NGUYÊN TẮC, YÊU CẦU VÀ CÁC BƯỚC TÁI ĐÀN TRONG CHĂN NUÔI LỢN

21/03/2020 09:07 Số lượt xem: 156

Thời gian qua, dịch bệnh mới phát sinh trên đàn lợn (Dịch tả lợn Châu Phi) đã xảy ra tại 63/63 tỉnh, thành phố trên cả nước, gây thiệt hại rất lớn về kinh tế cho người chăn nuôi và ngân sách Nhà nước, đồng thời ảnh hưởng đến môi trường và nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của nhân dân.

Hộ ông Dương Văn Tích, Quỳnh Bội, Quỳnh Phú, Gia Bình.

Trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, dịch bệnh Dịch tả lợn Câu Phi (DTLCP) đã bùng phát từ đầu tháng 3/2019 và lây lan mạnh tại tất cả 08 huyện, thị xã, thành phố, làm chết và buộc tiêu hủy 131.114 con lợn. Đến hết ngày 31/12/2019 có 124/124 xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh đã qua 30 ngày không phát sinh ổ bệnh mới.

Bệnh DTLCP là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm xảy ra trên đàn lợn, hiện chưa có vắc xin để phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, trong khi chăn nuôi nhỏ lẻ vẫn chiếm tỷ lệ cao, trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, nguy cơ tiềm ẩn mầm bệnh DTLCP vẫn còn trong môi trường chăn nuôi, do đó dịch bệnh có thể bùng phát trở lại. Giải pháp quan trọng nhất là thực hiện tốt công tác vệ sinh phòng dịch và áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi toàn sinh học.

Hiện toàn tỉnh có khoảng 300.000 con lợn, trong đó số trang trại lợn chiếm 46,8%. Để đảm bảo việc nuôi tái đàn lợn thận trọng, hiệu quả và giảm thiểu nguy cơ tái phát dịch bệnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã tham mưu Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh ban hành văn bản số 1887/SNN-CNTY ngày 24/12/2019 về việc tái đàn trong chăn nuôi lợn, trong đó có một số nội dung sau:

1. Nguyên tắc tái đàn lợn

Việc nuôi tái đàn lợn tại các huyện, thị xã, thành phố đã có bệnh DTLCP được thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành và Kế hoạch số 50/KH-UBND ngày 01/3/2019 của UBND tỉnh Bắc Ninh về việc Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp phòng chống nguy cơ xâm nhiễm bệnh DTLCP trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, cụ thể:

- Nuôi tái đàn lợn tại cơ sở chăn nuôi lợn chưa bị dịch bệnh DTLCP hoặc đã bị dịch nhưng đã qua 30 ngày không tái phát bệnh DTLCP; đảm bảo an toàn dịch bệnh.

- Chủ cơ sở phải áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp cách ly, tổng vệ sinh sát trùng bằng hóa chất, bằng vôi; nâng cấp cơ sở vật chất, dụng cụ chăn nuôi bảo đảm để áp dụng có hiệu quả các biện pháp an toàn sinh học.

- Bảo đảm cân bằng cung cầu.

2. Yêu cầu đối với cơ sở nuôi tái đàn

* Cơ sở chỉ tái đàn lợn tại địa phương đã công bố hết bệnh DTLCP khi đáp ứng yêu cầu sau:

- Chủ cơ sở nuôi phải kê khai với UBND cấp xã trước khi thực hiện việc nuôi tái đàn lợn. Trường hợp không kê khai và để xảy ra dịch bệnh thì xử lý theo quy định và không được hỗ trợ kinh phí phòng, chống dịch bệnh.

- Có chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi, con giống, thức ăn nước uống, chăm sóc, nuôi dưỡng, vệ sinh thú y và các biện pháp an toàn sinh học theo các quy định của pháp luật về chăn nuôi, thú y hoặc đã được chứng nhận cơ sở an toàn dịch bệnh, VietGAPH trong chăn nuôi; định kỳ lấy mẫu môi trường, nguồn nước,…xét nghiệm khẳng định không có vi rút DTLCP.

- Thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp kỹ thuật theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và PTNT tại Công văn số 4249/BNN-TY ngày 18/6/2019 về việc kiểm soát vận chuyển lợn để nuôi làm giống, nuôi thương phẩm trong và ngoài vùng có bệnh DTLCP; Công văn số 5329/BNN-CN ngày 25/7/2019 về việc tăng cường một số biện pháp kỹ thuật tổng hợp về an toàn sinh học trong chăn nuôi lợn để phòng, chống bệnh DTLCP, trong đó lưu ý:

+ Hằng ngày thực hiện vệ sinh, sát trùng chuồng nuôi, máng ăn, dụng cụ chăn nuôi; có biện pháp ngăn chặn côn trùng, gặm nhấm để tránh mang mầm bệnh từ ngoài vào trong chuồng, trại nuôi lợn.

+ Bổ sung chế phẩm nâng cao sức đề kháng cho đàn lợn.

+ Ghi chép các hoạt động chăn nuôi, quản lý dịch bệnh, áp dụng các biện pháp an toàn sinh học.

* Đối với doanh nghiệp chăn nuôi, yêu cầu thực hiện việc nuôi tái đàn lợn phải đáp ứng như sau:

- Thực hiện các yêu cầu như đối với các hộ, trang trại chăn nuôi nuôi tái đàn.

- Tổ chức nuôi tái đàn thận trọng, hiệu quả, giảm thiểu nguy cơ tái phát dịch bệnh theo quy định hiện hành.

- Áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, kết hợp sử dụng các chế phẩm nâng cao sức đề kháng cho đàn lợn.

- Tổ chức chăn nuôi, sản xuất đảm bảo bình ổn giá; cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về nguồn cung và giá mặt hàng lợn thịt để người sản xuất và tiêu dùng biết, tránh hiện tượng găm hàng, thổi giá lên cao bất thường.

- Tuyệt đối không tham gia, tiếp tay cho các hoạt động vận chuyển, giết mổ lợn, buôn bán trái phép lợn.

3. Các bước nuôi tái đàn lợn

Bước 1: Nuôi chỉ báo với số lượng khoảng 10% tổng số lợn có thể nuôi tại cơ sở có khả năng nuôi trên 100 con lợn ở một thời điểm hoặc nuôi không quá 10 con lợn đối với cơ sở nuôi dưới 100 con.

Bước 2: Hằng ngày theo dõi, giám sát chặt chẽ số lợn nuôi chỉ báo trong khoảng thời gian ít nhất 30 ngày; trường hợp cần thiết lấy mẫu xét nghiệm phát hiện mầm bệnh DTLCP (chủ cơ sở có thể tự lấy dưới sự giám sát của cán bộ thú y hoặc cán bộ thú y cơ sở thực hiện việc lấy mẫu). Trường hợp nghi lợn bị bệnh, phải khai báo ngay cho chính quyền, cơ quan thú y và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Bước 3: Sau khi nuôi chỉ báo được ít nhất 30 ngày, nếu lợn không có biểu hiện bệnh hoặc mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính với bệnh DTLCP (áp dụng đối với trường hợp lấy mẫu xét nghiệm), thực hiện nuôi tái đàn thận trọng và có thể nuôi đạt 100% quy mô chăn nuôi của cơ sở.

Bước 4: Chính quyền cơ sở và các cơ quan thú y địa phương tổ chức kiểm tra, xác nhận điều kiện nuôi tái đàn; tăng cường việc hướng dẫn, kiểm tra, giám sát tình hình chăn nuôi và công tác phòng, chống dịch bệnh./.

 

Nguyễn Hữu Thọ
Nguồn: Chi cục Chăn nuôi và Thú y