Trồng cây hưởng ứng Ngày quốc tế chống sa mạc hóa

18/06/2019 10:23 Số lượt xem: 81
Sáng ngày 14/6, tại huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội, hàng trăm đoàn viên thanh niên trường Đại học Lâm nghiệp cùng gần 300 đại biểu là đại diện lãnh đạo các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Tài nguyên và Môi trường; Liên hiệp hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam cùng các tổ chức quốc tế, tổ chức phi Chính phủ tại Việt Nam tham gia trồng cây tại khuôn viên nhà trường hưởng ứng ngày quốc tế chống sa mạc hóa và kỷ niệm 25 năm thành lập Công ước Chống sa mạc hóa (17/6/1994-17/6/2019).

Chủ đề của ngày quốc tế chống sa mạc hóa năm nay là “Cùng nhau phát triển tương lai”. Ngay từ sáng sớm, hàng trăm đoàn viên thanh niên đã tập trung tại khuôn viên trường Đại học Lâm nghiệp Việt Nam, khuôn mặt ai cũng hớn hở khi tham gia trồng cây góp phần giữ gìn và bảo vệ một môi trường Việt Nam xanh hơn.

Bạn Kiều Thúy Quỳnh, sinh viên K61, Khoa quản lý tài nguyên thiên nhiên chương trình tiên tiến, Đại học Lâm nghiệp chia sẻ, em thấy trách nhiệm của mình phải phấn đấu nhiều hơn để đóng góp vào sự nghiệp trồng cây, gây rừng. Trồng cây không chỉ là việc nông lâm đơn thuần mà còn mang rất nhiều ý nghĩa. Trồng cây gây rừng tạo ra màu xanh cho môi trường đô thị, bên cạnh đó rừng chính là để bảo vệ môi trường cuộc sống của con người, chống xói mòn, lũ lụt và hạn hán.

Trong những năm qua, ngoài các nguyên nhân chủ quan do con người gây ra trong hoạt động phát triển kinh tế - xã hội thì nguyên nhân khách quan do biến đổi khí hậu cũng đem lại tác động tiêu cực trong quá trình sa mạc hóa và suy thoái đất. Biến đổi khí hậu diễn ra với cường độ mạnh, nhanh và bất thường khiến nhiều diện tích đất bị thoái hóa, hoang mạc hóa, làm mất đi từng phần hoặc toàn bộ tính năng sản xuất của đất.

Trên thế giới, diện tích các hoang mạc chiếm khoảng 1/3 diện tích đất liền của trái đất, chỉ tính riêng 10 khu vực hoang mạc hóa lớn nhất thế giới diện tích đã lên đến gần 44 nghìn triệu ki lô mét vuông. Tại Việt Nam, tính đến hết năm 2016 diện tích đất bị suy thoái trên phạm vi toàn quốc khoảng 1,3 triệu ha, chiếm khoảng 4% diện tích đất liền của lãnh thổ; diện tích đất có dấu hiệu bị suy thoái gần 2,4 triệu ha; diện tích đất có nguy cơ bị suy thoái là 6,7 triệu ha…

Phát động tại lễ mít tinh, Thứ trưởng Thường trực Hà Công Tuấn - Trưởng ban Điều phối quốc gia thực hiện Công ước chống sa mạc hóa của Liên hợp quốc nêu rõ, với vai trò là đầu mối quốc gia thực hiện Công ước chống sa mạc hóa của Liên hợp quốc, những năm qua Việt Nam là quốc gia thành viên có trách nhiệm trong việc mục tiêu Công ước chống sa mạc hóa, đã ban hành và triển khai các chương trình, đề án về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững; chương trình hành động quốc gia chống sa mạc hóa giai đoạn 2006-2010 và định hướng đến năm 2020.

Nhấn mạnh đến định hướng phát triển lâm nghiệp bền vững trong giải pháp căn bản để chống sa mạc hóa và suy thoái đất ở Việt Nam, Thứ trưởng Hà Công Tuấn cho rằng, việc trồng cây không chỉ là dịp hưởng ứng mà còn tạo ra nhận thức sâu sắc trong chống sa mạc hóa và lời kêu gọi của Bác Hồ. Mong rằng buổi lễ này không phải để phát động cho qua đi mà phải tạo nhận thức sâu sắc để có những hành động cụ thể từ nghiên cứu đến hoạt động thực tiễn đóng góp vào việc trồng cây gây rừng, đóng góp vào sự nghiệp phát triển bền vững của đất nước; giải quyết căn cơ bảo vệ phát triển rừng bền vững là biện pháp quan trọng để chống sa mạc hóa.

Ngay sau lễ mít tinh, hơn 300 đại biểu và hàng trăm học sinh, sinh viên đã tiến hành trồng hàng nghìn cây xanh trong khuôn viên nhà trường./.

 

omard.gov.vn
Nguồn: omard.gov.vn