Rộn ràng sản xuất đầu xuân

13/02/2020 13:50 Số lượt xem: 34
Ngay sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 vui tươi, đầm ấm, nông dân khắp các địa phương huyện Lương Tài xuống đồng dồn sức cho sản xuất vụ xuân thắng lợi.
Tại xã Trừng Xá, trên các cánh đồng, những chiếc máy cày cơ giới được huy động tối đa phục vụ cho việc làm đất. Hệ thống trạm bơm được khai thác triệt để công suất, đưa nguồn nước về từng cánh đồng, thửa ruộng. Bà con tranh thủ phát bờ, cuốc góc, đặt thuốc diệt chuột và xử lý tàn dư dịch bệnh nhằm hạn chế lây lan sâu bệnh sang vụ xuân này.
Bà Phạm Thị Lộc thôn Trừng Xá đang đắp bờ ruộng chia sẻ: “Vụ xuân này, gia đình tôi gieo cấy 6 sào phần lớn là gieo thẳng; thời tiết năm nay rất thuận lợi cho việc cày ải, lại có đủ nguồn nước nên tiến độ đổ ải, làm đất của nông dân được đẩy nhanh, tạo thuận lợi cho chúng tôi gieo cấy lúa từ ngay sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán”.
Bên cạnh việc chủ động làm đất đổ ải, nông dân các địa phương còn chú trọng về vật tư, phân bón; nhất là mua các giống lúa có chất lượng tại các cơ sở uy tín cho sản xuất đạt hiệu quả cao. Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện cung ứng hơn 12 tấn giống đảm bảo chất lượng cho nông dân.
Với mục tiêu vụ xuân năm 2020, Lương Tài gieo trồng 5.360ha cây trồng các loại trong đó cây lúa 4.490ha, cây mầu 870ha. Tập trung chỉ đạo gieo cấy 100% trà xuân muộn; diện tích gieo thẳng được mở rộng đạt hơn 67%; năng suất phấn đấu đạt 65 tạ/ha; hình thành 27 vùng sản xuất tập trung từ 3ha trở lên lúa năng suất, chất lượng cao với diện tích 300ha. Để hoàn thành mục tiêu kế hoạch, huyện tăng cường các giải pháp; lãnh, chỉ đạo cơ quan chuyên môn, các xã, thị trấn làm tốt công tác phối hợp; quan tâm bám sát lịch xả nước các hồ thủy điện, tập trung mọi phương tiện, lực lượng lấy nước. Đến nay, toàn huyện lấy nước đổ ải và cơ bản làm đất xong toàn bộ diện tích; xuống giống gieo mạ cấy được 62,5ha, gieo vãi được 1.200 ha, tập trung ở các xã Trừng Xá, Trung Chính.
Ông Đoàn Ngọc Tiến, Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Lương Tài cho biết: “Để chuẩn bị tốt cho sản xuất vụ xuân, là cơ quan chuyên môn chúng tôi chủ động phối hợp với các Công ty giống cây trồng uy tín chất lượng cung ứng giống cho nông dân. Tổ chức tập huấn cho nông dân những kiến thức về chăm sóc và phòng bệnh cho lúa mới cấy, các sử dụng các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật để nông dân áp dụng vào sản xuất đạt năng suất chất lượng cao”.
Điểm mới, trong vụ xuân năm nay đó là đẩy mạnh mô hình liên kết, hỗ trợ giống có chất lượng và bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Tổ chức cung ứng giống, tập huấn hướng dẫn nông dân áp dụng tốt các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Tập trung chỉ đạo lúa gieo thẳng xong trước ngày 15-2; lúa cấy xong trong tháng 2.
Xuân Cát - Kim Thỏa
Nguồn: Báo Bắc Ninh