Tưới, tiêu kịp thời cho sản xuất vụ mùa

30/08/2017 10:54 Số lượt xem: 90
Xí nghiệp Khai thác công trình thủy lợi (KTCTTL) Lương Tài có nhiệm vụ bảo đảm nước tưới, chủ động tiêu úng cho gần 5.000 ha lúa mùa và hơn 11.000 ha dân sinh của huyện Lương Tài. Trước diễn biến mùa mưa bão năm nay, Xí nghiệp chủ động tu bổ, sửa chữa, nâng cấp hệ thống máy móc, thiết bị, công trình thủy công, đồng thời có phương án chỉ đạo, điều hành linh hoạt, hợp lý nguồn nước tưới, tiêu.

Trạm bơm Ngọc Quan gồm 5 tổ máy, lưu lượng 4.000 m3/tổ máy/giờ có nhiệm vụ bảo đảm nước tưới cho 1.620 ha, tiêu úng cho 1.371 ha canh tác của các xã Lâm Thao, Bình Định, Phú Lương, thị trấn Thứa. Bước vào sản xuất vụ mùa năm nay, trạm bơm được thay thế, nâng cấp 2/5 tổ máy, bảo đảm 100% số đầu máy vận hành tốt trong mọi tình huống. Cùng với trạm bơm Ngọc Quan, toàn bộ các trạm bơm tiêu của huyện Lương Tài đều được kiểm tra, rà soát, sửa chữa, nâng cấp bảo đảm vận hành ổn định trước ngày 31-5 nhằm chủ động nước tưới cho sản xuất vụ mùa, ứng phó với diễn biến mưa bão, tiêu thoát nước kịp thời, hạn chế thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp và dân sinh. Ông Lương Văn Minh, Giám đốc Xí nghiệp cho biết phương châm chỉ đạo, điều hành của Xí nghiệp là nắm chắc diễn biến thời tiết, chủ động bơm tiêu nước đệm, phòng úng, phát huy tối đa năng lực công trình, tiêu úng nhanh hết diện tích đã chia lưu vực. Theo đó, toàn bộ diện tích sản xuất và dân sinh do Xí nghiệp đảm nhiệm được chia thành 4 lưu vực. Trong đó lưu vực Kênh Vàng II rộng 8.880 ha, lưu vực Văn Thai A rộng 4.503 ha, lưu vực Ngọc Quan rộng 1.371 ha, lưu vực tiêu tự chảy Đại Quảng Bình rộng 1.191 ha. Để đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ tưới tiêu cho sản xuất vụ mùa, cùng với phân vùng tiêu, xây dựng kế hoạch, quy trình tiêu úng triển khai sớm đến các địa phương, xí nghiệp chủ động tiến hành kiểm tra toàn bộ hệ thống công trình, cơ điện báo cáo Công ty TNHH Một thành viên KTCTTL Nam Đuống đề nghị sửa chữa, nâng cấp. Căn cứ kết quả kiểm tra, rà soát hiện trạng công trình, cơ điện, Xí nghiệp được tỉnh đầu tư kinh phí duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa bảo đảm toàn bộ hệ thống máy bơm, động cơ tại các trạm bơm tưới, tiêu: Kênh Vàng II, Văn Thai A, Ngọc Quan, Ấp Dừa, Văn Dương, Kênh Vàng I, Kênh Vàng III, Nhất Trai,… vận hành ổn định. Đồng thời thực hiện tu bổ, xây dựng một số công trình thủy công như: Điều tiết Văn Dương; kênh cứng và cầu máng trạm bơm Văn Dương I, Văn Dương II; kênh tiêu N53; cải tạo, nâng cấp trạm bơm Ấp Dừa; làm mới cống luồn tiêu N45 qua kênh Bắc Kênh Vàng, cống lấy nước trạm bơm Minh Tân, cống tưới NQ5, NQ8… giúp nâng cao khả năng và rút ngắn thời gian tiêu thoát nước từ mặt ruộng ra công trình đầu mối. Ngoài ra, Xí nghiệp đã chỉ đạo toàn thể cán bộ công nhân viên tham gia trục vớt bèo, rác theo đúng kế hoạch được giao, bảo đảm 100% các tuyến sông, kênh tiêu được thông thoáng.

Chủ động trong xây dựng kế hoạch và tu bổ, sửa chữa, nâng cấp hệ thống máy móc, thiết bị, công trình thủy công, đồng thời có phương án chỉ đạo, điều hành tưới, tiêu linh hoạt, hợp lý, Xí nghiệp KTCTTL Lương Tài đã góp phần quan trọng vào kết quả sản xuất vụ mùa của huyện. Thực tế sản xuất từ đầu vụ mùa đến nay có thể khẳng định Xí nghiệp không chỉ đáp ứng đầy đủ nước phục vụ làm đất, gieo cấy, tưới dưỡng cho lúa mà còn chủ động trong bơm tiêu nước đệm, kịp thời tiêu thoát khi có mưa lớn xảy ra, tạo điều kiện cho lúa mùa sinh trưởng, phát triển thuận lợi, đạt năng suất, sản lượng cao.

Nguyễn Tuấn
Nguồn: Báo Bắc Ninh