Xuân Lai : tích tụ, tập trung ruộng đất để tái cơ cấu ngành nông nghiệp

27/11/2020 16:24 Số lượt xem: 168

Những năm qua, trên địa bàn xã Xuân Lai phát triển mạnh các ngành nghề phi nông nghiệp, những lao động trẻ thì đi công tác, làm công nhân tại các khu công nghiệp, vì vậy sản xuất nông nghiệp đã gặp rất nhiều khó khăn, người dân không còn mặn mà với cấy lúa, một số diện tích bị bỏ hoang. Trước tình hình đó, UBND xã Xuân Lai đã có nhiều giải pháp để khắc phục tình trạng này, không để lãng phí nguồn tài nguyên đất đai.

Theo đó, UBND xã đã tạo điều kiện cho một số tập thể, cá nhân thuê mướn, tích tụ ruộng đất, tạo thành những cánh đồng lớn trồng cây ăn quả các loại và nuôi thủy sản; tạo thuận lợi để áp dụng cơ giới hóa, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm tăng hiệu quả kinh tế.  Theo đánh giá, sau khi thuê, mượn ruộng, chủ sử dụng là cá nhân hay doanh nghiệp, HTX đều đã tổ chức sản xuất hiệu quả, tạo việc làm tại chỗ cho nhiều lao động địa phương, đưa người nông dân trở thành công nhân lao động ngay trên chính thửa ruộng của mình. Cụ thể:  từ năm 2016 đến đầu năm 2020 tại các thôn: Xuân Lai, Đại Lộc, Định Mỗ, Vàng Thôn, Ngô Thôn, tổng số được 32,83 ha. Nổi bật nhất là mô hình trồng bưởi của anh Nguyễn Đình Triệu - ở thôn Xuân lai,  anh đã thuê 30 ha đất trồng lúa chuyển sang trồng bưởi theo hướng công nghệ cao với hệ thổng tưới nhỏ giọt, hệ thống kênh mương đảm bảo tiêu nước kịp thời khi có mưa lớn

Mo hình tích tụ ruộng đất trồng chuối xen đinh lăng của nông dân xã Xuân Lai

Trong đó có 10 ha bưởi trồng được 4 năm đến nay đã cho thu hoạch, 20 ha còn lại trồng được gần 3 năm dự kiến bắt đầu cho thu hoạch vào đầu năm tới. Để đảm bảo cho 12.000 cây bưởi da xanh sinh trưởng, phát triển và cho hiệu quả kinh tế cao, cùng với việc thuê chuyên gia kỹ thuật, mô hình của anh Triệu còn tạo việc làm ổn định cho 12 lao động ở địa phương với thu nhập 6 triệu đồng/người/tháng. Hay như mô hình trồng rau muống hữu cơ của Hội phụ nữ xã Xuân Lai, chị Đàm Thị Tuyến - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã cho biết: “thấy một số diện tích bị bỏ hoang do cấy lúa không có hiệu quả, rất lãng phí, Ban chấp hành Hội phụ nữ xã đã bàn bạc, thống nhất thuê gần 2.000 m2 đất tại thôn Ngô Thôn để trồng rau muống bằng phân vi sinh IMO.  Rau muống sau khi thu hoạch sẽ  đem sấy lạnh, nghiền mịn, tạo ra sản phẩm bột rau muống đường phèn, đem lại giá trị kinh tế cao. Sản phẩm này được kiểm nghiệm và đánh giá an toàn, có tác dụng: Lọc máu, thải độc, cung cấp Vitamin A, Vitamin C; hỗ trợ phòng và điều trị bệnh tiểu đường; điều trị bệnh vàng da và các vấn đề về gan.., mô hình đã tạo việc làm và thu nhập cho nhiều hội viên phụ nữ ”.

Thực tế cho thấy, mặc dù các mô hình tích tụ ruộng đất hiện nay đều mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội nhất định cho các bên tham gia nhưng những khó khăn trong tích tụ đất đai lại đang là rào cản các tập thể, cá nhân, doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp trên địa bàn xã.  Trong quá trình thực hiện việc tích tụ, tập trung ruộng đất tại nhiều thôn, nhận thức của một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân chưa đầy đủ, chưa thống nhất. Trong đó, một bộ phận nông dân vẫn tồn tại tư tưởng bảo thủ, không tổ chức canh tác, không thực hiện cải tạo... khiến đất đai bị thoái hóa, kém chất lượng, thậm chí bỏ hoang và chuyển sang làm những nghề khác nhưng vẫn giữ ruộng đất, không muốn cho thuê.  Nông dân phần lớn vẫn còn tư tưởng “giữ đất”, dù không làm ruộng vẫn cần ruộng, hoặc để lại cho con cháu, hoặc có nơi dành để nhận đền bù khi có dự án, thậm chí bà con còn sợ mất hẳn ruộng khi cho doanh nghiệp hoặc cá nhân khác cho thuê, mượn.

Ngoài khó khăn về sự đồng thuận của người dân, hiện nay trên địa bàn xã các mô hình tích tụ ruộng đất hầu hết là tự thỏa thuận giữa các cá nhân, tổ chức với người dân mà chưa có ràng buộc pháp lý, dễ dẫn đến rủi ro. Trường hợp đang trong vụ sản xuất mà xảy ra mâu thuẫn, người dân đòi đất sẽ gây trở ngại cho chủ mô hình. Bên cạnh đó, thời hạn cho thuê đất cũng là một trở ngại đối với việc tích tụ, tập trung ruộng đất sản xuất quy mô lớn. Đối với đất của nông dân, nếu chỉ cho thuê ngắn hạn thì doanh nghiệp không dám thuê để đầu tư vì không đủ thời gian thu hồi vốn. 

Để tháo gỡ những khó khăn, rào cản trên và huy động được sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, sự thống nhất trong nhân dân, Đảng ủy và UBND xã Xuân Lai đã ban hành nhiều văn bản để các tập thể, cá nhân làm căn cứ thực hiện, như: Nghị quyết số 71 ngày 26/3/2020 của Đảng ủy xã; Đề án số 01 ngày 28/2/2020 của UBND xã về việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa giai đoạn 2020-2025. Trên cơ sở đó, từ nay đến hết năm 2021, xã Xuân Lai đề ra mục tiêu phấn đấu chuyển đổi thêm 37,67 ha. Bao gồm: thôn Định Mỗ 7,01 ha; Vàng thôn  10 ha; Định Cương 1,16 ha; Mỹ Thôn 13 ha, Ngô Thôn 6,5 ha. Đặc biệt, Nghị quyết số 08 ngày 21/5/2020 của BCH Đảng bộ Gia Bình khóa 21 về chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa giai đoạn 2020-2025 và Quyết định số 118 ngày 8/6/2020 của UBND huyện Gia Bình phê duyệt Đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa huyện Gia Bình giai đoạn 2020-2025 đã như những luồng gió mới, tiếp thêm động lực để xã Xuân Lai quyết tâm hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Theo đó, Đảng ủy xã Xuân Lai đã chỉ đạo các đoàn thể chính trị, đặc biệt là Hội Nông dân, Hội phụ nữ, Hội CCB tuyên truyền vận động hội viên, nông dân hiểu và thấy lợi ích đem lại từ việc tích tụ ruộng đất để sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa; tạo được sự chuyển biến từ nhận thức đến tư duy của nông dân trong sản xuất nông nghiệp. Phối hợp với các cơ quan Nông nghiệp huyện và các ngành liên quan tạo hành lang pháp lý hỗ trợ doanh nghiệp, cá nhân trong tích tụ ruộng đất như: hỗ trợ đào tạo lao động, đầu tư hệ thống hạ tầng đồng bộ, hiện đại để hình thành các vùng chuyên canh, vùng nông nghiệp công nghệ cao, vùng chăn nuôi, thủy sản tập trung.

 Tin tưởng rằng với sự vào cuộc tích cực của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và sự đồng thuận, ủng hộ nhiệt tình của toàn thể nhân dân trong xã, các Nghị quyết, Đề án về chuyển đổi cây trồng, tích tụ ruộng đất trên địa bàn xã Xuân Lai sẽ tiếp tục được triển khai, thực hiện hiệu quả, khẳng định là hướng đi đúng đắn, phù hợp với quá trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, góp phần tạo bước đột phá trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã Xuân Lai./.

 

Lê Hà