Tăng cường phòng trừ rầy nâu- rầy lưng trắng, sâu đục thân trên lúa mùa

09/10/2018 21:22 Số lượt xem: 139
Theo kết quả kiểm tra đồng ruộng của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, hiện nay rầy nâu-rầy lưng trắng lứa 7 có mật độ phổ biến từ 300-400 con/m2, cục bộ hơn 20.000 con/m2

Xuất hiện một số điểm cháy rầy tại Lạc Vệ, Minh Đạo (Tiên Du), Đào Viên, Đức Long, Việt Hùng (Quế Võ), Cao Đức, Vạn Ninh, Đông Cứu (Gia Bình), Phú Hòa, An Thịnh, Trung Kênh, Mỹ Hương (Lương Tài), Phù Khê (thị xã Từ Sơn) trên các giống: Thiên ưu 8, tẻ thơm, khang dân 18.

Dự báo sau ngày 7-10 rầy lứa 8 sẽ nở rộ nên mật độ tiếp tục tăng cao, gây cháy trên diện rộng nếu không được phòng trừ kịp thời. Ngoài ra, trưởng thành của sâu đục thân hai chấm lứa 5 trên lúa Nếp hoa vàng tiếp tục vũ hóa và đẻ trứng, mật độ phổ biến 0,1 ổ/m2, cục bộ 2-3 ổ/m2.

Để bảo vệ năng suất lúa mùa, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh đề nghị Phòng Nông nghiệp (Kinh tế) các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp chỉ đạo các xã, phường, thị trấn tăng cường kiểm tra đồng ruộng, đôn đốc các cơ sở và hướng dẫn nông dân phun trừ rầy nâu- rầy lưng trắng cho những diện tích có mật độ từ 2.000 con/m2 trở lên, sau 5 ngày kiểm tra lại, nếu mật độ cao cần phun nhắc lại bằng một trong các loại thuốc: Winter 635 EC, Victory585 EC; phun trừ sâu đục thân hai chấm cho toàn bộ diện tích lúa Nếp cái hoa vàng bằng một trong các loại thuốc: DupontTM Prevathon 5SC, Voliam targo 063SC, Kampon 600WWP kết hợp phun phòng bệnh lem lép hạt, đạo ôn cổ bông bằng thuốc Nativo 750WWG, Amistar top 325SC.

Nguyễn Tuấn
Nguồn: Báo Bắc Ninh