Tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nCoV

11/02/2020 09:22 Số lượt xem: 69
Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra, sáng 10/2, đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh phòng, chống dịch bệnh nCoV chủ trì cuộc họp với các ngành chức năng về tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh nCoV.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong phát biểu tại cuộc họp.

Tính đến 10h sáng ngày 10/2, trên thế giới đã ghi nhận 40.553 trường hợp mắc nCoV, trong đó, 910 trường hợp tử vong (908 trường hợp tử vong tại Trung Quốc, 1 trường hợp tại Philippines, 1 trường hợp tại Hồng Kông). Tại Việt Nam đã có 14 trường hợp mắc nCoV, trong đó, tỉnh Vĩnh Phúc có 9 trường hợp; thành phố Hồ Chí Minh 3 trường hợp; Thanh Hóa 1 trường hợp; Khánh Hòa 1 trường hợp. Cả nước có 3 trường hợp bình phục và được xuất viện. Tỉnh Bắc Ninh chưa có trường hợp nào mắc dịch bệnh nCoV.  
 
Thời gian qua, các cơ quan chức năng của tỉnh đã quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh nCoV theo đúng chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh. Trong đó, Sở Y tế đã xây dựng kịch bản đáp ứng với từng cấp độ dịch bệnh nCoV; phân luồng, sẵn sàng tiếp nhận, khám, chữa bệnh và cách ly, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc cho các trường hợp nghi nhiễm nCoV; thành lập 14 Đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch bệnh nCoV, sẵn sàng điều tra, xử lý ổ dịch, cấp cứu điều trị bệnh nhân khi có yêu cầu.
 
Bên cạnh đó, Sở Y tế tích cực phối hợp với Công an tỉnh, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh quản lý tốt người lao động nước ngoài tại tỉnh, 
nhất là các trường hợp đi qua hoặc đến từ vùng có dịch, để kịp thời cách ly theo quy định; Các trường hợp đến từ tỉnh Hồ Bắc hoặc đi qua tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) nhập cảnh vào Việt Nam đều được cách ly tập trung 14 ngày để theo dõi, đến nay đã cho kết quả âm tính với nCoV, có sức khỏe hoàn toàn khỏe mạnh đã được bàn giao về nơi làm việc và nơi cư trú.

Công tác tuyên truyền về tình hình 
dịch bệnh, hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch bệnh nCoV cho người dân được đẩy mạnh trên Báo Bắc Ninh, Đài PTTH tỉnh, Cổng Thông tin điện tử tỉnh và các phương tiện thông tin đại chúng...
 
Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong yêu cầu các cơ quan chức năng tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; quản lý tốt người nước ngoài đang lao động và cư trú tại tỉnh, nhất là những người 
đến từ tỉnh Hồ Bắc hoặc đi qua tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc).
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo bàn giao 3.000 khẩu trang vải cho Liên đoàn Lao động tỉnh để cung cấp cho công nhân, người lao động làm việc tại các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, thành lập các đoàn kiểm tra công tác tiêu độc, khử trùng tại các trường học trước khi học sinh trở lại trường.
 
Các cơ quan báo chí tích cực tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch bệnh nCoV để người dân hiểu đúng về dịch bệnh, 
không hoang mang, lo lắng; đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo người dân sử dụng khẩu trang y tế và khẩu trang vải đúng cách nhằm phòng chống dịch bệnh hiệu quả. 
 
A.T
Nguồn: bacninh.gov.vn