Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Ninh!

Song Liễu chủ động phòng dịch bệnh trên đàn vật nuôi

11/05/2017 09:42 Số lượt xem: 525
Song Liễu (Thuận Thành) là địa phương có nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, không tập trung, phần lớn rải rác trong khu dân cư. Do vậy để thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh đòi hỏi sự đồng bộ tập trung của các hộ chăn nuôi cũng như sự sát sao của Ban quản lý các thôn, đặc biệt là sự giám sát chặt chẽ của cán bộ chuyên môn.

Ông Nguyễn Văn Oai, cán bộ thú y xã cho biết: Hiện trên địa bàn xã có gần 20.000 con gia súc, gia cầm trong đó gà, vịt là hơn 12 nghìn con, hơn 1.000 con lợn, hơn 60 con trâu bò… Số đàn vật nuôi năm nay tương đối ổn định, vào thời điểm này các hộ dân vẫn đang chuẩn bị chuồng trại sẵn sàng tái, nhập đàn. Song song với đó, để giúp người dân yên tâm đầu tư chăn nuôi, Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch xã tích cực phối hợp tuyên truyền, thông báo tới người dân về các loại dịch bệnh có thể xảy ra; tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về nguy cơ, tác hại của vi rút cúm gia cầm và khả năng lây lan sang người; vận động nhân dân không sử dụng các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc; bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn sinh học khi chăn nuôi. Trong tháng 3, BCĐ phòng, chống dịch bệnh động vật xã phát động tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng trên địa bàn, phun phòng 24 lít hóa chất đợt 1, rắc gần 2 tấn vôi bột tại các khu vực có nguy cơ xảy ra dịch bệnh như cống rãnh, khu chăn nuôi gia súc gia cầm… đến nay cơ bản các công trình, hệ thống bao quanh khu vực chăn nuôi đều được khử trùng tiêu độc, trên địa bàn xã không có dịch bệnh xảy ra; Phối hợp tổ chức tiêm phòng hơn 12.000 liều vác xin cho đàn gia cầm.

Là hộ chăn nuôi lớn của địa phương, anh Nguyễn Văn Cương cho biết: Hiện nay trang trại của gia đình có hơn 4.000 vịt, hơn 400 gà và hơn 3ha ao cá. Để ổn định phát triển số đàn vật nuôi như ngày hôm nay, công tác phòng chống dịch bệnh luôn được anh quan tâm và chú trọng hàng đầu. Hàng tháng, hàng tuần anh đều tiến hành phun phòng các loại; đồng thời thường xuyên theo dõi diễn biến các loại dịch bệnh, bám sát chương trình nội dung của ban thú y xã thực hiện tiêm phòng vác xin đầy đủ theo định kỳ. Do đó hơn chục năm làm trang trại, đàn vật nuôi của gia đình luôn được bảo vệ an toàn, không có dịch bệnh xảy ra, thu nhập kinh tế từ trang trại ổn định từ 500 đến 600 triệu đồng mỗi năm.

Hiện đang thời điểm giao mùa và dịch bệnh diễn biến phức tạp, có khả năng xảy ra các bệnh như tai xanh, LMLM trong dịp đầu hè. Do đó, để chủ động phòng chống dịch bệnh hiệu quả cần có sự chung tay của cả cộng đồng, của các cấp, ngành, chính quyền địa phương và nhất là ý thức tự giác chấp hành của người chăn nuôi trong phòng, chống dịch bệnh. Có như vậy dịch bệnh mới được kiểm soát và xử lý kịp thời. Thời gian tới, BCĐ phòng chống dịch xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích ý nghĩa của việc tiêm phòng. Nhất là chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cơ sở vật chất tiếp tục tiêm vác xin vụ xuân hè; chú trọng vào các đối tượng tiêm phòng bao gồm 5 vật nuôi chủ lực là trâu, bò, lợn, gà, vịt, chó. Tuyên truyền các hộ chú ý đến vệ sinh môi trường chuồng trại; theo dõi kiểm tra thường xuyên kịp thời ngăn chặn, không để lây lan thành dịch.

Hoàng Điểm (Đài Thuận Thành)
Nguồn: Báo Bắc Ninh