UBND tỉnh đã nhất trí đầu tư dự án nâng công suất và  thay đổi nguồn nước ngầm sang sử dụng nước mặt với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 52 tỷ đồng từ vốn đầu tư công ngân sách tỉnh, vốn WB kết dư từ Chương trình cấp nước sạch và vệ sinh nông thôn và các nguồn vốn hợp pháp khác. Theo đó, khu xử lý đầu mối mới sẽ có công suất 10.000m3/ngày, đêm, cấp nước cho toàn bộ người dân xã Song Hồ và khu vực lân cận chưa có quy hoạch nước sạch (khu dân cư mới, khu đô thị mới, khu công nghiệp mới). Cùng với xây dựng khu xử lý đầu mối mới, sẽ xây dựng trạm bơm nước thô ngoài sông Đuống và tuyến ống nước thô với công suất 23.000m3/ngày, đêm để cấp nước thô cho trạm cấp nước xã Song Hồ và nhà máy nước thị trấn Hồ.
Hiện tại, công tác chuẩn bị đầu tư dự án nâng công suất Nhà máy nước sạch xã Song Hồ đã cơ bản hoàn thành, dự kiến cuối năm nay có thể khởi công, phấn đấu hoàn thành, cấp nước trong năm 2021. Đó cũng chính là mong muốn của người dân xã Song Hồ và người dân tại thị trấn Hồ. Đồng thời góp phần hoàn thành mục tiêu 100% dân cư nông thôn được sử dụng nước sạch của tỉnh.

 
Nguyễn Tuấn
Nguồn: Báo Bắc Ninh