Triển khai mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

20/03/2020 18:09 Số lượt xem: 163
Đó là chỉ đạo xuyên suốt của đồng chí Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo trong cuộc họp triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trong giai đoạn tiếp theo của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh tổ chức ngày 20-3. Cùng dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Hữu Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Đình Lợi, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; các đồng chí Phó Trưởng Ban Chỉ đạo: Nguyễn Hạnh Chung, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Cuộc họp diễn ra trong tình hình dịch COVID-19 trên thế giới bước sang giai đoạn mới, có những diễn biến phức tạp, khó lường, Việt Nam tăng nhanh số ca nhiễm bệnh và Bắc Ninh đã ghi nhận ca dương tính đầu tiên xâm nhập nhằm bàn những giải pháp cụ thể hơn, mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn trong cuộc chiến chống “giặc COVID - 19”.

Tính đến ngày 19-3, toàn tỉnh thực hiện lấy 451 mẫu xét nghiệm cho 450 trường hợp, có 447/451 mẫu đã có kết quả xét nghiệm âm tính, ghi nhận 1 trường hợp có kết quả xét nghiệm từ Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư dương tính với SARS-CoV-2 (bệnh nhân số 74: nam, 23 tuổi ở Lâm Thao, Phú Thọ từ Pháp trở về Việt Nam chuyến bay VN0018 ngày 16-3-2020), hiện đang được cách ly, theo dõi điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, tình trạng sức khỏe ổn định.

Tại cuộc họp, đại diện các ngành, địa phương thành viên Ban Chỉ đạo báo cáo những nội dung đã triển khai, khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống dịch những ngày qua và kế hoạch thực hiện trong những ngày tiếp theo cũng như công tác phối hợp giữa các ngành. Trong đó nổi bật là vấn đề tổ chức thực hiện các hình thức cách ly nhằm giám sát chặt, phát hiện sớm các trường hợp nhiễm bệnh, phòng ngừa lây lan trong cộng đồng.

Các ý kiến tại hội nghị đều cho rằng, công tác phòng, chống dịch của Việt Nam nói chung, Bắc Ninh nói riêng trong thời gian qua đạt được kết quả tốt do sự đoàn kết, chung sức, đồng lòng của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân, sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị. Chúng ta cũng có được những bài học quý báu của nhiều quốc gia trên thế giới, từ đó rút kinh nghiệm trong triển khai hoạt động phòng, chống.

Mặc dù các ca nhiễm mới được phát hiện trên toàn quốc, trong đó có Bắc Ninh đều là những ca bệnh xâm nhập, không phải lây nhiễm trong cộng đồng, song nếu không quyết liệt, chuẩn bị đầy đủ và cụ thể các phương án, kịch bản tình huống ngay từ khi bắt đầu “cuộc chiến”, chúng ta sẽ bị động khi thực tế xảy ra. Thời gian tới, người Việt Nam trở về từ các nước có dịch ở châu Âu sẽ nhiều hơn, đồng nghĩa với việc số ca mắc COVID-19 nhiều lên là một thách thức trong công tác phòng, chống dịch, bệnh. Vì thế, việc tích trữ trang thiết bị, vật tư y tế và phòng hộ cho đội ngũ cán bộ y tế, chuẩn bị chu đáo các điểm đủ điều kiện cách ly tập trung  tại các địa phương trong tình huống dịch lây lan rộng là rất quan trọng.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang chủ trì hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang khẳng định Bắc Ninh chính thức bước vào cuộc chiến chống COVID-19 khi tiếp nhận điều trị 1 ca dương tính với vi-rút SAR-CoV-2 trở về từ Pháp. Chúng ta cảnh giác với dịch bệnh song không quá lo lắng bởi đã chủ động xây dựng các kịch bản sẵn sàng ứng phó với từng cấp độ xảy ra.

Bên cạnh việc ghi nhận những kết quả đạt được, Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế như: Một số đơn vị, địa phương vẫn còn chủ quan, chưa tập trung cho công tác phòng, chống dịch. Vì vậy, Ban Chỉ đạo đã thành lập các Đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 nhằm giúp các địa phương nắm được quy trình, cách thức xây dựng kịch bản chi tiết ở từng giai đoạn, chủ động ứng phó, xử lý kịp thời với các trường hợp xảy ra, khoanh vùng, tìm kiếm các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm, tránh lây lan ra cộng đồng.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, ngành, địa phương tiếp tục tập trung cao hơn nữa, triển khai quyết liệt, hiệu quả hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Sở Y tế tập trung cao cho công tác điều trị ca nhiễm COVID-19 đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, tham khảo ý kiến tuyến trên để công tác điều trị đạt hiệu quả tốt. Đồng thời, phối hợp với Công an tỉnh tiến hành rà soát, không để lọt đối tượng cần khoanh vùng, cách ly.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đồng ý với đề nghị của Sở Y tế về việc đưa công dân là người Bắc Ninh hiện đang cách ly tại các địa phương khác về cách ly tập trung tại địa bàn tỉnh; hỗ trợ kinh phí chi trả tiền ăn theo quy định đối với các trường hợp cách ly tại cơ sở y tế trên địa bàn. Giao Ban Quản lý các KCN tỉnh phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh, Sở Y tế thực hiện việc tiếp nhận đợt 2 các chuyên gia của Samsung Display Việt Nam từ Hàn Quốc sang trên tinh thần vừa bảo đảm phát triển kinh tế, vừa phòng, chống dịch hiệu quả. Sở Tài chính cân đối nguồn vốn, tập trung nguồn lực, ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch. Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan truyền thông trong tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân cảnh giác với dịch bệnh, chủ động phòng, chống dịch cho bản thân và cộng đồng, không phân biệt đối xử, kỳ thị với người nước ngoài trên địa bàn tỉnh.

Các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục rà soát, chuẩn bị các cơ sở lưu trú đáp ứng điều kiện chuẩn bị cho thực hiện cách ly tại địa phương. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đề xuất phương án tiếp tục bổ sung địa điểm các doanh trại quân đội sẵn sàng khi có yêu cầu. Trên cơ sở tiếp thu ý kiến góp ý của các Đoàn kiểm tra, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố vào cuộc tích cực, chỉ đạo quyết liệt, xây dựng chi tiết hơn nữa các kịch bản sẵn sàng với mọi tình huống xảy ra để chủ động xử lý. Trong công tác phòng, chống dịch bệnh, các huyện, thị xã, thành phố chia sẻ trách nhiệm với tuyến tỉnh, thực hiện nghiêm túc các ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về phòng, chống COVID-19 thời gian qua.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ủy ban MTTQ, các tổ chức, đoàn thể phối hợp với chính quyền các cấp vận động nhân dân tuân thủ các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, chủ động khai báo, nghiêm túc thực hiện cách ly, giám sát y tế và phát hiện kịp thời các trường hợp nghi nhiễm; phát động toàn dân nâng cao ý thức, tăng cường các hoạt động tự bảo vệ sức khỏe. Đồng thời, kêu gọi các doanh nghiệp trong tỉnh, các doanh nghiệp của người con quê hương Bắc Ninh đang sống, làm việc tại các địa phương trong cả nước chung tay đẩy lùi dịch bệnh bằng nhiều hình thức.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý việc thực hiện sử dụng trang thiết bị, vật tư y tế phù hợp, tránh lãng phí, bảo đảm nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch. Trong đó, các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh phải gương mẫu đi đầu thực hiện, hướng dẫn sử dụng khẩu trang vải tới các xã, phường, thị trấn.

 
Việt Hoa
Nguồn: Báo Bắc Ninh