UBND tỉnh họp bàn về tình hình cung cấp điện, nước trong mùa hè

09/07/2018 10:03 Số lượt xem: 88
Chiều 6/7, đồng chí Nguyễn Tiến Nhường, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị về tình hình thực hiện cung cấp điện, nước mùa hè năm 2018.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và các ngành, đơn vị bàn giải pháp đảm bảo cung cấp điện, nước cho nhân dân.

Báo cáo tại buổi làm việc, lãnh đạo Công ty Điện lực Bắc Ninh cho biết, thời gian qua, Công ty đã xây dựng bổ sung 2 trạm biến áp 110 Quế Võ 3 và Yên Phong 3; xây dựng mới 71 trạm biến áp phụ tải, cải tạo nâng công suất 41 trạm biến áp, thực hiện cân pha san tải, hoán đổi nâng công suất 203 trạm biến áp nhằm nâng cao khả năng cấp điện cho các khu dân dân cư. Đồng thời đảm bảo phương án dự phòng vật tư, thiết bị, phương tiện phục vụ xử lý sự cố. Trong những ngày nắng nóng vừa qua, sản lượng điện tiêu thụ trong tỉnh liên tục tăng cao. Công suất lớn nhất đạt mức lịch sử vào ngày 04/07 đạt 1.108,5 MW, tăng 20% so với ngày cao nhất của năm 2017 và tăng 30% so với ngày bình thường. Dưới sự chủ động của ngành, việc cung cấp điện trên địa bàn tỉnh trong những ngày qua cơ bản được đảm bảo, đáp ứng kịp thời các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội, phục vụ sản xuất và đời sống của nhân dân.

Công ty Điện lực Bắc Ninh đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm, hỗ trợ giải phóng mặt bằng để xây dựng các công trình ngành điện; cơ quan truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền để các doanh nghiệp và hộ dân sử dụng điện tiết kiệm.

Về tình hình cấp nước, theo báo cáo của Công ty Cổ phần Nước sạch Bắc Ninh, hiện nay, thành phố Bắc Ninh và huyện Quế Võ (thị trấn Phố Mới và 4 xã lân cận) với hơn 50.624 khách hàng đang được cung cấp nước sạch bởi 4 nhà máy; tổng công suất cấp cho ngày cao điểm trong tháng hè năm 2018 khoảng 50.200m3/ngđ. Các thị trấn khác cơ bản đảm bảo cấp nước cho nhân dân trong mùa nắng nóng.

Tuy nhiên, hiện nay, Nhà máy nước mặt thành phố Bắc Ninh và Nhà máy nước mặt sông Cầu đang hoạt động vượt công suất thiết kế. Đơn vị dịch vụ tiến hành duy trì công tác trực quản lý vận hành, sửa chữa 24/24h, chuẩn bị các vật tư thiết bị sẵn sàng xử lý sự cố về cấp nước, tổ chức điều tiết nước cho các khu vực nước yếu; hạn chế sục rửa đường ống; thường xuyên kiểm tra các khách hàng dùng nước lớn để tuyên truyền sử dụng nước tiết kiệm. Kiến nghị tỉnh chỉ đạo đẩy nhanh dự án nâng công suất giai đoạn 2 Nhà máy nước mặt thành phố Bắc Ninh và Nhà máy nước mặt sông Cầu; cho phép cải tạo nâng công suất Trạm bơm nước thô Nhà máy cấp nước thị trấn Chờ (Yên Phong); đề nghị Điện lực Bắc Ninh duy trì cấp điện ổn định cho các nhà máy cấp nước trong những ngày nắng nóng.

Trên cơ sở ý kiến của các sở ngành, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tiến Nhường ghi nhận, biểu dương các ngành, đơn vị đã chủ động thực hiện các biện pháp, kế hoạch, đảm bảo cấp đủ điện, nước phục vụ nhân dân, nhất là trong những ngày nắng nóng vừa qua.

Dự báo tình hình thời tiết còn diễn biến phức tạp, nắng nóng còn kéo dài, để đảm bảo tốt kế hoạch cấp điện, nước cho nhân dân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu trong mọi tình huống các đơn vị phải bảo đảm không để thiếu điện, thiếu nước cho nhân dân trong tỉnh nói chung, thành phố nói riêng.

Về giải pháp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị phối hợp với các cơ quan báo chí tăng cường tuyên truyền đến toàn thể nhân dân sử dụng tiết kiệm điện, nước và có biện pháp xử lý các trường hợp sử dụng lãng phí. Thường trực đầy đủ quân số 24/24h để sẵn sàng xử lý nhanh nhất và hiệu quả các sự cố.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu Công ty Điện lực Bắc Ninh cung cấp điện ổn định cho các nhà máy nước. Công ty Cổ phần Nước sạch Bắc Ninh tiếp tục đẩy nhanh tiến độ các dự án bổ sung nguồn nước, nhất là Nhà máy nước mặt sông Cầu, đồng thời thường xuyên bảo dưỡng các nhà máy, giếng ngầm và tăng công suất khai thác.

Liên quan đến các kiến nghị, đề xuất, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh giao các sở ngành, địa phương phối hợp, hỗ trợ ngành Điện trong công tác giải phóng mặt bằng các dự án. Giao Sở Xây dựng đẩy nhanh việc triển khai nâng công suất Nhà máy nước mặt thành phố Bắc Ninh và Nhà máy nước mặt sông Cầu./.

M.V
Nguồn: bacninh.gov.vn