Vệ sinh khử trùng tiêu độc môi trường chủ động ngăn ngừa dịch bệnh cho đàn vật nuôi

09/10/2018 21:17 Số lượt xem: 169
Cùng với tiêm phòng vaccin, công tác vệ sinh khử trùng tiêu độc có vai trò quan trọng tiêu diệt tận gốc nguồn vi rút gây bệnh trong môi trường, chủ động phòng, chống, ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Nhân viên Thú y xã Việt Hùng (Quế Võ) phun thuốc vệ sinh khử trùng tiêu độc môi trường đường làng, ngõ xóm.

Là một trong những trang trại chăn nuôi gia công có quy mô 1.000 con lợn nái nên ngoài việc thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vaccin, gia đình ông Vũ Bá Tốn, xã Lai Hạ (Lương Tài) còn thường xuyên tiến hành khử trùng tiêu độc chuồng trại, môi trường xung quanh định kỳ 2 lần/tuần. Nhất là khi có thông tin về dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện ở Trung Quốc, gia đình thực hiện vệ sinh khử trùng tiêu độc 1 lần/ngày. Nhờ vậy nên trang trại chăn nuôi gia công được bảo vệ an toàn. Cùng với trang trại của gia đình ông Tốn, từ ngày 20-8 đến nay, các địa phương trong tỉnh đồng loạt triển khai phun hóa chất, rắc vôi bột vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường theo chỉ đạo của ngành Nông nghiệp.

Ông Nguyễn Hữu Thọ, quyền Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết: Thời gian qua do triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật nên các dịch bệnh nguy hiểm ở gia súc, gia cầm như bệnh lở mồm long móng, tai xanh ở lợn, cúm gia cầm (H5N1) ở gà, vịt không xuất hiện. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của thời tiết, dịch bệnh nguy hiểm vẫn xảy ra rải rác ở một số tỉnh, thành phố trong cả nước, đặc biệt dịch tả lợn Châu Phi đang bùng phát mạnh tại một số tỉnh của Trung Quốc có nguy cơ xâm nhiễm vào Việt Nam. Để chủ động ngăn chặn có hiệu quả các dịch bệnh nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm, Chi cục tham mưu với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật tỉnh xây dựng kế hoạch triển khai tháng vệ sinh khử trùng tiêu độc môi trường trên phạm vi toàn tỉnh.

Các Trạm Chăn nuôi và Thú y tham mưu cho UBND huyện, thị xã, thành phố triển khai tháng hành động vệ sinh khử trùng tiêu độc, tập trung vào những khu dân cư, nơi có ổ dịch cũ, các trang trại chăn nuôi tập trung, nơi trung chuyển buôn bán gia cầm và sản phẩm gia cầm; tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong nhân dân về mục đích, ý nghĩa của công tác vệ sinh khử trùng tiêu độc môi trường trong phòng, chống dịch bệnh ở đàn vật nuôi. Ngoài việc hỗ trợ, cung ứng kịp thời hoá chất, vôi bột… theo quy định của tỉnh, Chi cục Thú y thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện của các địa phương; tăng cường máy bơm động cơ cỡ lớn để phun hoá chất ở các ổ dịch cũ, chợ, điểm giết mổ, buôn bán sản phẩm động vật tập trung.

Nhờ có sự chỉ đạo tích cực của ngành chức năng, các xã, phường, thị trấn trong tỉnh đều tổ chức các đội phun thuốc sát trùng cho khu vực công cộng, đường làng, ngõ xóm, khu phố, khu vực chăn nuôi gia đình. Các chợ chính buôn bán, các cơ sở giết mổ tập trung đều được quét dọn, phun thuốc theo định kỳ. Các cơ sở chăn nuôi tập trung tiến hành phát quang cây cỏ xung quanh chuồng trại, quét dọn thu gom phân rác, độn chuồng để ủ, đốt hoặc chôn, phun thuốc sát trùng toàn bộ khu vực chuồng trại, khu vực chăn nuôi và vùng phụ cận.

Tại huyện Lương Tài, để góp phần thực hiện tốt tháng vệ sinh tiêu độc, khử trùng, ngoài lượng hóa chất, vôi bột do tỉnh cấp, UBND huyện chỉ đạo các xã, phường trích kinh phí dự phòng, các hộ chăn nuôi tự mua vôi bột, hóa chất thực hiện tiêu độc, khử trùng bảo vệ đàn vật nuôi. Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật huyện tập trung chỉ đạo các cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung, cơ sở ấp nở gia cầm thu gom chất thải, tiêu độc phun khử trùng toàn bộ chuồng trại, lò ấp, khử trùng các phương tiện dùng vận chuyển gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm thức ăn trước khi ra vào cơ sở nhằm chủ động tiêu diệt các chủng vi rút, vi khuẩn gây bệnh lưu hành ngoài môi trường.

Trao đổi với ông Nguyễn Văn Dung, Chủ tịch UBND xã Tân Lãng được biết: Toàn xã hiện có 3.500 con lợn, hơn 22.000 con gia cầm. Cùng với đẩy mạnh tiêm vaccin, xã tiến hành phun hóa chất, rắc gần 10 tấn vôi bột vệ sinh, khử trùng tiêu độc.

Đến nay 14/14 xã, thị trấn của huyện đã sử dụng hơn 100 tấn vôi bột và gần 1.000 lít hóa chất, huy động gần 6.000 lượt người tham gia khơi thông, nạo vét cống rãnh, quét dọn đường làng, ngõ xóm.
Qua tháng vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường có thể khẳng định các cấp, ngành và người dân nhận thức đầy đủ mục đích, ý nghĩa của việc vệ sinh khử trùng tiêu độc môi trường và tự giác, tích cực tham gia thực hiện. Để công tác vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường đạt hiệu quả thiết thực, ngoài hoá chất, vôi bột do tỉnh hỗ trợ, các địa phương cần đầu tư kinh phí mua thêm các loại vật tư, thiết bị phục vụ khử trùng như vôi bột, máy bơm… Các trang trại, cơ sở chăn nuôi gia cầm quy mô lớn cần coi vệ sinh khử trùng tiêu độc là nhiệm vụ thường xuyên, xuất phát từ lợi ích của chính mình để tổ chức thực hiện, bảo đảm an toàn cho đàn vật nuôi.

Nguyễn Tuấn
Nguồn: Báo Bắc Ninh