Trung tâm Y tế huyện Gia Bình những dấu ấn trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân

19/02/2020 08:08 Số lượt xem: 90

Sau khi thực hiện sáp nhập Trung tâm y tế - Bệnh viện Đa khoa - Trung tâm Dân số kế hoạch hóa gia đình thành Trung tâm y tế huyện Gia Bình năm 2018,  khắc phục khó khăn về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, thời gian qua đơn vị đã hết sức chú trọng nâng cao chất lượng các hoạt động y tế, thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc, bảo vệ tốt sức khỏe nhân dân trên địa bàn.

Bác sỹ kiểm tra việc lọc máu và chạy thận nhân tạo tại Trung tâm y tế huyện

Ngay từ đầu mỗi năm, Trung tâm chủ động tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các cấp, các ngành triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, các hoạt động phòng chống dịch bệnh. Trung tâm tổ chức theo dõi, giám sát thường xuyên dịch bệnh nguy hiểm có thể bùng phát như: Sốt xuất huyết, sốt rét, cúm A/H1N1, tay - chân - miệng, tiêu chảy cấp..., xây dựng kế hoạch, chương trình công tác, đề ra các giải pháp đối với từng lĩnh vực; củng cố đội chống dịch cơ động; dự trù đầy đủ kinh phí, thuốc, hóa chất, vật tư đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch, sẵn sàng phương án khoanh vùng, khống chế, dập tắt dịch bệnh nếu xảy ra. Đồng thời, phân công  cán bộ y bác sỹ tuyến huyện và tuyến xã đảm nhiệm các nhiệm vụ phù hợp với điều kiện thực tế; tổ chức cho cán bộ y tế tham gia các lớp tập huấn; triển khai thực hiện chế độ khám, chữa bệnh cho các đối tượng chính sách, người tham gia bảo hiểm y tế và người dân; cử bác sỹ hỗ trợ chuyên môn cho trạm y tế các xã, thị trấn.

Cùng với đó công tác truyền thông giáo dục sức khỏe cho nhân dân cũng được chú trọng với nhiều hình thức như: Tuyên truyền lưu động, qua hệ thống băng-rôn, pa-nô, áp-phích, tờ rơi; phối hợp xây dựng nội dung tuyên truyền với Đài phát thanh huyện thông qua hệ thống loa truyền thanh để cung cấp kiến thức cho nhân dân về các loại dịch bệnh và cách phòng chống, giúp người dân thay đổi thói quen ảnh hưởng đến sức khỏe... Trong năm 2019, Trung tâm y tế huyện Gia Bình đã phối hợp với BQL ATTP tỉnh tổ chức tập huấn kiến thức VSATTP cho 230 đối tượng là chủ hoặc trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm tại các nhà hàng và bếp ăn. Tuyên truyền trên hệ thống Đài phát thanh huyện và loa đài truyền thanh của các xã, thôn được 1.870 buổi, treo 76 băng vượt đường tuyên truyền VSATTP tại các trục đường giao thông chính. Tuyên truyền về công tác Dân số- KHHGĐ: đã viết 141 tin bài và phát thanh, tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng từ huyện đến cơ sở ; tổ chức tư vấn vận động trực tiếp được 7.732 lần, cho 18.038 lượt người. Tổ chức được 170 hội nghị về sàng lọc trước sinh, sơ sinh, Tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân, Tổ chức cung cấp dịch vụ KHHGĐ, Mất cân bằng giới tính khi sinh; Tổ chức tuyên truyền, tư vấn cho địa bàn mức sinh cao và không ổn định có nhiều đối tượng khó tiếp cận và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cho 7.470 đại biểu tham dự. Những hoạt động truyền thông này đã có kết quả tích cực, giúp nhân dân dễ dàng tiếp cận được các dịch vụ y tế.

 Các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế được Trung tâm y tế huyện Gia Bình  triển khai thực hiện hiệu quả; duy trì nền nếp tiêm chủng mở rộng tại 14 xã – thị trấn. Trẻ em trong độ tuổi được tiêm đầy đủ các loại vắc-xin phòng bệnh; 90% phụ nữ có thai tiêm vắc-xin phòng uốn ván; 97,8% trẻ từ 6 - 60 tháng tuổi được uống vitamin A; 95,2% trẻ từ 25 - 60 tháng tuổi uống thuốc tẩy giun. Mạng lưới y tế cơ sở được củng cố, chất lượng khám bệnh tại trạm y tế các xã – thị trấn được nâng cao với 14/14 trạm y tế có bác sĩ, cơ bản đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân.

Đặc biệt, việc tổ chức giám sát tình hình dịch bệnh và khám chữa bệnh hàng ngày đã được Trung tâm y tế huyện quan tâm sát sao.  Năm 2019 phát hiện 54 ca sốt xuất huyết, Tay chân miệng 32 ca, cúm 174 ca, Sởi 21 ca. Sau khi phát hiện các ca bệnh nghi dịch, Trung tâm đã phối hợp cùng UBND các xã, thị trấn thực hiện chỉ đạo các ban, ngành của địa phương vào cuộc, chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh nên trong năm không có ổ dịch bùng phát.  Các ca bệnh dịch xuất hiện lẻ tẻ đều được giám sát, điều tra hướng dẫn bệnh nhân đi điều trị tại các cơ sở y tế, các ca bệnh đều ổn định, không có ca bệnh tử vong.  Trong năm, Trung tâm cũng đã khám bệnh cho 142.133 lượt người,  tăng 6.487 lượt so với năm 2018. Bệnh nhân nội trú 11.401 lượt, tăng 263 lượt; rút ngắn được ngày điều trị trung bình còn 4,9 ngày. Lọc máu thường quy tổng số 63.020 lượt, tăng 16.665 lượt so với năm 2018. Bà Nguyễn Thị Thủy ở xã Đại Bái là một bệnh nhân chạy thận cho biết: do điều kiện kinh tế và tuổi cao nên việc ra Hà Nội chạy thận 3 buổi/ 1 tuần đối với bà rất vất vả, khó khăn. Sau khi Trung tâm y tế huyện Gia Bình triển khai chương trình chạy thận đã giúp bà thuận tiện hơn trong việc đi lại khám chữa bệnh, giảm bớt gánh nặng kinh tế cho gia đình rất nhiều.

Qua những kết quả hoạt động có thể thấy, mặc dù còn không ít khó khăn về cơ sở hạ tầng, chưa đảm bảo đủ số phòng làm việc và cơ sở vật chất theo tiêu chuẩn, nhưng tập thể cán bộ, y, bác sĩ của huyện Gia Bình vẫn quyết tâm vượt khó, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Và trong những ngày dịch bệnh Corona đang diễn biến phức tạp như hiện nay, những cán bộ y tế của huyện Gia Bình lại càng tỏ rõ bản lĩnh, là lá chắn vững vàng, bảo vệ an toàn cho sức khỏe của nhân dân./.

Lê Hà