Vai trò khuyến nông trong tái cơ cấu nông nghiệp

11/05/2017 09:41 Số lượt xem: 304
Thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, những năm qua, hệ thống Khuyến nông tỉnh luôn bám sát chiến lược của ngành và đạt được những thành tựu đáng ghi nhận. Nhiều lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật được tổ chức, nhiều giống cây trồng, vật nuôi năng suất, chất lượng cao được đưa vào khảo nghiệm và nhân rộng góp phần tạo diện mạo mới cho sản xuất nông nghiệp.

Nhằm thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu sản xuất, cơ cấu lao động nông nghiệp, nông thôn, nâng cao trình độ sản xuất của nông dân, hàng năm, hệ thống Khuyến nông từ tỉnh đến cơ sở phối hợp tổ chức gần 100 lớp tập huấn cho hơn 9 nghìn lượt người tham gia về chuyên ngành trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản. Qua các lớp tập huấn giúp nông dân áp dụng những tiến bộ kỹ thuật mới, phòng trừ dịch bệnh gây hại và sản xuất có hiệu quả.

Song song với công tác tập huấn, đào tạo, hệ thống Khuyến nông tỉnh xây dựng nhiều mô hình khảo nghiệm, trình diễn trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản mang lại năng suất, hiệu quả kinh tế cao phù hợp với từng địa phương. Hầu hết các mô hình trình diễn đều có hiệu quả tốt, tăng giá trị kinh tế 10% trở lên so với sản xuất đại trà, được nông dân tích cực ứng dụng và mở rộng góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, gia tăng giá trị và thu nhập.

Trong lĩnh vực trồng trọt, hệ thống Khuyến nông đã xây dựng các mô hình khảo nghiệm giống lúa chất lượng như Hương thơm Kinh Bắc, LC-25, TBR225, HDT8, Thái xuyên 111; mô hình trồng cây dược liệu Cà gai leo; măng tây xanh; sản xuất khoai tây theo phương pháp nuôi cấy mô… Đặc biệt là mô hình cấy lúa theo phương pháp Hiệu ứng hàng biên tại các huyện Gia Bình, Quế Võ, Tiên Du, thành phố Bắc Ninh. Mô hình giúp giảm 30% chi phí thuốc bảo vệ thực vật, giảm 3 lần chi phí giống và công lao động, tăng hiệu quả sản xuất trên một diện tích canh tác, giải quyết được nhiều tồn tại trong sản xuất lúa mà các địa phương đang gặp.

Mô hình trình diễn giống lúa HDT8 cấy theo phương pháp Hiệu ứng hàng biên đạt hiệu quả cao tại xã Bình Dương (Gia Bình) trong vụ mùa 2016.

Trong chăn nuôi có các mô hình nuôi lợn rừng ở Thuận Thành, Quế Võ, thành phố Bắc Ninh, vật nuôi đạt tỷ lệ sống hơn 98%, trọng lượng khá; gà lai Đông Tảo ở Gia Bình, Lương Tài, Yên Phong, Tiên Du phát triển tốt với tỷ lệ sống hơn 97%; mô hình khép kín theo chuỗi liên kết hàng hóa thỏ-giun quế-rau hữu cơ ở xã Lãng Ngâm (Gia Bình). Các mô hình đã từng bước khẳng định hiệu quả, không gây ô nhiễm môi trường, tăng thu nhập cho nông dân.

Trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, nhiều mô hình được chuyển giao, nhân rộng cho nông dân, góp phần quản lý tốt môi trường nuôi, không để xảy ra dịch bệnh, cho hiệu quả kinh tế cao như: Nuôi cá trắm đen thương phẩm bằng thức ăn công nghiệp tại Tiên Du, Thuận Thành, Lương Tài cho năng suất 5 tấn/ha/năm; nuôi ếch công nghiệp trong lồng lưới tại Yên Phong, Lương Tài, Quế Võ với tỷ lệ sống hơn 70%, sau thời gian nuôi từ 2,5-3 tháng thu lãi 106 nghìn đồng/m2 lồng nuôi; nuôi bán thâm canh tôm càng xanh toàn đực trong ao tại Quế Võ năng suất hơn 2,1 tấn/ha/năm.

Những kết quả đạt được đã góp phần quan trọng trong quá trình chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu, nâng cao giá trị gia tăng, nâng cao thu nhập cho nông dân. Ông Trần Xuân Dẫn, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư tỉnh cho biết: Thời gian tới, hệ thống Khuyến nông từ tỉnh đến cơ sở tập trung thực hiện các nhiệm vụ theo hướng tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng và nhân rộng các mô hình theo chuỗi sản xuất gắn với doanh nghiệp và phát huy lợi thế của từng địa phương. Tổ chức xây dựng một số mô hình trọng điểm có hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với định hướng phát triển của nông dân về trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản; đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp; tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn, chuyển giao kỹ thuật cho nông dân, góp phần thúc đẩy nền nông nghiệp tỉnh nhà phát triển bền vững.

Việt Anh
Nguồn: Báo Bắc Ninh