Tích cực đổ ải vụ xuân

08/02/2018 10:29 Số lượt xem: 79

Thời vụ sản xuất lúa xuân đang đến gần, các đơn vị thủy nông, HTX dịch vụ nông nghiệp đã tích cực thực hiện lấy nước phục vụ đổ ải, làm đất, chuẩn bị gieo cấy lúa.

Với nhiệm vụ cung cấp nước tưới cho hơn 4.000 ha canh tác và tạo nguồn cho các trạm bơm cục bộ, trạm bơm Phú Mỹ (Xí nghiệp KTCTTL Thuận Thành) gồm 5 tổ máy, lưu lượng 9.700 m3/tổ máy/giờ thường xuyên hoạt động từ ngày 16-1. Theo ông Nguyễn Văn Hậu, cán bộ phụ trách trạm bơm: “Nhờ có sự phân công công nhân trực vận hành 24/24 giờ, đặc biệt trong những đợt triều cường do lịch xả lũ của các hồ thủy điện nên đến hết ngày 5-2, gần 85% diện tích canh tác do trạm đảm nhiệm đã có đủ nước làm đất, dự kiến toàn bộ lưu vực do trạm bơm đảm nhiệm sẽ hoàn thành đổ ải trước ngày 15-2”. Cùng với trạm bơm Phú Mỹ, từ ngày 10-1 đến nay, Công ty TNHH Một thành viên KTCTTL Nam Đuống thường xuyên huy động tối đa công suất các trạm bơm tưới như: Kênh Vàng III, Văn Quan, Nghĩa Đạo, Sông Khoai, Môn Quảng, Đại Lai… vận hành đưa nước đổ ải cho các huyện: Gia Bình, Lương Tài, Thuận Thành. Trao đổi với ông Hoàng Văn Cường, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên KTCTTL Nam Đuống được biết, để phục vụ tưới, tiêu cho sản xuất vụ nông nghiệp năm 2018, Công ty tiến hành đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp, sửa chữa 19 dự án, hạng mục công trình cơ điện, thuỷ công hoàn thành trước ngày 31-12-2017, bảo đảm 100% số đầu máy vận hành tốt, hệ thống kênh, mương thông thoáng. Ngoài ra, trong chiến dịch làm thủy lợi cải tạo đất mùa khô năm 2017, các địa phương trong lưu vực đều tích cực triển khai việc khơi thông, nạo vét kênh mương, nâng cao khả năng dẫn nước từ công trình đầu mối đến mặt ruộng. Bước vào thời kỳ phục vụ sản xuất, Công ty thường xuyên phân công công nhân ứng trực nghiêm túc, phối hợp với các địa phương, HTX kiểm tra hệ thống kênh, mương, tránh thất thoát, lãng phí nguồn nước. Trên cơ sở lịch gieo mạ, làm đất, gieo cấy lúa của các địa phương, Công ty đã xây dựng phương án vận hành cho từng trạm bơm phù hợp điều kiện cụ thể và nhu cầu lấy nước của nông dân. Tại huyện Lương Tài, vụ xuân năm nay toàn huyện gieo cấy 4.800 ha lúa, trong đó diện tích gieo vãi chiếm gần 2.800 ha. Để bảo đảm nước tưới phục vụ gieo vãi, gieo cấy lúa của nông dân, từ đầu tháng 1-2018, các trạm bơm thuộc Xí nghiệp KTCTTL Lương Tài đã vận hành trữ nước vào kênh chìm, ao, hồ; tranh thủ triều cường từ  2 đợt xả lũ của các hồ thủy điện vừa qua, huyện đã đưa nước đổ ải được 4.300/4.800 ha, đạt xấp xỉ 90% diện tích canh tác, làm đất đợt 1 được 3.500 ha, gieo 100 ha mạ dược, gieo xạ 50 ha lúa và trồng xấp xỉ 20 ha cây màu vụ xuân.

Nhờ chủ động trong chỉ đạo, điều hành; tranh thủ tối đa triều cường do lịch xả lũ của các hồ thủy điện; nỗ lực bám sát kênh mương, đồng ruộng tránh thất thoát, lãng phí nước tưới nên đến hết ngày 5-2 Công ty TNHH Một thành viên KTCTTL Nam Đuống đã đổ ải gần 85% diện tích. Các địa phương thuộc lưu vực tưới của Công ty gieo gần 900 ha mạ xuân; làm đất lần 1 chuẩn bị gieo cấy được hơn 7.000 ha. Hiện tại, Công ty tiếp tục tập trung đưa nước, phấn đấu hoàn thành đổ ải trước ngày 15-2, bảo đảm 100% diện tích canh tác có nước gieo cấy lúa trong lịch thời vụ.

Nguyễn Tuấn
Nguồn: Báo bắc Ninh