Vận hành linh hoạt hệ thống tiêu úng

30/08/2017 10:52 Số lượt xem: 206
Miền Bắc vẫn đang nằm trong thời kỳ cao điểm của mùa mưa bão, không chủ quan trước diễn biến thời tiết, ngành Nông nghiệp Bắc Ninh chỉ đạo các đơn vị chức năng duy trì trực vận hành, điều tiết nước hợp lý trên hệ thống công trình thủy lợi, chủ động tiêu, thoát nước khi xảy ra mưa lớn, không để xảy ra tình trạng úng, ngập, bảo vệ hơn 34,5 nghìn ha lúa mùa đang trong giai đoạn phát triển và tích cực phối hợp với các đơn vị, công ty hạ tầng, bảo đảm tiêu úng kịp thời cho các KCN và đô thị.

Được sự nhất trí của tỉnh, trong năm 2017 ngành Nông nghiệp thực thiện 37 dự án sửa chữa lớn và sửa chữa từ nguồn vốn khấu hao tài sản cố định (thuộc Công ty TNHH MTV KTCTTL Bắc Đuống và Nam Đuống), với tổng vốn đầu tư 98 tỷ đồng. Điển hình như các dự án: Cải tạo nâng cấp kênh tiêu ra sông Đông Côi- Đại Quảng Bình (Thuận Thành); cải tạo nâng cấp kênh tưới B19b (Gia Bình); Kè, lát mái kênh dẫn từ cống số 2 vào bể hút trạm bơm Ngọc Quan (Lương Tài);  Cải tạo, nâng cấp kênh tiêu Vạn An từ điều tiết kênh V8 đến bể hút trạm bơm Vạn An (TP Bắc Ninh); cải tạo kênh tiêu Trung Thủy Nông (Tiên Du); Nâng cấp tổ máy số 4 trạm bơm Kim Đôi II; Xử lý, gia cố bể hút, bể xả trạm bơm Trịnh Xá… Ngoài ra còn có một số dự án cải tạo trạm bơm tiêu mới đưa vào vận hành như: Kênh Vàng 3, Xuân Viên, Vạn An… Nhờ vậy năng lực hệ thống tiêu úng đã nâng cao thêm một bước.

Căn cứ vào năng lực tiêu của toàn hệ thống, Chi cục Thủy lợi xây dựng quy trình vận hành cụ thể cho từng khu vực. Đối với khu vực Nam Đuống, trọng điểm là vùng tiêu trạm bơm Kênh Vàng II, trạm bơm Văn Thai A, diện tích tiêu 13.580 ha, tiêu ra sông Thái Bình. Khi có mưa úng thực hiện quy trình bơm tiêu nước đệm, bơm đồng thời 2 trạm bơm Kênh Vàng II và Văn Thai A, kết hợp với điều tiết đóng, mở các cống Thọ Ninh, Đập Nhị, Văn Dương, Tuần La… Phương châm thực hiện là “Chôn, rải, tháo” giữ mực nước ở thượng lưu cống Ngụ (+1,5m) đến (+2m), tùy vào thời gian sinh trưởng của lúa. Ngoài ra kết hợp vùng tiêu tự chảy các sông Đông Côi Đại Quảng Bình, Dâu Lang Tài, Dâu-Đình Dù, vùng tiêu qua kênh chung Như Quỳnh và vùng tiêu của các trạm bơm nội đồng Nghĩa Đạo, Ngọc Quan, Nghi Khúc… Đối với khu vực Bắc Đuống, tiêu nước lưu vực sông Ngũ Huyện Khê kết hợp với điều tiết cống Đặng Xá, tùy thuộc vào lượng mưa thực tế. Các trạm bơm tiêu trong lưu vực bắt đầu bơm nếu cống Đặng Xá đóng, mực nước sông Ngũ Huyện Khê ở cao trình 5,5m và ngừng bơm khi mực nước sông Cầu tại cống Đặng Xá xuống dưới +6,75m và tiếp tục xuống. Tiêu nước trục Tào Khê theo việc vận hành đập Vân điều tiết giữa các huyện, thành phố do Công ty TNHH MTV KTCTTL Bắc Đuống quyết định…

Kiểm tra hoạt động của trạm bơm tiêu Xuân Viên (thành phố Bắc Ninh).

Từ việc cụ thể hóa công tác điều hành hệ thống tiêu úng, từ đầu vụ đến nay, tuy xảy ra một số đợt mưa lớn, nhưng các đơn vị thủy nông đã tiêu, thoát, nước nhanh chóng. Cụ thể, trung tuần tháng 8 vừa qua, do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 5 gây mưa lớn trên diện rộng, lượng mưa trung bình 117 mm, làm úng 1360 ha lúa mùa của các địa phương: Quế Võ (423ha), thành phố Bắc Ninh 508 ha, Tiên Du 180 ha, Yên Phong 140 ha, thị xã Từ Sơn 109 ha. Trong đó, có 161 ha lúa bị ngập trắng, nhưng với sự chỉ đạo điều hành linh hoạt của các đơn vị thủy nông, sau hơn 1 ngày toàn bộ diện tích úng, ngập đã được khắc phục hoàn toàn. Để chủ động ứng phó với ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 6, từ ngày 23-8 một số trạm bơm tiêu khu vực Bắc Đuống (Vạn An, Phấn Động, Tân Chi, Đặng Xá…) đã chủ động bơm tiêu nước đệm. Anh Nguyễn Văn Lưu, công nhân trực vận hành trạm bơm Xuân Viên (thành phố Bắc Ninh) cho biết: Bắt đầu từ tối ngày 23 đến ngày 24-8, trên địa bàn tỉnh có mưa trung bình 10,7 mm. Với lượng mưa này chỉ đủ tưới dưỡng bù lại cho mấy ngày nắng nóng trước đó. Song nhằm đề phòng xảy ra mưa lớn, trạm bơm Xuân Viên bắt đầu vận hành ¼ tổ máy, công suất 6.300 m3/h từ sáng ngày 24-8. Căn cứ vào tình hình cụ thể, trạm bơm sẽ điều chỉnh số tổ máy hoạt động, bảo đảm thực hiện nhiệm vụ tiêu úng hiệu quả”.

Theo ông Nguyễn Thế Năng, Chi cục Phó, Chi cục Thủy lợi tỉnh: Với hệ thống kênh tiêu và trạm bơm thường xuyên được đầu tư, nâng cấp, kết hợp với việc tổ chức vận hành linh hoạt, hợp lý, vì vậy đã phát huy năng lực tiêu úng của công trình. Ngày từ đầu vụ mùa, ngành chỉ đạo 2 Công ty TNHH Một thành viên KTCTLT tu sửa máy bơm, thiết bị phụ trợ; các địa phương thực hiện nạo vét, khơi thông dòng chảy, chuẩn bị các phương án phòng, chống úng cụ thể, chủ động bơm tiêu nước đệm hợp lý... nên không có diện tích lúa bị chết do ngập úng và vẫn bảo đảm nguồn nước tưới dưỡng cho lúa mùa ở cuối vụ. Đặc biệt, ngành phối hợp nhịp nhàng với Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Bắc Ninh, các đơn vị chức năng bảo đảm tiêu thoát nước cho các khu vực đô thị. Phối hợp với Công ty hạ tầng, giải quyết kịp thời tiêu thoát nước cho KCN Yên Phong bằng cách nạo vét kênh tiêu 286 và đào mới kênh tiêu V4 dài 400 m, phục vụ cho các doanh nghiệp trong KCN hoạt động hiệu quả.

Thái Uyên
Nguồn: http://baobacninh.com.vn