Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Ninh!

Nuôi con đặc sản dễ tiêu thụ, lợi nhuận cao

31/03/2017 15:27 Số lượt xem: 1067

Trên diện tích đất 1.300 m2, gia đình ông Nguyễn Bá Phấn ở thôn Vạn Ty, xã Thái Bảo, huyện Gia Bình nuôi thả một số con đặc sản như chim công, rắn, ba ba gai, ếch, kết hợp với nuôi thỏ thương phẩm, bước đầu cho hiệu quả kinh tế rất khả quan, mở ra một hướng đi mới trong phát triển kinh tế.

Do đặc thù diện tích đất nằm giữa khu dân cư, để bảo đảm không gây ô nhiễm môi trường, gia đình ông Nguyễn Bá Phấn lựa chọn nuôi những con đặc sản thay vì nuôi lợn, gà như những hộ gia đình khác vì những vật nuôi này chiếm ít diện tích, giá thành lại cao. Từ năm 2014, gia đình ông mua 50 con chim công mới ấp nở về nuôi, sau 2,5 năm gia đình ông bán 25 con thu về gần 200 triệu đồng, số còn lại nuôi sinh sản. Đàn rắn hổ mang nuôi từ năm 2015, với 180 con, hiện đạt trọng lượng 1,5 kg/con, dự kiến đến tháng 6 năm nay rắn sẽ đẻ. Theo tính toán nếu chỉ bán trứng rắn, mỗi năm thu về trên 100 triệu đồng, trong khi đó vẫn giữ được đàn rắn bố mẹ.

Ông Phấn chia sẻ nuôi chim công và  rắn tưởng phức tạp, nhưng thật ra rất dễ nuôi, chim công chăn nuôi như gà, cũng cho ăn cám, thóc và nhiều rau xanh, trong khi đó rắn thì cho ăn khoảng 4 ngày 1 lần, thức ăn là trứng gà bị loại trong quá trình ấp, hoặc gà, vịt con dị tật bị loại tại các lò ấp trứng trong vùng.

Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, để có nguồn vốn tiếp tục đầu tư chăn nuôi những con đặc sản, gia đình ông Phấn nuôi 20 cặp thỏ bố, mẹ, thỏ con sinh ra được ông nuôi thương phẩm bán cho thị trường. Do thỏ mắn đẻ và đẻ nhiều con, nên trong chuồng nuôi thường xuyên 200 thỏ thương phẩm, mỗi tháng bán khoảng 80 con, thu về trên 10 triệu đồng.

Nhờ kết hợp giữa nuôi con đặc sản với nuôi thỏ thương phẩm, gia đình chủ động được nguồn vốn, bố trí hợp lý thời gian chăm sóc, tận dụng được nguồn rau, củ sẵn có như lá và củ cà rốt là những thức ăn ưa thích của thỏ và chim công. Tận dụng triệt để diện tích ao khoảng 100 m2 cũng được ông đưa vào nuôi thả 50 con baba gai, hiện trọng lượng 2,5 kg/con, nuôi ếch sinh sản và ếch thương phẩm, mỗi năm gia đình ông Phấn bán cho các hộ chăn nuôi khác trên 1 vạn con ếch giống, bán hàng tạ ếch thương phẩm tạo thêm nguồn thu đáng kể.

Thực tế chăn nuôi những con đặc sản như chim công, rắn, ba ba gai, ếch đều không khó, bởi đây là những động vật hoang rã, khả năng kháng bệnh khá tốt, hiệu quả kinh tế mang lại cao hơn hẳn chăn nuôi những động vật thông thường, lại ít gây ô nhiễm môi trường. Gia đình ông Phấn đang có dự định mua thêm đất của các hộ xung quanh, mở rộng quy mô nuôi chim công sinh sản với khoảng 100 con bố, mẹ, nuôi thỏ, ếch, rắn. Hiện nay gia đình cũng đang đầu tư vào lĩnh vực trồng hoa phong lan, hình thành mô hình nhà vườn theo hướng chăn nuôi bền vững.

Nguyễn Văn Khôi (Đài Gia Bình)
Nguồn: http://baobacninh.com.vn