Quế Võ chủ động triển khai công tác phòng chống thiên tai

10/06/2019 15:44 Số lượt xem: 49
Huyện Quế Võ có 69 km đê đi qua cùng 39 cống dưới đê, 16 kè hộ bờ và chống sóng. Bước vào mùa mưa bão năm nay, huyện đã chủ động triển khai kế hoạch phòng chống thiên tai (PCTT) tới các phòng, ban, các xã, thị trấn theo phương châm “4 tại chỗ”.

Đẩy nhanh tiến độ xử lý sự cố cống qua đê Long Phương (xã Mộ Đạo, huyện Quế Võ).

Trong đó, huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về đê điều, công trình thủy lợi nhằm nâng cao ý thức cho nhân dân về công tác PCTT. Đồng thời, chỉ đạo chính quyền cơ sở kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật về đê điều và công trình thủy lợi ngay từ khi mới phát sinh. Trong năm 2018 và 5 tháng đầu năm 2019, toàn huyện đã phát hiện, xử lý dứt điểm 41 trường hợp vi phạm Luật Đê điều và Luật Thủy lợi; xử lý 33 xe ô tô quá tải đi trên đê; bắt giữ, xử phạt vi phạm hành chính 2 tàu hút cát trái phép, nộp ngân sách hơn 400 triệu đồng.

Bên cạnh đó, tiến hành rà soát, kiểm tra các vật tư, phương tiện hiện có, chủ động bổ sung, thay thế các vật tư không đảm bảo và bố trí đủ lực lượng hộ đê, triển khai lực lượng tuần tra canh gác ở tất cả các điếm trên đê trong mùa mưa bão. Toàn huyện bố trí hơn 7.000 người tham gia lực lượng hộ đê cùng 1.896 cây tre, hơn 20.000 chiếc bao tải, 6.210 đôi quang gánh, 9.900m2 bạt, gần 5.000 m3 đất dự phòng... sẵn sàng xử lý các tình huống do mưa bao gây ra.

Đẩy nhanh tiến độ duy tu bảo dưỡng hệ thống đê kè, công trình thủy lợi; chủ động phương án hộ đê, chống úng; chuẩn bị các điều kiện để tổ chức thành công diễn tập PCTT&TKCN năm 2019 tại xã Chi Lăng và Châu Phong. Đồng thời, chỉ đạo các xã, thị trấn hướng dẫn nông dân khẩn trương thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa Xuân nhằm tránh ảnh hưởng của các cơn bão đầu vụ và triển khai kế hoạch sản xuất vụ Mùa kịp thời vụ.

Với sự chủ động, tích cực của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự ủng hộ của nhân dân, huyện Quế Võ sẽ kịp thời ứng phó, xử lý các tình huống, sự cố do thiên tai gây ra, góp phần bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.
H.T
Nguồn: http://bacninh.gov.vn