Nguy cơ bùng phát sâu bệnh cuối vụ ở lúa mùa

28/09/2017 13:49 Số lượt xem: 152
Thời điểm này, hầu hết diện tích lúa mùa đang ở vào giai đoạn trỗ bông, đông sữa, chắc xanh đến chín. Tuy nhiên, trên đồng ruộng, nhiều loại sâu, bệnh phát sinh có khả năng gây hại nặng, ảnh hưởng đến năng suất nếu không được phòng, trừ kịp thời.

Những ngày này, cán bộ phòng Nông nghiệp và PTNT,  Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Tiên Du  thường xuyên có mặt tại đồng ruộng (kể cả ngày nghỉ) kiểm tra tình hình sâu, bệnh gây hại trên lúa để thông báo, hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng, trừ. Bà Bùi Thị Vân, Trưởng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện cho biết: “Trên đồng ruộng của huyện có hơn 500ha lúa bị nhiễm bệnh khô vằn, bạc lá đốm sọc vi khuẩn, đạo ôn cổ bông, đen lép hạt, rầy nâu, rầy lưng trắng, ngoài ra một số diện tích bị sâu cuốn lá nhỏ lứa 6, sâu đục thân 2 chấm lứa 5 gây hại. Để nông dân phòng, trừ kịp thời diện tích lúa bị nhiễm sâu bệnh, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Phòng Nông nghiệp& PTNT thường xuyên phối hợp với Đài Phát thanh huyện và các xã, thị trấn thông báo kịp thời diễn biến của sâu bệnh, khuyến cáo nông dân phòng, trừ theo nguyên tắc “4 đúng””. Theo hướng dẫn của Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Tiên Du, hiện nay nông dân đang tập trung phun thuốc phòng, trừ sâu, bệnh, bảo vệ lúa. Bà Nguyễn Thị Hương ở thôn Vĩnh Phục, xã Phú Lâm cho biết: “Vụ mùa năm nay, gia đình gieo cấy 8 sào lúa gồm các giống: TBR225, Nếp 9603, C70. Được cán bộ ngành Nông nghiệp hướng dẫn, tôi đã phòng, trừ rầy nâu, rầy lưng trắng lứa 5, sâu cuốn lá nhỏ lứa 6, gia đình tiếp tục phòng, trừ rầy nâu - rầy lưng trắng lứa 6 và chủ động phòng bệnh bạc lá đốm sọc vi khuẩn, sâu đục thân 2 chấm lứa 5”.

Tại những cánh đồng lúa của huyện Quế Võ, thoạt nhìn cây lúa phát triển khá tốt, đồng đều. Tuy nhiên, theo ông Hà Quang Khiết, Trạm trưởng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện, dù lúa đang phát triển rất tốt, nhưng nếu chủ quan đối với những diễn biến phát sinh phức tạp, khó lường của thời tiết, sâu bệnh bùng phát mạnh dễ dẫn đến giảm năng suất, có thể là mất trắng trên diện rộng. Thực tế, khi lội xuống ruộng mới phát hiện ra nhiều loại sâu, bệnh với những biểu hiện đặc trưng. Qua kết quả thăm đồng kiểm tra, đến ngày 25-9, toàn huyện có gần 3.000 ha lúa mùa bị nhiễm sâu, bệnh, trong đó chủ yếu nhiễm bệnh khô vằn, bạc lá đốm sọc vi khuẩn, rầy nâu-rầy lưng trắng, sâu cuốn lá nhỏ, sâu đục thân 2 chấm... Được sự hướng dẫn kịp thời của Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện, đến nay nông dân các xã, thị trấn đã phòng, trừ các loại sâu, bệnh trên được hơn 5.000 ha bằng những loại thuốc đặc hiệu. Từ nay đến cuối vụ, nông dân cần lưu ý phòng, trừ bệnh đốm sọc vi khuẩn, khô vằn, đạo ôn cổ bông, sâu cuốn lá nhỏ lứa 6, sâu đục thân 2 chấm lứa 5 đối với những diện tích lúa trỗ muộn, rầy nâu - rầy lưng trắng.

Theo dự báo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, từ nay đến cuối vụ, trên lúa mùa, rầy nâu - rầy lưng trắng lứa 7, rầy cám tiếp tục nở rộ, sẽ gia tăng mật độ gây hại trên các trà lúa, đặc biệt trên giống lúa nhiễm như nếp các loại, Bắc thơm số 7... khả năng gây cháy cục bộ chòm ổ trên lúa giai đoạn chắc xanh đến chín. Sâu cuốn lá nhỏ lứa 6 tiếp tục gây hại trên diện tích lúa làm đòng – trỗ, cục bộ có diện tích bị trắng lá. Sâu đục thân hai chấm lứa 5 tiếp tục vũ hóa và đẻ trứng trên lúa muộn giai đoạn đòng già-thấp tho trỗ. Bệnh đốm sọc vi khuẩn, bạc lá tiếp tục gây hại trên các giống nhiễm như: lúa lai, TBR225, tẻ thơm, bắc thơm số 7. Bệnh đạo ôn cổ bông khả năng sẽ phát sinh gây hại trên các giống BC15, Nếp cái hoa trắng, hoa vàng, Xi23… trỗ gặp điều kiện thời tiết dịu mát, chênh lệch nhiệt độ ngày đêm cao.

Theo chỉ đạo của ngành Nông nghiệp, để có vụ lúa mùa bội thu, từ nay đến cuối vụ Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật các huyện, thị xã. thành phố tăng cường cán bộ bám sát đồng ruộng (kể cả ngày thứ bảy và chủ nhật), theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết, cây trồng và sự phát sinh của các loại sâu bệnh chính, để tham mưu với chính quyền địa phương chỉ đạo và hướng dẫn nông dân phòng, trừ kịp thời bằng các loại thuốc đặc hiệu theo nguyên tắc “4 đúng”; lưu ý giữ đủ nước trên ruộng để phòng, trừ rầy đạt hiệu quả cao.

Nguyễn Tuấn
Nguồn: http://baobacninh.com.vn