Tích cực đổ ải vụ xuân

07/02/2020 10:51 Số lượt xem: 55
Thời vụ sản xuất lúa xuân đang cận kề, thời gian qua Công ty TNHH Một thành viên KTCTTL Nam Đuống tích cực đưa nước phục vụ đổ ải, làm đất, gieo cấy lúa của nông dân các địa phương trong lưu vực.

Với nhiệm vụ cung cấp nước tưới cho hơn 4.000 ha canh tác và tạo nguồn cho các trạm bơm cục bộ, trạm bơm Phú Mỹ (Xí nghiệp KTCTTL Thuận Thành) gồm 5 tổ máy, lưu lượng 9.700 m3/tổ máy/giờ thường xuyên hoạt động từ ngày 10-1. Theo ông Nguyễn Văn Hậu, cán bộ phụ trách trạm bơm: “Trạm phân công công nhân trực vận hành 24/24 giờ, đặc biệt trong đợt triều cường do lịch xả lũ của các hồ chứa nên đến hết ngày 31-1, cơ bản diện tích canh tác do trạm đảm nhiệm đã có đủ nước đổ ải, làm đất chuẩn bị gieo cấy lúa”.
Cùng với trạm bơm Phú Mỹ, từ ngày 1-1 đến nay, nhất là trong  đợt xả lũ của các hồ thủy điện, Công ty TNHH Một thành viên KTCTTL Nam Đuống thường xuyên vận hành tối đa công suất các trạm bơm tưới: Kênh Vàng III, Ngọc Quan, Nghĩa Đạo, Sông Khoai, Môn Quảng, Đại Lai… đưa nước đổ ải cho sản xuất vụ xuân của các huyện: Gia Bình, Lương Tài, Thuận Thành.

Nông dân xã Lâm Thao (Lương Tài) có nước phục vụ làm đất gieo cấy lúa xuân.

Trao đổi với ông Lưu Văn Khang, Chủ tịch Công ty TNHH Một thành viên KTCTTL Nam Đuống được biết, để phục vụ sản xuất vụ nông nghiệp năm 2020, Công ty được UBND tỉnh đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp, sửa chữa 20 dự án, hạng mục công trình cơ điện, thuỷ công hoàn thành trước ngày 31-12-2019, bảo đảm 100% số đầu máy vận hành tốt, hệ thống kênh, mương thông thoáng.
Ngoài ra, trong chiến dịch làm thủy lợi cải tạo đất mùa khô năm 2019, các địa phương trong lưu vực đều tích cực khơi thông, nạo vét kênh mương, nâng cao khả năng dẫn nước từ công trình đầu mối đến mặt ruộng. Bước vào thời kỳ đổ ải, căn cứ lịch xả nước các hồ chứa, Công ty xây dựng phương án cấp nước triển khai đến các địa phương, các HTX, huy động các trạm bơm chủ động trữ nước vào hệ thống kênh chìm, ao hồ.
Tìm hiểu tại huyện Lương Tài được biết, vụ xuân năm nay toàn huyện gieo cấy 4.490 ha lúa, trong đó diện tích gieo vãi chiếm gần 3.000 ha. Để bảo đảm nước tưới phục vụ gieo vãi, gieo cấy lúa của nông dân, từ đầu tháng 1-2020, các trạm bơm thuộc Xí nghiệp KTCTTL Lương Tài vận hành trữ nước vào kênh chìm, ao, hồ; tranh thủ triều cường từ đợt xả lũ các hồ thủy điện vừa qua, nông dân toàn huyện đã đưa nước đổ ải đạt 980% diện tích canh tác, làm đất đợt 1 được gần 4.000 ha, gieo xạ gần 300 ha, cấy 20 ha và trồng xấp xỉ 50 ha cây màu vụ xuân.
Nhờ linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành; tranh thủ tối đa triều cường do lịch xả lũ của các hồ chứa; nỗ lực bám sát kênh mương, đồng ruộng tránh thất thoát, lãng phí nước tưới nên đến hết ngày 31-1, Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Nam Đuống cơ bản xóa ải đối với 3 địa phương: Gia Bình, Lương Tài, Thuận Thành, tạo điều kiện cho nông dân gieo cấy lúa trong khung thời vụ, tạo tiền đề cho lúa xuân sinh trưởng, phát triển thuận lợi, đạt năng suất, sản lượng cao.

Trung Nguyên
Nguồn: Báo Bắc Ninh