Triển khai Kế hoạch “Năm cao điểm hành động VSATTP trong lĩnh vực Nông nghiệp”- 2017

16/02/2017 10:04 Số lượt xem: 953
Sáng 10/2, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố triển khai Kế hoạch “Năm cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trong lĩnh vực Nông nghiệp”- 2017. Đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT chủ trì Hội nghị.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thành phát biểu tại điểm cầu Bắc Ninh.

Tại điểm cầu Bắc Ninh, đồng chí Nguyễn Hữu Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các Sở, ngành liên quan tham dự.
Tại Hội nghị, Bộ NN&PTNT đã triển khai Kế hoạch “Năm cao điểm hành động VSATTP trong lĩnh vực nông nghiệp năm”- 2017. Trong đó, mục tiêu chính là nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý VSATTP, giảm thiểu ô nhiễm sinh hoạt và tồn dư hóa chất, kháng sinh trong sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm, đáp ứng yêu cầu về ATTP tiêu dùng trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu. Phấn đấu đến cuối năm 2017, tỷ lệ mẫu giám sát vi phạm quy định về tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, củ, quả và tồn dư hóa chất, kháng sinh trong các loại sản phẩm thịt, thủy sản giảm 10% so với năm 2016. Tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản được kiểm tra đạt yêu cầu về điều kiện bảo đảm ATTP (xếp loại A, B) tăng 10% so với năm 2016; 100% các tỉnh, thành phố phát triển, nhân rộng chuỗi cung ứng thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn và tổ chức kiểm tra, giám sát, cấp giấy xác nhận sản phẩm an toàn và công khai tại nơi bày bán cho người tiêu dùng…
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đề nghị, trong năm 2017, các tỉnh, thành phố tập trung xây dựng kế hoạch, giải pháp, trong đó tập trung vào những nhóm giải pháp trọng tâm, cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế mỗi địa phương để triển khai hiệu quả Năm cao điểm hành động VSATTP trong lĩnh vực Nông nghiệp. Đồng thời, chăm lo thúc đẩy sản xuất, nâng cao giá trị gia tăng, đặc biệt tập trung vào 2 chương trình lớn là tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Việc thực hiện tiêu chí “sạch” đối với hai chương trình này phải được đặt lên hàng đầu, vì đây là điều kiện để xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, tiến vào xu thế hội nhập chung toàn thế giới.
Cùng với việc đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho nhân dân, Bộ Trưởng Bộ NN&PTNT cũng đề nghị các địa phương, đơn vị chức năng thường xuyên tổ chức thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý vi các phạm VSATTP, nhất là nêu cao trách nhiệm người đứng đầu góp phần tạo chuyển biến rõ nét trong công tác đảm bảo ATTP, bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.
Trên cơ sở ý kiến phát biểu chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thành giao Sở NN&PTNT chủ trì, tham mưu UBND tỉnh xây dựng, triển khai Kế hoạch “Năm cao điểm hành động VSATTP trong lĩnh vực nông nghiệp năm”- 2017 đảm bảo phù hợp với đặc điểm, tình hình chung của tỉnh.
Nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác đảm bảo ATTP nhằm góp phần xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, bền vững, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành Nông nghiệp và các địa phương trước mắt tập trung mở đợt cao điểm thanh tra, kiểm tra công tác VSATTP trong lĩnh vực Nông nghiệp, nhất là mặt hàng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi cũng như các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nông, lâm, thủy sản, không để nông dân mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng cũng như bảo đảm sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn tỉnh.
H.T
Nguồn: bacninh.gov.vn