Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Phùng Đức Tiến kiểm tra công tác xử lý ổ dịch tả lợn Châu Phi tại Bắc Ninh

18/03/2019 21:21 Số lượt xem: 188
Ngay sau khi tỉnh Bắc Ninh xuất hiện bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại xã Đại Xuân (huyện Quế Võ) và xã Tam Đa (huyện Yên Phong), sáng ngày 16-3, Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT do Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến dẫn đầu về kiểm tra công tác xử lý ổ dịch tả lợn Châu phi và công tác ngăn chặn, khống chế dịch bệnh tại địa phương.

Đoàn công tác Bộ NN&PTNT kiểm tra thị sát ổ dịch tả lợn Châu Phi tại Quế Võ.

Cùng trực tiếp thị sát ổ dịch có các đồng chí Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Hữu Thành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở NN&PTNT.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cùng đoàn công tác và các đồng chí lãnh đạo tỉnh trực tiếp kiểm tra nơi xảy ra ổ dịch của hộ ông Nguyễn Văn Mười, thôn Công Cối, xã Đại Xuân (Quế Võ). Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chỉ đạo quyết liệt, hướng dẫn cụ thể hộ chăn nuôi và cán bộ thú y địa phương việc áp dụng triệt để các biện pháp như tiêu hủy, tiêu độc, khử trùng, xử lý ổ dịch; cách ly, khoanh vùng, vệ sinh cơ giới môi trường...để tránh lây lan trên diện rộng, giảm thiệt hại cho người chăn nuôi cũng như ngành Nông nghiệp.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cùng đoàn công tác thị sát chốt kiểm dịch động vật tại dốc đê chợ Nội Doi. Ngay sau khi phát diện ổ dịch, UBND xã Đại Xuân đã thành lập 2 chốt kiểm dịch tại vị trí trọng yếu nhằm ngăn chặn, xử lý không cho vận chuyển lợn ra vào vùng dịch đồng thời làm công tác rắc vôi bột, phun hóa chất khử trùng tiêu độc môi trường…

Tại tỉnh Bắc Ninh, trong 2 ngày 13,14/3, ổ dịch lợn tả châu phi được xác định tại hộ 1 hộ dân thuộc thôn Công Cối (xã Đại Xuân, Quế Võ) và 2 hộ thuộc thôn Đại Lâm (xã Tam Đa, Yên Phong) với tổng đàn lợn của các hộ chăn nuôi là 94 con. Sau khi nhận được thông tin đàn lợn có dấu hiệu nhiễm bệnh, cơ quan thú y địa phương đã khẩn trương tổ chức lấy mẫu xét nghiệm. Ngay sau khi có kết quả dương tính với vi rút bệnh tả, các cơ quan chức năng của địa phương đã tổ chức tiêu hủy toàn bộ đàn lợn, thực hiện các biện pháp khoanh vùng ổ dịch, hướng dẫn các hộ có dịch thực hiện tiêu độc, khử trùng chuồng nuôi và khu vực xung quanh bằng vôi bột và hóa chất thường xuyên; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về tình hình dịch bệnh để người dân nắm bắt và chủ động phòng, chống.

Làm việc tại xã Đại Xuân, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đánh giá cao sự quyết liệt của lãnh đạo tỉnh và các cấp, các ngành, địa phương trong việc chỉ đạo, triển khai các giải pháp ngăn chặn, phòng ngừa dịch bệnh. Đề nghị các địa phương cần kiểm soát chặt chẽ việc bán "chạy", bán "chui" của một số cơ sở chăn nuôi nhằm tránh lây lan; tiếp tục vận động gia đình, cán bộ thú y vệ sinh chuồng trại và các khu vực xung quanh, tăng cường các biện pháp phòng dịch bằng hóa chất tại các điểm chốt kiểm dịch đối với phương tiện ra vào vùng dịch; tìm hiểu rõ nguyên nhân gây dịch bệnh để có biện pháp phòng chống hiệu quả.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến yêu cầu ngành Nông nghiệp, cơ quan chuyên môn và lãnh đạo địa phương tiếp thu nghiêm túc, đầy đủ các ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Phùng Đức Tiến. Đồng thời tìm hiểu kinh nghiệm của các tỉnh làm tốt công tác phòng chống dịch để triển khai quyết liệt khống chế, hạn chế tối đa lây lan ra diện rộng. Đối với các thôn có dịch, yêu cầu bổ sung các chốt ra vào thôn để kiểm soát, khoanh vùng và dập dịch hiệu quả. Ngành Nông nghiệp hàng ngày phải nắm rõ tình hình dịch bệnh ở các địa phương báo cáo UBND tỉnh./.

bacninh.gov.vn
Nguồn: bacninh.gov.vn