Doanh nghiệp FDI từng bước phục hồi sản xuất

01/07/2020 09:00 Số lượt xem: 172

     Do ảnh hưởng của dịch COVID -19, thời gian qua nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (DN FDI) trên địa bàn tỉnh hoạt động cầm chừng. Hiện nay, khi tình hình dịch bệnh lắng xuống, các DN đã từng bước hồi phục sản xuất, là tín hiệu tốt cho phát triển kinh tế của tỉnh...

Xưởng sản xuất linh kiện điện tử của  nhà máy FPCB (vốn đầu tư Hàn Quốc) ở CCN Đông Thọ, Yên Phong.

     Toàn tỉnh hiện có hơn 1.580 dự án FDI. Tổng vốn đầu tư của những dự án này hơn 19 tỷ 243,4 triệu USD, trong đó phần lớn là các dự án của DN Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều DN phải hoạt động cầm chừng, cắt giảm lao động, thậm chí tạm ngừng hoạt động, từ tháng 5 trở lại đây, dịch bệnh được kiểm soát, nhiều quốc gia từng bước mở cửa thông thương trở lại, theo đó các DN FDI trong tỉnh cũng bắt đầu khôi phục lại sản xuất, thị trường xuất khẩu hàng hóa cũng sáng sủa hơn.

     Đại diện Công ty Goertek Vina KCN Quế Võ chuyên sản xuất tai nghe, micro, loa… và các linh kiện điện thoại cung cấp cho nhiều đối tác lớn trên thế giới cho biết: “Công ty có 5 nhà máy sản xuất, tạo việc làm cho hơn 38.000 lao động, thu nhập bình quân 8 triệu đồng/tháng/người. Dịch COVID-19 xảy ra ở nhiều quốc gia trên thế giới ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất của Công ty. Tháng 4 vừa qua, các đơn hàng từ thị trường châu Âu giảm, một số nhà máy phải hoạt động cầm chừng. Từ cuối tháng 5, thị trường tiêu thụ thuận lợi hơn các nhà máy đã dần hoạt động trở lại, đồng thời tuyển dụng thêm hàng nghìn lao động vào làm sẵn sàng đáp ứng cho những đơn hàng mới…”. 
Tập đoàn Khoa học kỹ thuật Hồng Hải (KCN Quế Võ) chuyên hoạt động lĩnh vực điện tử, công nghệ thông tin và máy tính. Tại Bắc Ninh, Tập đoàn có 4 công ty đã hoạt động trở lại bình thường, tạo việc làm cho gần 18.000 lao động. Hơn một tháng nay, các đơn hàng ký kết với đối tác được khôi phục và tăng trưởng khá. Với xu hướng này,  năm 2020, doanh thu của Tập đoàn tại Bắc Ninh ước đạt hơn 3,22 tỷ USD, tăng gấp hơn 2 lần so năm 2019”.
     Theo đánh giá của Ban Quản lý các KCN tỉnh, tuy vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng các DN FDI có tốc độ hồi phục sản xuất tương đối nhanh. Bên cạnh việc đàm phán để tiếp tục các đơn hàng dang dở do dịch bệnh phải dừng lại, các DN FDI linh hoạt tìm thêm các đối tác từ những thị trường mới để tăng doanh thu, thêm việc làm cho người lao động. Do Việt Nam kiểm soát và khống chế tốt dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp nước ngoài đã dịch chuyển đơn hàng về Việt Nam, trong đó có tỉnh Bắc Ninh, nên khả năng từ tháng 7, nhiều công ty sẽ hoạt động hết công suất để đáp ứng các đơn hàng. Bên cạnh đó, một số dự án mới tiếp tục khảo sát, đầu tư vào Bắc Ninh. Một số dự án đang hoạt động tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô… Vì vậy, giá trị sản xuất công nghiệp và kim ngạch xuất, nhập khẩu của tỉnh những tháng tiếp theo có triển vọng tăng trưởng, nhất là khối DN FDI. 
     Để tạo tiều kiện thuận lợi cho các DN nói chung, DN FDI nói riêng hoạt động thuận lợi, Ban Quản lý các KCN tỉnh tiếp tục thực hiện việc khảo sát lần 2 về các gói hỗ trợ của Chính phủ cho các DN trong các KCN theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ. Trên cơ sở ý kiến khảo sát từ DN, Ban sẽ tổng hợp và báo cáo kịp thời cho các cơ quan có thẩm quyền trong việc giải quyết các chính sách hỗ trợ cho DN và người lao động để sớm vượt qua khó khăn, khôi phục và phát triển sản xuất.

Văn phòng Sở (ST)
Nguồn: baobacninh.com.vn

Liên kết Website

Không tìm thấy dữ liệu

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 4412

Đã truy cập : 44067594