Tích tụ ruộng đất, yếu tố quan trọng tái cơ cấu ngành nông nghiệp

23/11/2020 11:05 Số lượt xem: 201
Trong công cuộc hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn hiện nay, việc tích tụ ruộng đất là một yếu tố quan trọng đưa sản xuất nông nghiệp trở thành ngành sản xuất hàng hóa nông sản quy mô lớn.

Quy hoạch quỹ đất nông nghiệp tạo ra những vùng sản xuất chuyên canh, cánh đồng mẫu lớn là giải pháp nhằm nâng cao giá trị trong sản xuất nông nghiệp. Đây cũng là một trong những tiêu chí để nâng cao chất lượng Nông thôn mới, tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, hình thành nhiều vùng sản xuất tập trung, hiệu quả.

 

Dồn điền đổi thửa giúp nông dân đưa cơ giới hóa vào sản xuất, nâng cao năng suất lao động.

Hơn 5 năm trước, thôn Tháp Dương, xã Trung Kênh của huyện Lương Tài là một trong những điển hình về ruộng đất manh mún, sản xuất không hiệu quả. Khi chủ trương dồn điền đổi thửa được triển khai, địa phương nhận được sự đồng thuận cao từ phía người dân. 

Nếu như trước kia, gia đình anh Trần Văn Bình cũng như những nông dân ở thôn Tháp Dương phải mất nhiều ngày công để làm đất cho 1 ha ruộng, thì hiện nay công việc này được anh thực hiện chỉ trong một buổi nhờ đưa được cơ giới hóa vào sản xuất. Trên diện tíchh 9,5 ha dồn đổi và thuê lại của người dân, anh Bình trồng, sản xuất nhiều loại rau màu theo phương pháp gối vụ an toàn như đậu tương, dưa hấu, dưa lê, hành, tỏi và một số loại rau xanh... Sau gần hai năm sản xuất, tất cả sản phẩm đều có đối tác bao tiêu với giá ổn định, đây là điều mà trước kia anh và các hộ nông dân không có được khi sản xuất trên những thửa ruộng nhỏ lẻ.

Ở xã An Bình, huyện Thuận Thành, thời gian gần đây hình thành mô hình kinh tế trang trại VAC của gia đình anh Nguyễn Hữu Xá, thôn Yên Ngô. Trên diện tích 6 mẫu đất của thôn, trong đó có tới 4 mẫu anh mua lại của người dân theo giá quy định 158 triệu/sào, số còn lại anh thuê lại của xã. Trang trại được quy hoạch khá khoa học và đồng bộ. 2 mẫu ao nuôi cá, trên mặt ao anh tạo các ô nuôi ếch thương phẩm, lượng thức ăn dư thừa và phân ếch tận dụng để nuôi cá. Trên vườn hình thành các vườn ươm cây giống chủ yếu là cây ăn quả và cây cảnh có giá trị. Dù mới năm đầu tiên được khai thác, nhưng từ đầu năm đến nay, trang trại đã cho doanh thu gần 4 tỷ đồng từ thu hoạch 16 tấn cá và 3 lứa ếch với quy mô 12 vạn con/lứa và kinh doanh cây giống, cây cảnh, tạo việc làm thường xuyên cho 6 lao động. Điều quan trọng là mô hình đã trở thành điểm sáng về chủ trương tích tụ ruộng đất, chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp ở địa phương.

 

Tích tụ ruộng đất hình thành các mô hình nông nghiệp ứng dụng KHKT trong sản xuất, tăng giá trị nông sản.

Chủ trương tích tụ ruộng đất, dồn điền đổi thửa xây dựng các mô hình phát triển tập trung, cho giá trị kinh tế cao được các địa phương ủng hộ và đồng thuận, nhằm tạo thuận lợi, tiết kiệm chi phí trong sản xuất nông nghiệp. Hiệu quả thiết thực và rõ nhất mà dồn điền đổi thửa đã mang lại cho người nông dân là từng bước cơ giới hóa các khâu trong sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó, nhờ tích tụ ruộng đất đã hình thành được hơn 500 vùng sản xuất hàng hóa. Trên lĩnh vực thủy sản đã hình thành Toàn tỉnh có 162 vùng nuôi trồng thủy sản tập trung quy mô từ 10ha trở lên, với diện tích 2.757 ha. Xuất hiện ngày càng nhiều các Hợp tác xã nông nghiệp chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chuyển đổi gắn với vùng quy hoạch sản xuất. Đồng thời khuyến khích sự tìm tòi, sáng tạo nhằm mang tới những phương thức sản xuất mới cho người nông dân vươn lên làm giàu ngay trên quê hương.

Có thể khẳng định, chủ trương tích tụ ruộng đất, dồn điền đổi thửa trong sản xuất nông nghiệp ở Bắc Ninh những năm qua đã và đang mang lại hiệu quả tích cực cho người nông dân cũng như các tổ chức tham gia đầu tư sản xuất nông nghiệp. Tỉnh Bắc Ninh cũng khuyến khích các hộ dân có đất nhưng không có khả năng canh tác nên cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu thuê lại, tránh tình trạng đất bị bỏ hoang gây lãng phí. Đây cũng là một trong những yếu tố thuận lợi để hướng tới nền sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung, quy mô lớn, năng suất cao, chất lượng tốt, mở hướng phát triển nông nghiệp bền vững của từng địa phương.

Hoàng Mai
Nguồn: Báo Bắc Ninh