Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Ninh!

Tập trung chăm sóc, bảo vệ lúa xuân cuối vụ

30/05/2017 09:09 Số lượt xem: 449
Vào thời điểm này, hầu hết các diện tích lúa xuân đang ở giai đoạn chắc xanh. Thời tiết nắng nóng, xen kẽ mưa rào và dông như hiện nay là điều kiện thuận lợi cho bệnh đạo ôn cổ bông, bạc lá, đốm sọc vi khuẩn và rầy nâu… phát sinh gây hại, do đó, ngành Nông nghiệp đang chỉ đạo các địa phương tập trung chăm sóc, bảo vệ lúa xuân cuối vụ.

Chủ động chăm sóc, bảo vệ lúa xuân cuối vụ góp phần giành thắng lợi vụ xuân 2017.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT, tính đến ngày 16/5, toàn tỉnh có hơn 33 nghìn ha lúa xuân đã trỗ bông, bằng 96% tổng diện tích gieo cấy, các trà lúa xuân còn lại đang bắt đầu trỗ. Do ảnh hưởng của thời tiết, trong giai đoạn cuối vụ, xuất hiện một số diện tích lúa bị bệnh rầy nâu, rầy lưng trắng gây hại nhẹ đến trung bình. Bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn hại nhẹ ở các ruộng chăm sóc bón phân không cân đối…

Trước tình hình đó, Sở NN& PTNT đã cử cán bộ chuyên môn phối hợp với các địa phương thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, nắm chắc tình hình sâu bệnh phát sinh gây hại cuối vụ để hướng dẫn nông dân có biện pháp phòng trừ kịp thời, đạt hiệu quả. Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, quản lý thị trường thuốc bảo vệ thực vật, không để nông dân mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng ảnh hưởng xấu đến sản xuất nông nghiệp.

Bên cạnh đó, các địa phương cần tập trung cung cấp đủ nước tưới dưỡng cho lúa trong giai đoạn từ trỗ bông đến chín sáp; thực hiện rút cạn nước trước khi thu hoạch từ 7 đến 10 ngày để tăng khả năng chống đổ cho lúa và tạo điều kiện thuận lợi cho công tác thu hoạch, nhất là thu hoạch bằng máy móc cũng như chủ động các phương án phòng, chống úng khi có mưa lớn xảy ra cuối vụ.

Đối với các trà xuân sớm, hướng dẫn nông dân huy động tối đa nhân lực và máy gặt sẵn sàng thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa xuân chín theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, “gặt đến đâu cày ngay đến đó” để kịp thời giải phóng đất, tạo điều kiện làm đất sớm, gieo, cấy lúa mùa kịp thời vụ.

Về sản xuất cây màu vụ xuân, đến nay, toàn tỉnh đã gieo trồng được hơn 3.900 ha rau màu và cây công nghiệp, đạt 89% kế hoạch, tương đương cùng kỳ năm 2016, trong đó chủ yếu là cây ngô, lạc, đậu tương, khoai tây và rau xanh các loại.
 
 
H.T
Nguồn: bacninh.gov.vn