Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thành kiểm tra sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh

30/05/2017 09:07 Số lượt xem: 1203
Sáng 26/5, đồng chí Nguyễn Hữu Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thành trao đổi về tình hình sản xuất vụ xuân với nông dân xã Vạn Ninh, huyện Gia Bình.

Đến nay, hơn 35.000 ha lúa xuân trên địa bàn tỉnh đang ở giai đoạn đỏ đuôi, xuôi trái, nông dân trong tỉnh đã bắt đầu thu hoạch đối với diện tích lúa xuân sớm. Theo đánh giá của Sở NN&PTNT, năng suất vụ xuân ban đầu ước đạt bình quân 65 tạ/ha, thấp hơn so với vụ xuân năm trước. Nguyên nhân chính do thời điểm lúa đẻ nhánh và trỗ bông lượng mưa ít, mặt khác năm nay có tháng nhuận nên ảnh hưởng tới thời vụ và sự sinh trưởng, phát triển của các trà lúa.

Hiện nay, ngành Nông nghiệp đang phối hợp với các địa phương hướng dẫn nông dân huy động tối đa nhân lực và máy gặt khẩn trương thu hoạch diện tích lúa xuân chín theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, “gặt đến đâu cày ngay đến đó” để kịp thời giải phóng đất, tạo điều kiện làm đất sớm, gieo, cấy lúa mùa kịp thời vụ.

Trực tiếp kiểm tra tình hình sản xuất vụ xuân tại huyện Gia Bình, Quế Võ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thành đánh giá cao sự chỉ đạo của ngành Nông nghiệp và các địa phương góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất vụ xuân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành Nông nghiệp và các địa phương chủ động theo dõi sát diễn biến thời tiết, thường xuyên cử cán bộ chuyên môn thăm đồng, kịp thời phát hiện các đối tượng sâu bệnh phát sinh gây hại cuối vụ, nhất là bệnh đạo ôn cổ bông để hướng dẫn nông dân phòng trừ hiệu quả. Đồng thời, tập trung thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa xuân chín để triển khai kế hoạch sản xuất vụ mùa đúng thời vụ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thành thăm mô hình sản xuất dưa tại xã Bồng Lai, huyện Quế Võ.

Đối với các mô hình sản xuất lúa tập trung, quy mô lớn, áp dụng tiến bộ khoa học trong sản xuất do các Hợp tác xã hoặc người dân đứng ra đảm nhận, có sự liên kết với doanh nghiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thành nhấn mạnh, đây là hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp cần được nhân rộng trong thời gian tới nhằm nâng cao giá trị gia tăng và tính bền vững trong sản xuất nông nghiệp. Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở NN&PTNT phối hợp với các địa phương tiếp tục tham mưu cho tỉnh để có những cơ chế nhằm khuyến khích mở rộng các mô hình sản xuất lúa tập trung, quy mô lớn trên phạm vi toàn tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở NN&PTNT tiến hành kiểm tra, đánh giá chính xác nguyên nhân dẫn đến năng suất vụ xuân năm nay giảm hơn so với vụ xuân năm trước, từ đó có hướng chỉ đạo phù hợp trong những vụ xuân tiếp theo nhằm đảm bảo năng suất, sản lượng lúa đã đề ra.

Cũng nhân dịp này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thành đã đi thăm, kiểm tra một số mô hình sản xuất nông nghiệp tiêu biểu trên địa bàn huyện Gia Bình và Quế Võ.

H.T
Nguồn: bacninh.gov.vn